M

Khởi tố 2 cán bộ Sở Tài nguyên Môi trường gây thất thoát tiền tỷ

Cả 2 cán bộ bị cho là thiếu trách nhiệm trong quá trình kiểm tra, xác định nghĩa vụ tài chính đối với Công ty S.G.FOOD tại Đồng Tháp, gây thất thoát cho ngân sách hơn một tỷ đồng.

Chiều 12/10, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Đồng Tháp tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Lê Chiến Thắng và Thái Hòa (cùng 58 tuổi) để điều tra về hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước khi bị khởi tố, bị can Thắng là Chi cục trưởng Chi cục quản lý đất đai, bị can Hoà là Trưởng phòng chính sách đất đai thuộc Chi cục quản lý đất đai.

Khoi to 2 can bo So Tai nguyen Moi truong gay that thoat tien ty hinh anh 1
Cơ quan điều tra tống đạt quyết định khởi tố đối với cán bộ Sở TN-MT Đồng Tháp. Ảnh: C.A.

Cảnh sát cho biết quá trình điều tra ban đầu xác định hai bị can đã thiếu trách nhiệm trong kiểm tra, xác định nghĩa vụ tài chính đất đai đối với Công ty TNHH thương mại dịch vụ S.G FOOD (gọi tắt là công ty S.G.FOOD, cụm công nghiệp Mỹ Hiệp, thuộc xã Mỹ Hiệp, huyện Cao Lãnh), gây thiệt hại nguồn thu ngân sách hơn 1 tỷ đồng.

Năm 2014, công ty S.G.FOOD ký hợp đồng với Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) Đồng Tháp thuê 1.050 m2 đất để đầu tư dự án S.G Coffee tại khu vực thuộc chợ đầu mối trái cây tỉnh Đồng Tháp. Đây là khu vực 1, giá đất ở vị trí 1 là 2,8 triệu đồng/m2.

Công ty thuê trong 50 năm và trả tiền hàng năm. Sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, năm 2015, công ty S.G.FOOD đã đăng ký biến động chuyển sang trả tiền một lần cho cả thời gian thuê.

Đến tháng 1/2016, Sở TN-MT tỉnh Đồng Tháp có văn bản cung cấp thông tin cho Cục thuế Đồng Tháp xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai đối với công ty S.G.FOOD. Tại văn bản này, khu đất nói trên “bị hạ xuống” là lộ loại 2, đơn giá đất ở nông thôn vị trí 1 chỉ còn 700.000 đồng/m2.

Khoi to 2 can bo So Tai nguyen Moi truong gay that thoat tien ty hinh anh 2
Vị trí đất cho doanh nghiệp thuê, gây thất thoát ngân sách cả tỷ đồng. Ảnh: Minh Anh.

Trên cơ sở đó, Cục thuế Đồng Tháp ra thông báo nộp tiền thuê đất, thuê mặt nước đối với công ty S.G.FOOD, giá đất phải trả một lần cho cả thời gian thuê là 637.000 đồng/m2. Công ty S.G.FOOD đã nộp đủ tiền một lần là trên 642 triệu đồng.

Sự việc sau đó được Phòng TN-MT huyện Cao Lãnh phát hiện, báo về Sở TN-MT Đồng Tháp. Sau đó, Sở TN-MT Đồng Tháp đã làm công văn gửi Cục thuế, xác định lại đây là “khu đất vàng” và có đơn giá đất là 2,8 triệu đồng/m2.

Thời điểm này, công ty S.G.FOOD đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác. Theo Cục thuế Đồng Tháp, sau khi xác định lại vị trí đất như ban đầu, tổng số tiền mà Công ty S.G.FOOD phải nộp trên 2,5 tỷ đồng. So với số tiền công ty S.G.FOOD nộp, đã gây thiệt hại cho ngân sách hơn 1,9 tỷ đồng. 

Chi cục trưởng Thi hành án gây thất thoát tiền tỷ

Chi cục trưởng Thi hành án dân sự huyện Phong Điền đã đến VKSND TP Cần Thơ để trình bày các vấn đề liên quan đến việc gây thất thoát trên 2 tỷ đồng.

 • Đồng Tháp

  Đồng Tháp

  Đồng Tháp là một tỉnh nằm ở miền Tây Nam Bộ, thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Vị trí nằm ở cửa ngõ của sông Tiền, có đường biên giới giáp với Campuchia có chiều dài hơn 50 km với 4 cửa khẩu, trong đó có 2 cửa khẩu quốc tế là Thường Phước và Dinh Bà. Đồng Tháp nổi tiếng với những ruộng sen, hiện diện ở khắp nơi. Nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới, khí hậu nơi đây có 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô.

  Bạn có biết: Ở Đồng Tháp có một loại sen khổng lồ (hay còn gọi là sen nia) mà một người trưởng thành có thể đứng được trên lá sen.

  • Diện tích: 3.378,8 km²
  • Dân số: 1.680.300
  • Phân chia hành chính: 2 thành phố, 1 thị xã và 9 huyện
  • Vùng: Tây Nam Bộ
  • Mã điện thoại: 277
  • Biển số xe: 66

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đồng ThápVụ án