Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Kho tên lửa đạn đạo đồ sộ của Triều Tiên

Quân đội Triều Tiên sở hữu kho tên lửa đạn đạo đa dạng từ tầm ngắn, tầm trung và đang phát triển tên lửa tầm xa liên lục địa có khả năng tấn công nước Mỹ.

Vũ khí hạt nhân của Triều Tiên mạnh cỡ nào? Trong cuộc diễu binh ngày 15/4, Triều Tiên khiến nhiều người ngỡ ngàng vì những tên lửa mà nước này phát triển. Tuy nhiên, thực hư về sức mạnh của hệ thống này luôn là câu hỏi lớn.
Kho ten lua dan dao do so cua Trieu Tien hinh anh 1
KN-02 Toksa: Đây là tên lửa thuộc loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn do Triều Tiên chế tạo dựa trên OTR-21 Tochka của Liên Xô. KN-02 có tầm bắn từ 120-160 km, mang theo đầu đạn nặng 250 - 450 kg. Ảnh: Militaryedge.
Kho ten lua dan dao do so cua Trieu Tien hinh anh 2
Hwasong-5: Tên lửa đạn đạo tầm ngắn được Triều Tiên chế tạo dựa trên tên lửa Scud của Liên Xô. Tên lửa có chiều dài 10,9 m, đường kính 0,8 m, trọng lượng phóng 5,9 tấn, tầm bắn từ 300 - 500 km. Ảnh: Armyrecognition.
Kho ten lua dan dao do so cua Trieu Tien hinh anh 3
Hwasong-6: Đây là phiên bản nâng cấp từ Hwasong-5, về ngoại hình, 2 loại tên lửa này rất giống nhau và đều dựa trên tên lửa Scud của Liên Xô. Hwasong-6 có tầm bắn từ 500 - 700 km. Ảnh: Militaryedge.

 

Kho ten lua dan dao do so cua Trieu Tien hinh anh 4
Nodong-1: Là tên lửa đạn đạo di động tầm trung đầu tiên của Triều Tiên. Theo tờ tin tức quân sự Armyrecognition của Bỉ, Nodong-1 có tầm bắn 900 - 1.500 km mang theo đầu đạn nặng 1 tấn. Đây là tên lửa đầu tiên của Triều Tiên có khả năng tấn công căn cứ quân sự Mỹ ở Nhật Bản. Ảnh: Armyrecognition.

 

Kho ten lua dan dao do so cua Trieu Tien hinh anh 5
BM-25 Musudan, còn gọi là Nodong-B, thuộc loại tên lửa đạn đạo tầm trung. Tên lửa được công khai lần đầu trong cuộc diễu binh ngày 10/10/2010. Theo Global Security, BM-25 sử dụng động cơ nhiên liệu lỏng với tầm bắn dao động từ 2.500 - 4.000 km có khả năng tấn công căn cứ Mỹ ở đảo Guam. Ảnh: Armyrecognition.

 

Kho ten lua dan dao do so cua Trieu Tien hinh anh 6
Một tên lửa đạn đạo tầm ngắn mới chưa rõ định danh vừa được công khai trong cuộc diễu binh ngày 15/4. Tên lửa được bổ sung thêm các vây dẫn hướng ở mũi và lắp trên khung gầm bánh xích thay cho bánh lốp. Một số chuyên gia nhận định đây là phiên bản mới của tên lửa Hwasong-5/6, còn gọi là Super Scud. Ảnh: CNN.
Kho ten lua dan dao do so cua Trieu Tien hinh anh 7
Pukguksong-2: Tên lửa đạn đạo tầm trung nhiên liệu rắn đầu tiên của Triều Tiên. Đây là loại tên lửa mới được chế tạo và phóng thử thành công vào ngày 12/2. Tên lửa có tầm bắn khoảng 2.000 km. Ưu điểm của tên lửa này là thời gian chuẩn bị phóng rất nhanh chỉ khoảng vài chục phút. Ảnh: CNN.
Kho ten lua dan dao do so cua Trieu Tien hinh anh 8
KN-11: Còn gọi Pukguksong-1, tầm bắn 2.00 km, là tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm đầu tiên của Bình Nhưỡng. Tàu ngầm Triều Tiên mang theo tên lửa này có thể tiếp cận và tấn công căn cứ Mỹ ở đảo Guam, thậm chí cả Hawaii. Ảnh: CNN.
Kho ten lua dan dao do so cua Trieu Tien hinh anh 9
Loại tên lửa mới chưa rõ định danh, một số chuyên gia dự đoán là phiên bản mới của tên lửa Musudan vừa được công bố trong cuộc diễu binh ngày 15/4. Tên lửa này được cho là có thể tấn công tới Alaska, Mỹ. Ảnh: CNN.
Kho ten lua dan dao do so cua Trieu Tien hinh anh 10
KN-08: Đây được cho là tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM). Tên lửa được công khai lần đầu trong cuộc diễu binh ngày 15/4/2012. Các chuyên gia quân sự ước tính tên lửa này có tầm bắn từ 5.000-6.000 km và có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Về lý thuyết, KN-08 có thể đe dọa châu Âu. Ảnh: Getty.
Kho ten lua dan dao do so cua Trieu Tien hinh anh 11
KN-14: Còn gọi là Hwasong-13 được cho là một loại ICBM mà Triều Tiên đang phát triển. Tên lửa được công khai lần đầu trong cuộc diễu binh ngày 10/10/2015. KN-14 được cho là có tầm bắn khoảng 8.000 km, có thể tấn công lục địa Mỹ. Ảnh: Global Security.
Kho ten lua dan dao do so cua Trieu Tien hinh anh 12
Một loại tên lửa mới, có thể là tên lửa liên lục địa vừa được Triều Tiên công bố trong lễ diễu binh hôm 15/4. Tên lửa này khá giống với tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-31 của Trung Quốc. Các chuyên gia dự đoán tên lửa này có thể tấn công phần lớn lục địa Mỹ. Ảnh: CNN.
Kho ten lua dan dao do so cua Trieu Tien hinh anh 13
Một tên lửa khác chưa rõ định danh cũng được cho là ICBM vừa được công bố hôm 15/4. Tên lửa này có thiết kế rất giống với tên lửa đạn đạo liên lục địa Topol-M của Nga. Bên trong có thể chứa tên lửa Taepodong 2 tầm bắn 10.000 km, đủ sức tấn công hầu hết nước Mỹ.  Ảnh: CNN.
Kho ten lua dan dao do so cua Trieu Tien hinh anh 14
Tầm bắn của các loại tên lửa đạn đạo Triều Tiên. Đồ họa: Heritage.org.
Hashtag tuần qua: Triều Tiên bên bờ vực chiến tranh Tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên vẫn chưa hạ nhiệt sau hàng loạt cuộc khẩu chiến. Nguy cơ xung đột giữa Washington và Bình Nhưỡng vẫn rất cao.

Tên lửa liên lục địa mới của Triều Tiên có thể chỉ có vỏ

Chuyên gia Mỹ nhận định 2 loại tên lửa liên lục địa mà Triều Tiên mới công bố có thể chỉ có phần vỏ bên ngoài nhưng thừa nhận sự tiến bộ vượt bậc của Bình Nhưỡng.

Triều Tiên công bố hàng loạt tên lửa liên lục địa mới tại diễu binh

Quân đội Triều Tiên đã khoe nhiều loại tên lửa đạn đạo mới trong diễu binh kỷ niệm 105 ngày sinh cố lãnh đạo Kim Nhật Thành trong bối cảnh Mỹ đe dọa tấn công phủ đầu vào nước này.


Quốc Việt (tổng hợp)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Nga Thế giới