Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Khói nhang độc hơn khói thuốc lá

Nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc được công bố trên tạp chí Environmental Chemistry cảnh báo nên lưu ý về tác hại đối với sức khỏe từ khói nhang.

Trưởng nhóm nghiên cứu Rong Zhou thuộc ĐH Công nghệ Hoa Nam giải thích các phần tử trong khói nhang bị phát tán trong không khí có thể bị giữ lại trong phổi khi hít vào và gây phản ứng viêm cũng như nhiều tác hại khác nghiêm trọng hơn. Vấn đề nguồn ô nhiễm không khí từ khói nhang chưa được nghiên cứu nhiều dù đã có những ghi nhận về khả năng liên quan với ung thư phổi, bệnh bạch cầu ở trẻ em và u não.

Khoi nhang doc hon khoi thuoc la hinh anh 1 Khói nhang tại Đền Long Hoa ở TP Thượng Hải, Trung Quốc.

Khói nhang tại Đền Long Hoa ở TP Thượng Hải, Trung Quốc.

Lần này, nhóm nghiên cứu đã khảo sát ảnh hưởng khói nhang và khói thuốc lá trên khuẩn Salmonella và trên tế bào buồng trứng của chuột hamster ở Trung Quốc. Họ phân tích 4 loại nhang, trong đó có cả nhang từ vụn gỗ trầm hương và đàn hương, nhận thấy có 64 thành phần chất liệu khác nhau, với 99% khói nhang là những hạt siêu mịn.

Khói của 2 loại nhang trong số này có độc tính cao. Nhóm nghiên cứu phát hiện khói nhang có thể gây đột biến gien, gây nhiễm độc gien, nhiễm độc tế bào và tất cả tác động này đều có khả năng phát triển ung thư.

Các nhà khoa học ghi nhận độc tính của khói nhang có thể cao hơn cả khói thuốc lá nhưng ít gây hại chỉ vì người bị phơi nhiễm ít hơn mà thôi.

 


 

http://nld.com.vn/suc-khoe/khoi-nhang-doc-hon-khoi-thuoc-la-20150830205114281.htm

Theo Trúc Lâm/Người Lao Động

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

Em be sinh ra co 3 dau o An Do hinh anh

Em bé sinh ra có 3 đầu ở Ấn Độ

0 1

Một phụ nữ Ấn Độ vừa sinh hạ bé gái có ba đầu. Người mẹ cho biết cô không cảm thấy điều gì bất thường trong suốt thai kỳ.

01:13 Ban co bao quan thuc pham dung cach? hinh anh

Bạn có bảo quản thực phẩm đúng cách?

0 2

Nhiều người có thói quen đặt trứng, sữa ở cánh cửa tủ lạnh, bảo quản chung thịt sống với đồ ăn chín. Điều đó có đúng hay không?