Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Khoảnh khắc xúc động của người nghèo khắp hành tinh

Hành chục người giơ những tấm vải lớn để nhận gạo rơi vãi trong lễ hội, dân Ấn Độ nhận bánh mỳ cứu đói là hai trong số những ảnh xúc động về cuộc sống người nghèo trên thế giới.

Khoanh khac xuc dong cua nguoi ngheo khap hanh tinh hinh anh 1
Bức ảnh của nhiếp ảnh gia Nguyễn Phúc chụp cảnh một người phụ nữ Việt Nam đang làm những món ăn trong ngày giỗ một người thân trong gia đình. Họ hy vọng người đã khuất sẽ ban phước lành và may mắn cho những người đang sống. Đây là chương trình do tạp chí Địa lý quốc gia phối hợp với tổ chức cứu đói Feeding America của Mỹ khởi xướng mang tên "Câu chuyện về đói và hy vọng". 

Khoanh khac xuc dong cua nguoi ngheo khap hanh tinh hinh anh 2
Cậu bé gồng mình đẩy chiếc xe chất đầy cây giúp cha trên con đường ở New Delhi, Ấn Độ. Tác giả bức ảnh là nhiếp ảnh gia Debajit Bose. Hầu hết các tác phẩm tham gia chương trình ghi lại những khoảnh khắc ấn tượng về cuộc sống khốn khó của người nghèo ở khắp nơi như thành phố Philadelphia, Mỹ, Bengal và Kolkata ở Ấn Độ, Cộng hòa Madagascar, ngoài khơi bờ biển của châu Phi, và nhiều nơi khác trên thế giới. Đồng thời, nó cũng cho thấy nỗ lực phi thường của con người để giảm tình trạng này.
Khoanh khac xuc dong cua nguoi ngheo khap hanh tinh hinh anh 3
Nhiếp ảnh gia Sudipta Maulik chụp cảnh hàng chục người trong lễ hội ở thành phố Kolkata, Ấn Độ. Họ háo hức giơ những tấm vải lớn để nhận gạo rơi xuống như một nghi thức thể hiện mong muốn no đủ. 
Khoanh khac xuc dong cua nguoi ngheo khap hanh tinh hinh anh 4
Người dân Ấn Độ nhận bánh mì từ một trung tâm phân phát thực phẩm. Nhiếp ảnh gia Sanchi Aggarwal nói: "Tôi muốn cho mọi người biết rằng nghèo đói vẫn chiếm ưu thế ở Ấn Độ. Nét dữ dội trong mắt con người ở đây nói lên tất cả".
Khoanh khac xuc dong cua nguoi ngheo khap hanh tinh hinh anh 5
Cha Michael Duffy trong nhà thờ thuộc dòng Phanxicô đang chào đón những vị khách nghèo đói ở nhà bếp tại Philadelphia, Pennsylvania. Nơi đây phục vụ bữa ăn cho người nghèo từ năm 1979. Ảnh: Octavio Dura
Khoanh khac xuc dong cua nguoi ngheo khap hanh tinh hinh anh 6
Bức ảnh của ParthaSarathi Nandi cho thấy một người đàn ông bán dừa cùng với con trai trong làng Joypur ở Bengal, Ấn Độ.
Khoanh khac xuc dong cua nguoi ngheo khap hanh tinh hinh anh 7
Cậu bé đang trở về nhà sau một ngày làm việc vất vả ở Assam, Ấn Độ. Ảnh:  Ankit Mohonto

Khoanh khac xuc dong cua nguoi ngheo khap hanh tinh hinh anh 8
Vẻ mệt mỏi của những người lao động ở chợ hoa Calcutta, Ấn Độ. Bức ảnh của nhiếp ảnh gia Christina Sussman.
Khoanh khac xuc dong cua nguoi ngheo khap hanh tinh hinh anh 9
Tác giả David Evans đề tên bức ảnh với tựa đề: "Kết thúc mùa đói ở Madagascar. Người phụ nữ xếp các bó lúa tươi vừa thu hoạch để chuẩn bị cho mùa đói hàng năm".
Khoanh khac xuc dong cua nguoi ngheo khap hanh tinh hinh anh 10
3 trong số 4 triệu người Haiti sống ở Cộng hòa Dominica. Theo thống kê của Chương trình Lương thực thế giới, cứ 9 người thì có một người không đủ lương thực để ăn. Ảnh: Agnieszka Napierala

Tống Hoa

Bạn có thể quan tâm

Thế giới