Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Khoảnh khắc nhận tin giành học bổng tiến sĩ của ĐH Harvard

Châu Thanh Vũ, nghiên cứu sinh Đại học Harvard, nhớ mãi khoảnh khắc giáo sư của đại học hàng đầu thế giới gọi điện báo anh được cấp học bổng tiến sĩ.

Sáu năm kể từ khi nhận được cú điện thoại báo tin đậu UWC (United World College, Mỹ), mình đã đi một chặng đường dài. Hai năm ở UWC học được nhiều về cách sống, văn hóa ứng xử của phương Tây, giúp mình lớn lên rất nhiều trong suy nghĩ và nhân cách. 

Sau đó, 4 năm ở Đại học Princeton cho mình thật nhiều kiến thức, tạo nền tảng hiểu biết vững vàng về môn kinh tế nói riêng và ngành học thuật nói chung. 

Bốn năm học kinh tế ở Princeton dài đằng đẵng. Năm thứ nhất, ngồi học lớp kinh tế vĩ mô cơ bản (Econ 101) của giáo sư Elizabeth Bogan, mình thật sự bị cuốn hút bởi sự cuồng nhiệt (xin lỗi vì phải dùng tới chữ "cuồng" mới thể hiện hết nhiệt huyết của thầy) của giáo sư, mỗi khi cô thuyết giảng về chủ đề kinh tế. 

Bí quyết săn học bổng toàn phần du học Mỹ

Để được nhận những suất học bổng giá trị tại Mỹ, bạn cần thường xuyên trau dồi kiến thức và có kế hoạch phát triển bản thân toàn diện, lâu dài.

Mình còn nhớ bài đầu tiên nói về khủng hoảng tài chính ở Mỹ năm 2008-2009. Mới ngày đầu đi học đã bị nhồi vào đầu biết bao nhiêu khái niệm như CDO, CDS, MBS, AIG... Ngày đầu tiên học kinh tế ở Princeton, mình cũng "khủng hoảng" theo nền kinh tế. Thế nhưng, sau khi đọc thêm, hiểu thêm, rồi đọc thêm nữa, mình mới thấy bộ môn này thiết thực đến mức nào. 

Cũng trong năm nhất, mình biết đến giáo sư khác của Princeton, thầy Chris Sims, được trao giải Nobel kinh tế. Hôm đó, học sinh kinh tế được cho nghỉ học để đi dự buổi họp báo của thầy. Khi ấy, từ trên hàng ghế lầu 2 của hội trường nhìn xuống, thấy ngưỡng mộ thầy làm sao. Đây là những con người mà suốt cuộc đời đam mê nghiên cứu, gián tiếp cống hiến cho sự phát triển của xã hội.

Sang năm hai, mình tiếp tục học 6 lớp kinh tế nữa, tất cả đều xoay quanh lý thuyết kinh tế vĩ mô, kinh tế quốc tế, tiền tệ và khủng hoảng tài chính. Càng học, mình càng biết đã không chọn nhầm ngành. Năm thứ ba, mình quyết tâm theo học 2 lớp kinh tế vĩ mô dành cho first year PhD students (nghiên cứu sinh tiến sĩ năm nhất). 

Sang năm tư, mình tiếp tục học kinh tế vĩ mô quốc tế - lớp dành cho nghiên cứu sinh tiến sĩ năm 2. Học chung lớp với những nghiên cứu sinh không những mở rộng tầm kiến thức, mà còn tạo nên sự tự tin cần thiết. Mình chứng minh được với bản thân rằng, nếu mình học thật chăm, không thể nào thua kém nghiên cứu sinh được.

Bốn năm học kinh tế ở Princeton dài như thế, cuối cùng cũng đem lại kết quả.

Trưa 20/2/2015, khi đang ngồi đau tim chờ kết quả của các chương trình PhD, bỗng có người nói đã được Harvard nhận vào học tiến sĩ, thông báo qua điện thoại. Khi biết được điều ấy, mình và đứa bạn cùng nộp đơn học tiến sĩ năm nay hoảng cả lên và mất hết tinh thần. Thông thường, các trường thông báo cho người đậu trước. Những ai không được nhận sẽ không được thông báo mãi đến khoảng một tuần sau. 

Hai đứa hốt hoảng và chat với nhau những câu buồn thiu trên Facebook, nghĩ rằng coi như rớt Harvard rồi. Mình lúc đó đang dùng điện thoại để chat, đang gõ mặt mếu thì bị gián đoạn, vì có số lạ gọi.

Số điện thoại gọi từ Massachusetts.

Harvard ở bang Massachusetts.

"Điều này chỉ có nghĩa là Harvard đang gọi điện cho mình" - mình thầm nghĩ. Mà gọi điện thì chỉ có báo đậu, chứ không có báo rớt. Vậy là mình đậu rồi sao?

Lúc đó hai tay mình run lên, bấm nút nhận cuộc điện thoại.

"Chào, tôi là giáo sư Helpman của ĐH Harvard, và tôi gọi điện để báo rằng, em đã được nhận làm nghiên cứu sinh cho chương trình tiến sĩ 5 năm, bộ môn Kinh tế ở Harvard..." - đầu dây bên kia nói.

Khoanh khac nhan tin gianh hoc bong tien si cua DH Harvard hinh anh 1
Châu Thanh Vũ (giữa) sải bước trong sân trường Harvard.

Thực ra lần này mình không có cảm xúc vỡ òa như những lá thư hay cuộc điện thoại những lần trước. 

Hai phút sau khi cuộc điện thoại kết thúc, mình mới nhận ra là vì vui quá, sốc quá nên mới không biểu cảm được gì. Hai phút sau niềm vui đó mới thấm, tay bắt đầu run. Mình bấm điện thoại để đánh thức ba mẹ dậy lúc 2h sáng Việt Nam để báo tin vui.

Vui lắm! 

Tốt nghiệp cấp hai tại thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, Thanh Vũ chuyển lên học trường phổ thông năng khiếu tại TP HCM.   

Năm lớp 11, Vũ nhận học bổng của trường United World College (UWC), bang New Mexico, Mỹ.  

Sau khi tốt nghiệp UWC, Thanh Vũ nhận tiếp học bổng toàn phần 7 trường đại học của Mỹ. Cậu chọn học ngành kinh tế của Đại học Princeton và nhận bằng cử nhân danh giá tại đây.  

Thanh Vũ xuất sắc vượt qua hàng trăm hồ sơ ứng tuyển để giành học bổng toàn phần 5 năm tiến sĩ kinh tế (79.000 USD/năm) tại Đại học Harvard, Mỹ.

Ngoài Harvard, anh chàng còn nhận được học bổng tiến sĩ toàn phần tại 7 trường được xếp hạng cao nhất về môn kinh tế của Mỹ, gồm Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT), ĐH Princeton, ĐH Stanford, ĐH Chicago, ĐH Yale, ĐH Columbia và ĐH Minnesota.  

Dự kiến ngày 15/8 tới, Vũ sẽ đến Harvard để bắt đầu khóa học tiến sĩ.

La Trobe - đại học hàng đầu Australia

La Trobe University (LTU) là một trong những trường đại học nổi tiếng tại Australia về chất lượng giáo dục, theo The UK Times Higher Education Supplement Review 2005.

Học đại học ở Mỹ

Hệ thống giáo dục ở Mỹ rất đa dạng nên trải nghiệm của mình không phải là cẩm nang cho việc du học Mỹ.

Du học sinh có thể chia sẻ thông tin về du học qua địa chỉ email toasoan@news.zing.vn. Những bài viết hay sẽ được lựa chọn đăng tải trên Zing.vn.

Châu Thanh Vũ

Nghiên cứu sinh tiến sĩ - Đại học Harvard, Mỹ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đại học Giáo dục