Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Khói ngút trời trên đảo nơi núi lửa phun trào ở New Zealand

Núi lửa phun trào trên đảo White ở New Zealand đã khiến ít nhất 5 người thiệt mạng. Con số thương vong dự kiến còn tiếp tục tăng lên.

Núi lửa ở New Zealand đột ngột phun trào Ngày 9/12, núi lửa White Island của New Zealand bất ngờ phun trào, gây lo ngại vì có một nhóm du khách được nhìn thấy đi bộ trên miệng núi lửa vào thời điểm này.
Khoi ngut troi tren dao noi nui lua phun trao o New Zealand hinh anh 1 vol1.jpg
Núi lửa phun trào trên đảo White Island hôm 9/12 trong thời điểm hàng chục khách du lịch đang có mặt tại đảo này. Nhà chức trách New Zealand xác nhận ít nhất 5 người đã thiệt mạng. Con số nạn nhân tử vong được cho là sẽ tiếp tục gia tăng. Ảnh: Getty.

Khoi ngut troi tren dao noi nui lua phun trao o New Zealand hinh anh 2 vol2.jpg
Tối ngày 9/12, cảnh sát New Zealand cho biết họ tin rằng không còn ai sống sót trên đảo White Island. Kết luận này được đưa ra sau các chuyến bay thám sát, cho thấy "không còn dấu hiệu sự sống tại bất cứ điểm nào" của hòn đảo. Ảnh: Reuters.
Khoi ngut troi tren dao noi nui lua phun trao o New Zealand hinh anh 3 vol_3.jpg

Theo thông tin ban đầu, cảnh sát New Zealand cho biết khoảng 100 người có mặt trên đảo White khi núi lửa phun trào. Tuy nhiên, trong thông báo mới, nhà chức trách New Zealand tuyên bố có khoảng 50 người đứng trên hòn đảo khi vụ việc xảy ra. Ảnh: AFP.

Khoi ngut troi tren dao noi nui lua phun trao o New Zealand hinh anh 4 vol_4.jpg

Nhà chức trách New Zealand cho biết 23 người đã được đưa ra khỏi đảo White ngay sau khi vụ phun trào xảy ra, trong đó có cả 5 nạn nhân đã tử vong. Tất cả những người được giải cứu đều bị bỏng ở các mức độ khác nhau. Ảnh: CNN.

Khoi ngut troi tren dao noi nui lua phun trao o New Zealand hinh anh 5 vol_5.jpg
Cảnh sát New Zealand cho biết đảo White Island đang trong trạng thái không ổn định. Điều kiện vật lý khiến việc tiếp cận hòn đảo trở nên rất khó khăn. Nhà chức trách New Zealand cũng cảnh báo nguy cơ các đợt phun trào tiếp tục xảy ra. Ảnh: CNN.
Khoi ngut troi tren dao noi nui lua phun trao o New Zealand hinh anh 6 vol_6.jpg

Núi lửa trên đảo White Island là một trong những ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất tại New Zealand. Trước đó, các nhà khoa học đã cảnh báo về sự ổn định của ngọn núi lửa này, gọi đây là "thảm họa chực trờ bùng nổ". Ảnh: Reuters.

Khoi ngut troi tren dao noi nui lua phun trao o New Zealand hinh anh 7 tai_xuong.jpg

Ngay trong tối 9/12, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã đến Whakatane, thị trấn lớn ở gần đảo White Island nhất. Dự kiến, bà Ardern sẽ đến đảo White Island trong ngày 10/12. Ảnh: Reuters.

Khoi ngut troi tren dao noi nui lua phun trao o New Zealand hinh anh 8 nui_lua_2.jpg
Cảnh báo núi lửa đã được chính phủ New Zealand nâng lên cấp 4. Cảnh báo hàng không về hoạt động núi lửa cũng chuyển sang màu cam, một bậc dưới mức báo động đỏ trong thang đo của nước này. Đồ họa: BBC.

Bạn có thể quan tâm

Thế giới

Uy ban Thuong mai Quoc te chau Au thong qua EVFTA hinh anh

Ủy ban Thương mại Quốc tế châu Âu thông qua EVFTA

0 42 1

Ủy ban Thương mại Quốc tế thuộc Nghị viện Châu Âu đã thông qua 2 hiệp định về thương mại và đầu tư với Việt Nam, mở đường để Liên minh Châu Âu (EU) phê chuẩn các thỏa thuận này.