Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

'Khoác áo mới' cho chợ truyền thống

"Mong muốn phát triển những khu chợ truyền thống chuyên nghiệp thu hút khách du lịch, nữ sinh Vũ Nguyễn Uyên Minh và Đinh Thị Lừng có những đề xuất táo bạo.

Với đồ án “Thiết kế đô thị khu vực chợ hoa Hồ Thị Kỷ, quận 10, TP.HCM" gồm toàn bộ phường 1, quận 10, TP.HCM, nữ sinh viên ĐH Kiến trúc TP.HCM Vũ Nguyễn Uyên Minh vừa giành giải nhất giải thưởng Loa Thành lần thứ 28. Đây là giải thưởng tôn vinh những đồ án tốt nghiệp xuất sắc ngành xây dựng, kiến trúc, do Trung ương Đoàn tổ chức.

Quy hoạch lại chợ hoa Hồ Thị Kỷ

Với đồ án này, nữ sinh Uyên Minh mong muốn thực hiện khát vọng biến chợ hoa truyền thống Hồ Thị Kỷ phát triển một cách quy mô, đồng bộ theo hướng chuyên nghiệp để không chỉ giữ lại nét đẹp khó phai trong thành phố, mà còn thu hút khách du lịch.

Uyên Minh chia sẻ bản thân cô và người dân ở đây xem khu chợ hoa truyền thống này giống như một phần không thể thiếu trong cuộc sống của họ.

'Khoac ao moi' cho cho truyen thong hinh anh 1
Nữ sinh Đinh Thị Lừng và thầy giáo tại lễ nhận giải thưởng Loa Thành năm 2016. Ảnh: Tiền Phong.

 

“Đi bộ trên những con phố bán hoa cảm giác như đang lạc vào khu triển lãm hoa. Cảnh đẹp nhưng người dân ở đây vẫn chưa biết cách khai thác hết những nét độc đáo để thu hút đông đảo khách du lịch”, Uyên Minh nói.

Với những trăn trở đó, Uyên Minh hóa thân thành người bán hoa, rảo bộ trên từng con phố hay thức xuyên đêm bán hoa nhằm có những trải nghiệm đưa ra những đánh giá, quy hoạch chuẩn xác nhất cho đồ án của mình.

Uyên Minh cho biết chợ hoa Hồ Thị Kỷ rộng 1,8 ha. Uyên Minh quy hoạch thành các khu bán hoa khác nhau. Chân khu chung cư sẽ là các siêu thị hoa bán sỉ.

Phía trước sân các khu chung cư là hàng hoa bán lẻ, được bố trí, trình bày theo nhiều hình thức khác nhau: Lồng hoa, gánh hàng hoa, hay hoa chở bán trên những chiếc xe đạp.

Bên cạnh đó, những cửa hàng cắm hoa nghệ thuật, giúp du khách không chỉ được mua hoa, ngắm hoa mà thưởng thức nghệ thuật cắm hoa đặc sắc nhất. 

“Ngay cạnh chợ hoa Hồ Thị Kỷ còn có khu người Campuchia khá sôi động. Vì thế, em đề xuất quy hoạch khá táo bạo là mở các tuyến phố đi từ chợ hoa đến khu này để tạo sự phát triển liền mạch với người dân. Không chỉ bán hoa trang trí, nghệ thuật mà còn bán các loại hoa liên quan đến ẩm thực: Hoa thiên lý, hoa sen, bông điên điển…”, Uyên Minh chia sẻ.

Ngoài ra, trong quy hoạch tổng thể, Uyên Minh còn tận dụng không gian triển lãm, nghệ thuật, bảo tàng văn hóa di tích ở phường 1, quận 10 để thu hút khách đến tham quan, trải nghiệm văn hóa đa dạng.

Chợ dân tộc thị trấn Sa Pa

Đến chợ tình Sa Pa (Lào Cai) vào một ngày cuối tuần có tuyết rơi thu hút rất đông khách du lịch đến tham quan, nữ sinh Đinh Thị Lừng, ĐH Kiến trúc Hà Nội không khỏi băn khoăn khi không thấy người dân bản địa họp chợ buôn bán cho du khách.

"Em bắt xe ôm đi lòng vòng các nhà dân hỏi, họ trả lời do rét quá, đi chợ xa không có chỗ ở lại qua đêm, khu chợ mới không có nhiều khách. Khách đến chợ tình chủ yếu đứng xem múa hát, giao duyên, người dân muốn bán gì cũng khó”, nữ sinh Lừng kể.

'Khoac ao moi' cho cho truyen thong hinh anh 2
Nữ sinh Vũ Nguyễn Uyên Minh bên bản thiết kế quy hoạch chợ hoa Hồ Thị Kỷ. Ảnh: Tiền Phong.

Với mong muốn giúp khách du lịch đến tham quan chợ tình, trải nghiệm những nét văn hóa đặc trưng ở Sa Pa, vừa giúp đồng bào dân tộc họp chợ, kiếm kế sinh nhai từ thế mạnh du lịch, nữ sinh Đinh Thị Lừng nghiên cứu quy hoạch lại chợ vùng cao: “Chợ dân tộc thị trấn Sa Pa”.

Đồ án quy hoạch khu chợ phát triển trong một tổng thể hài hòa vừa buôn bán vừa trải nghiệm văn hóa. “Thiết kế khu chợ theo hình ốc xoắn theo nguyên tắc chủ đề từ: Ấm no, mặc đẹp rồi đến hạnh phúc.

Bước vào chợ dân tộc, đầu tiên du khách sẽ qua khu ẩm thực, ăn uống, và bán các sản vật ăn uống của đồng bào dân tộc vùng cao; tiếp đó là đến khu bán quần áo, thổ cẩm; cuối cùng mới đến khu hạnh phúc, tức là khu chợ tình, giao lưu văn hóa, kết bạn”, Đinh Thị Lừng chia sẻ đặc trưng khu chợ dân tộc thị trấn Sa Pa theo quy hoạch của cô.

“Với cấu trúc không gian khu chợ như thế này, tất cả du khách khi đến với chợ tình Sa Pa đều được bước qua và trải nghiệm các đặc trưng văn hóa, sản vật của đồng bào vùng cao, chứ không chỉ biết mỗi chợ tình. Đây cũng là cách giúp bà con dân tộc tiếp cận khách du lịch, tạo sinh kế từ thế mạnh du lịch của địa phương”, nữ sinh Đinh Thị Lừng nói.

Với những quy hoạch độc đáo và ý nghĩa thiết thực, đồ án “Chợ dân tộc Sa Pa” vừa đạt giải nhì giải thưởng Loa Thành năm 2016, được Hội đồng giám khảo đánh giá là thiết kế tổ chức mặt bằng theo hướng liền mạch và thông suốt với không gian sinh hoạt văn hóa, phù hợp với các hoạt động đa dạng của chợ vùng cao.

Vũ Đình Thành, Viện Kiến trúc Quốc gia đánh giá: “Ý tưởng xây dựng phố chợ không phải mô hình mới nhưng các giải pháp sinh viên đề xuất có tính khả thi cao. Việc hình thành mô hình phố chợ có sự kiểm soát của cộng đồng người dân sở tại trên cơ sở phát triển giữa kinh tế - du lịch - cảnh quan đô thị và kết hợp hài hòa giữa các khu vực không gian công cộng - riêng tư là đề xuất tốt phù hợp với điều kiện thực tế”.

Tình bạn đẹp của nữ sinh Kiến trúc vừa qua đời

Biết tin nữ sinh Kiến trúc được bạn chạy xe ôm quyên tiền chữa bệnh đã qua đời, tiến sĩ Lê Thống Nhất quyết định sáng tác bài thơ "Lời của Lam" thay lời chia buồn.

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/khoac-ao-moi-cho-cho-truyen-thong-1078396.tpo

Theo Lưu Trinh / Tiền Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Gương mặt trẻ