Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Khởi nghiệp từ 'cây ăn thịt'

Nuôi dưỡng niềm đam mê suốt 8 năm, đến nay, Lê Minh Tuấn (ĐH Công nghệ TP HCM) đã có một vườn 2.000 cây “ăn thịt” tự ươm giống.

Tuấn kể: “Từ năm lớp 8, mình đã bén duyên với loại cây bắt mồi. Lúc đó, mình dành hết toàn bộ tiền ăn sáng để mua 3 cây giống về trồng, khiến mẹ la mình rất nhiều. Từ việc trồng chơi, mình đi đến quyết định kinh doanh giống cây này, sau khi tích cóp được 200.000 đồng”.

Khoi nghiep tu 'cay an thit' hinh anh 1 Lê Minh Tuấn bên vườn ươm cây.
Lê Minh Tuấn bên vườn ươm cây. Ảnh: Sinh Viên Việt Nam.

Tình yêu “mù quáng”

Học chuyên ngành Kinh tế, không có kiến thức trồng trọt, Tuấn phải tự học mọi thứ. Đầu tiên, cậu tham gia vào các nhóm chơi cây cảnh để “tầm sư học đạo”.

Mỗi ngày, ngoài giờ học, Tuấn miệt mài ở vườn để ghi chép những thay đổi của cây. Không những thế, “ông chủ” của hơn 2.000 cây bắt mồi còn dành thời gian đi rừng để có kiến thức thực tế.

“Những chuyến đi rừng giúp mình hiểu rõ đặc tính của từng giống cây ăn thịt. Mỗi cây đòi hỏi môi trường, điều kiện chăm sóc khác nhau. Mình ghi chép, chụp ảnh những cây đó về làm tư liệu.

Ngoài ra, mình còn tìm kiếm những giống cây bắt mồi thuần chủng của Việt Nam, mang về nhân giống. Đa số các loại cây bắt mồi trên thị trường đều là cây lai. Vì vậy, chất lượng sẽ không tốt bằng cây thuần”, Tuấn cho biết.

Thành công và chia sẻ

Từ góc nhỏ trên ban công nhà, đến nay, Tuấn đã có khu vườn ươm cây rộng hơn . Từ chậu cây nhỏ đến giàn chậu 150 m2 ươm cây, tất tần tật đều do một tay Tuấn tự làm. Tám năm cho câu hỏi “Mình muốn làm gì?”, giờ đây, chàng trai trẻ cảm thấy may mắn vì đã tìm ra niềm đam mê dành cho những loại cây bắt mồi kỳ lạ.

“Khi bạn học bằng đam mê, mọi kiến thức sẽ là điều tuyệt vời. Mỗi lần học được cái mới, mình vô cùng thích thú. Lúc mới ươm cây, mình thất bại liên tục. Tìm hiểu kỹ, mình phát hiện lỗi nằm ở việc cắt bỏ “mắt” của thân cây. Đây là nơi cây con sẽ mọc mầm. Bây giờ, khi gieo 100 cây, mình sẽ đạt tỷ lệ thành công 90%”, Tuấn cho biết.

Thu nhập trung bình của Tuấn hiện đạt từ 300.000 đồng đến 1 triệu đồng/ngày. Tuấn không ngại truyền “bí kíp” cho các bạn cùng niềm đam mê: “Việc trồng cây bắt mồi không mới. Nhưng tài liệu về cách trồng khá ít. Việc chia sẻ những kiến thức có được là cách để duy trì niềm đam mê với loài cây này.

Mình hướng dẫn những gì bản thân học hỏi được cho bạn bè. Trồng cây như nuôi con vậy. Hãy để chúng phát triển một cách tự nhiên nhất có thể”.

Ăn mỳ gói đọc sách, bỗng dưng thành triệu phú

Hiện tượng "Gào thét giữa phố, tư duy triệu phú có khốn cùng?” đã gây bão mạng, cùng hàng nghìn ý kiến tranh luận.

http://svvn.vn/294556-2/

Theo Thuận Tùng/Báo Sinh viên Việt Nam

Bạn có thể quan tâm

Khởi nghiệp Sống trẻ

The he Millennials luon khao khat khang dinh ban than hinh anh

Thế hệ Millennials luôn khao khát khẳng định bản thân

0

Nếu thế hệ cha mẹ khá hoài nghi và cẩn trọng, thì người trẻ lại dễ dàng tiếp nhận mọi thứ, tự do hơn trong suy nghĩ, tinh thần dám đối mặt với thử thách.

Shark Hung: ‘Doi khi mua lai doanh nghiep chi de diet’ hinh anh

Shark Hưng: ‘Đôi khi mua lại doanh nghiệp chỉ để diệt’

0 3

Shark Hưng cho rằng định giá doanh nghiệp phụ thuộc vào mục đích của người đi gọi vốn và nhà đầu tư. Trong khi startup muốn định giá tương lai, người bỏ tiền muốn mua cái hiện tại.