Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Khóa dữ liệu của thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng 1

Khi đã trúng tuyển nguyện vọng 1 vào trường đại học, thí sinh không còn cơ hội tham gia các nguyện vọng tiếp theo.

Trong buổi tư vấn tuyển sinh trực tuyến cho khối trường Công an Nhân dân, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định Chất lượng Giáo dục, Bộ GD&ĐT, khẳng định, mỗi thí sinh có 16 nguyện vọng (NV) xét tuyển, nhưng tỷ lệ ảo vẫn không phải điều lo lắng.

50 đại học công bố điểm chuẩn chính thức

Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, Đại học Mỹ thuật Việt Nam, Đại học Vinh... công bố điểm trúng tuyển nguyện vọng 1. Đến sáng 24/8, 49 trường đã công bố điểm chuẩn chính thức.

Ông Trinh cho biết, số lượng nguyện vọng xét tuyển nhiều sẽ thuận lợi cho thí sinh, nhưng thêm khó khăn cho những người làm công tác tuyển sinh. Với 16 nguyện vọng, khả năng thí sinh ảo sẽ nhiều hơn, nhưng điều đó có thể kiểm soát được.  

Theo nhận định của lãnh đạo Cục Khảo thí, ngay trong đợt xét tuyển NV1, hầu như các trường đã đạt được 80% chỉ tiêu, chỉ còn lại 20 – 30% cho các nguyện vọng còn lại. Số lượng thí sinh tham gia xét tuyển nguyện vọng 2 và 3 sẽ ít đi nên tỷ lệ ảo cũng không nhiều.

Khoa du lieu cua thi sinh da trung tuyen nguyen vong 1 hinh anh 1
PGS.TS Mai Văn Trinh. Ảnh: Công An Nhân Dân.

Bộ GD&ĐT cũng đã chuẩn bị thuật toán xét tuyển để khắc phục tình trạng ảo này. Cụ thể, trong đợt xét tuyển NV1 một, phiếu xét tuyển chỉ đăng ký xét vào 1 trường, nếu thí sinh rút hồ sơ khỏi trường này nộp sang trường khác, hồ sơ sẽ bị xóa khỏi cơ sở dữ liệu trường đã nộp. 

Nếu thí sinh đã đỗ NV1, trong quy chế đã nêu rõ, thí sinh không còn cơ hội tham gia các nguyện vọng tiếp theo. Bởi, cơ sở dữ liệu của kỳ thi sẽ khóa toàn bộ dữ liệu của tất cả những thí sinh đã trúng tuyển NV1.

Chỉ những thí sinh không trúng tuyển NV1 mới có cơ hội xét tuyển NV bổ sung. Nhưng lưu ý, điểm điểm xét tuyển bổ sung không được thấp hơn điểm xét tuyển của các đợt trước đó.

Ông Trinh cũng khuyến cáo thí sinh cân nhắc kỹ để đưa ra chọn lựa những nguyện vọng phù hợp khả năng của mình, qua đó góp phần giảm sự khó khăn cho các em và nhà trường trong việc xét tuyển.  

Trường Công an cảnh báo thông tin điểm chuẩn giả mạo

Sáng nay, lãnh đạo Cục Đào tạo (Bộ Công an) và khối trường Công an giải đáp thắc mắc của thí sinh về cơ hội trúng tuyển, ưu tiên xét tuyển.

Lê Phan

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tuyển sinh 2019 Giáo dục

Hoc vien Quan y xet tuyen khoi A khong? hinh anh

Học viện Quân y xét tuyển khối A không?

Học viện Quân y tuyển sinh dựa trên xét kết quả thi THPT quốc gia theo hai tổ hợp A00 (Toán, Vật lý, Hóa học) và B00 (Toán, Hóa học, Sinh học).