Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Kho sách rộng hàng trăm mét vuông gần Bờ Hồ

Những ngày cuối năm hiệu sách nhà bà Mão ở số 5 Đinh Lễ không lúc nào vắng khách bởi lượng người tới mua lịch và sách làm quà tặng Giáng sinh và năm mới.

Kho sach rong hang tram met vuong gan Bo Ho hinh anh 1
Người yêu sách ở Hà Nội có lẽ không ai chưa từng nghe đến con phố Đinh Lễ lừng danh như một "thiên đường sách" với những hiệu sách san sát nhau trên đoạn phố nhỏ chỉ kéo dài vài trăm mét. Nhưng những cửa hàng phía bên ngoài vẫn chưa phải là điểm đặc trưng nhất ở đây. Bí mật thú vị nằm sâu trong con ngõ số 5 Đinh Lễ.
Kho sach rong hang tram met vuong gan Bo Ho hinh anh 2
Số 5 Đinh Lễ vốn là một khu tập thể cũ. Nhưng giờ đây nó trở thành một kho sách lớn. Tiêu biểu nhất trong những cửa hàng ở đây chính là hiệu sách của vợ chồng bà Mão vẫn được lan truyền trong cộng đồng những người yêu đọc sách.
Kho sach rong hang tram met vuong gan Bo Ho hinh anh 3
Bắt đầu từ những năm đầu thập niên 1990 thế kỷ trước, Hà Nội lác đác có một vài nhà sách tư nhân bên cạnh các đơn vị xuất bản nhà nước. Và một trong số đó là xe đẩy sách của bà Mão vên bờ hồ. Thời đó "hiệu sách mini" của bà chỉ vỏn vẹn hơn chục cuốn nhưng lúc nào cũng đông khách hơn nhiều cửa hiệu xung quanh một cách kỳ lạ.
Kho sach rong hang tram met vuong gan Bo Ho hinh anh 4
Sức hút của tiệm sách bà Mão bắt nguồn từ công việc suốt mười mấy năm gắn bó với nghiệp thẩm định sách và ấn định số lượng bản in ở Tổng công ty Phát hành sách trung ương, cái tài của bà Mão khó ai cạnh tranh được là chọn sách hay và đặt giá tốt.
Kho sach rong hang tram met vuong gan Bo Ho hinh anh 5
Dần dà sau vài năm bán sách vỉa hè, ông bà cũng dành dụm mua được căn gác nhỏ tại tập thể số 5 Đinh Lễ sau khi bán căn nhà cũ ở Ngũ Xã để mở tiệm sách. 
Kho sach rong hang tram met vuong gan Bo Ho hinh anh 6
Hiệu sách nhỏ lại nằm sâu trong hẻm nên những ngày đầu ông bà vẫn phải ngồi ở vỉa hè để giới thiệu cho khách quen dần. Kinh doanh bắt đầu có lãi, mỗi năm ông bà mua thêm một gian nhà để chứa sách. Đến nay, ông bà là chủ sở hữu của 5 gian nhà với tổng diện tích lên đến 200 mét vuông.  
Kho sach rong hang tram met vuong gan Bo Ho hinh anh 7
Mặc dù đây là một khu tập thể đã lâu năm, không tránh khỏi xuống cấp. Nhưng nhiều người đến mua sách cho rằng cái không khí "cổ điển" đó lại khiến họ thích mua sách của bà Mão.
Kho sach rong hang tram met vuong gan Bo Ho hinh anh 8
Nhiều cửa hàng sách đã mọc lên quanh phố Đinh Lễ. Nhưng so với hiệu sách có thâm niên hơn 30 năm của nhà bà Mão thì chẳng tiệm nào sánh được bởi số lượng sách khổng lồ được bà chủ tiết lộ lên tới hàng ngàn đầu sách với hàng chục ngàn bản in. Ở đây người yêu sách còn có cơ hội tìm thấy những cuốn sách quý hiếm đã không còn được tái bản trên thị trường. 
Kho sach rong hang tram met vuong gan Bo Ho hinh anh 9
Bên cạnh đó một điểm thu hút lớn nhất từ xưa đến nay của nhà bà Mão chính là giá rẻ hơn nhiều so với giá bìa. Bà Mão chia sẻ: "Vì bán trong ngõ nên không phải mất chi phí thuê mặt bằng. Nhà sách của tôi liên kết trực tiếp với các nhà xuất bản nên giảm được chi phí. Bán sách lâu năm, quen thân với hầu hết các đầu mối nên luôn ưu tiên giá tốt. Nhập vào giá rẻ hơn nên tôi cũng bán rẻ cho khách vừa là để giữ khách cũng vừa lấy công làm lãi". 
Kho sach rong hang tram met vuong gan Bo Ho hinh anh 10
Mỗi cuốn sách ở của hàng bà Mão đều được giảm 30% giá bìa so với 20% thường thấy ở các của hàng ngoài mặt phố Đinh Lễ. Chính vì vậy dù năm trong ngõ nhỏ khó tìm nhưng mọi người vẫn tìm đến cửa hàng của ông bà để mua sách. Sách dù giảm giá khá nhiều nhưng lượng sách bán ra lại nhiều gấp 2 gấp 3 các cửa hàng khác nên mỗi năm tính tổng, ông bà vẫn có thể thu lại số lãi không nhỏ.

 Hoa Khang

Ảnh: Mạnh Thắng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sách hay Xuất bản