Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Khóa học tình yêu giúp sinh viên tránh đau khổ

Đại học Thiên Tân và một số trường khác ở Trung Quốc đã mở khóa học tình yêu, nhằm giúp sinh viên "yêu văn minh", cũng như đối phó những tổn thương khi tình cảm tan vỡ.

Tình yêu là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của sinh viên. Ngoài những câu chuyện đẹp, nó cũng có thể gây ra cái kết đau lòng. Nhằm giúp sinh viên hiểu rõ hơn vấn đề này, Đại học Thiên Tân mở khóa học tình yêu, theo Xinhua.

Hơn 200 sinh viên đã đăng ký tham gia lớp đầu tiên về Lý thuyết cơ bản và Trải nghiệm trong tình yêu.

"Chúng tôi hy vọng khóa học sẽ giúp các em có trách nhiệm hơn khi hẹn hò", Liu Xiaochun, Phó giáo sư ngành Luật, giảng viên phụ trách khóa học nói.

Trong bài giảng kéo dài 90 phút, ông giải thích những vấn đề pháp lý liên quan tình yêu, bao gồm việc ngoại tình, bạo hành gia đình, ly hôn, phá thai. 

Vị phó giáo sư cho biết thêm, đây là lần đầu tiên trường tạo cơ hội cho sinh viên công khai bàn luận về tình yêu. Khóa học do các giáo sư trong trường cùng một số chuyên gia giảng dạy. 

Khoa hoc tinh yeu giup sinh vien tranh dau kho hinh anh 1
Khóa học tình yêu nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ sinh viên Đại học Thiên Tân. Ảnh: Foreignercn.

Đối với phần lớn bạn trẻ Trung Quốc, học đại học là cơ hội để họ bắt đầu mối quan hệ lãng mạn sau khi dành phần lớn thời gian ở trung học để học tập, thi cử.

Một nam sinh cho hay, cậu hy vọng khóa học sẽ góp phần cải thiện mối quan hệ với bạn gái.

Các thành viên trong câu lạc bộ hẹn hò của trường là người lên ý tưởng cho khóa học độc đáo này. Nó đề cập nhiều chủ đề, từ bí quyết hẹn hò đến vấn đề pháp lý liên quan. 

Wang Rui, Chủ nhiệm câu lạc bộ, cho biết, số lượng đăng ký ban đầu là 800 người, vượt qua sự mong đợi của họ. Tuy nhiên, lớp đầu tiên chỉ nhận 200 người nhằm đảm bảo chất lượng dạy và học.

"Sau khi tham dự ít nhất 5 buổi học và nộp bài luận dài khoảng 2.000 từ vào cuối khóa, sinh viên sẽ được cấp hai chứng nhận", Wang nói.

Ngày nay, sinh viên Trung Quốc có thể thảo luận một cách cởi mở về tình yêu nơi giảng đường. Vì thế, nhiều trường mở chương trình giúp sinh viên có nhận thức đúng đắn về tình yêu, tránh những trường hợp đáng tiếc. 

Đại học Chính trị Thanh niên, Đại học Vũ Hán và Đại học Renmin cũng có các khóa học tương tự.

"Khóa học không nhằm khuyến khích sinh viên yêu đương, mà chỉ muốn giúp họ có thái độ đúng mực về tình yêu và biết cách ứng phó những tình huống có thể xảy ra khi hẹn hò", Xiong Bingqi, Phó giám đốc Viện Nghiên cứu Giáo dục Thế kỷ 21, nói.

Yang Li, nhân viên Trung tâm Giáo dục Sức khỏe Tinh thần thuộc Đại học Thiên Tân, cho biết, nhiều sinh viên không đủ khả năng để chịu đựng thất bại trong chuyện tình cảm. Việc bị tổn thương có thể khiến các bạn trở nên bạo lực, tiêu cực.

Yang cho rằng, khóa học về tình yêu có thể trang bị cho giới trẻ những kỹ năng cần thiết để duy trì mối quan hệ lãng mạn đúng mực.

"Mối tình sinh viên hiếm có cái kết đẹp. Dù không thể kết hôn, khi còn yêu nhau, họ nên hiểu biết về tình yêu để tránh xung đột và gây đau khổ cho nhau", người dùng Yindaxiaxia nhận xét về khóa học trên mạng xã hội Weibo.

Khóa học nghiên cứu chế tạo pháo hoa

Để sản xuất những sản phẩm đẹp, độc đáo, các kỹ sư chế tạo pháo hoa phải am hiểu sâu rộng về hóa học, vật lý, đồng thời hoàn thành khóa đào tạo và được cấp chứng chỉ về pháo hoa.

Nguyễn Sương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sinh viên Giáo dục