M

Khởi tố 5 bị can trong vụ 490 bánh heroin

Ngoài bị khởi tố để điều tra hành vi mua bán trái phép chất ma túy, người được xem có vai trò quan trọng trong vụ án còn bị tình nghi đến việc tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Ngày 5/8, nguồn tin riêng của báo Công an nhân dân cho biết,cơ quan cảnh sát điều tra của Bộ Công an đã khởi tố, tạm giam 5 bị can, gồm: Nguyễn Quốc Hùng (32 tuổi), trú tại huyện Hưng Hà, Thái Bình; Nghiêm Công Dũng (30 tuổi), trú tại quận Ba Đình, Hà Nội; Lộc Minh Đức (37 tuổi) và Đàm Việt Thắng (46 tuổi), trú tại huyện Văn Lãng, Lạng Sơn về tội Mua bán trái phép chất ma tuý.

490 bánh heroin được giấu trong bình gas thế nào?

Kẻ buôn ma túy đã hàn xì cắt đáy 3 bình gas công nghiệp, nhồi hàng trăm bánh heroin vào trong rồi ghép lại như cũ. Thủ đoạn cất giấu ma túy lần đầu ghi nhận tại Việt Nam.

 

Riêng Nguyễn Quốc Hùng còn bị khởi tố cùng với Nguyễn Hoàng Quân (28 tuổi), trú tại quận Bình Thuỷ, TP Cần Thơ về tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng. Nguyễn Văn Tuyến (44 tuổi), trú tại huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên bị tạm giữ cùng với 5 bị can nêu trên. 

Bị can Nguyễn Quốc Hùng và Nghiêm Công Dũng.
Bị can Nguyễn Quốc Hùng và Nghiêm Công Dũng.

Tuy nhiên, quá trình xác minh, cơ quan điều tra xác định Nguyễn Văn Tuyến không liên quan đến vụ án, chỉ là người lái xe thuê, không biết gì về việc mua bán ma tuý của các bị can, không liên quan đến vụ án. Do đó, cơ quan điều tra đã thay đổi biện pháp ngăn chặn và trả tự do cho người này. Các quyết định và lệnh nêu trên đã được VKSND tối cao phê chuẩn.

Trước đó, vào 12h30 ngày 23/7, tổ công tác của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, Bộ công an phối hợp với công an tỉnh Hoà Bình, Công an Hà Nội, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển… làm nhiệm vụ tại khu vực cầu Phù Đổng, thuộc xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm (Hà Nội) thấy 3 xe ôtô đang lưu hành cùng thời điểm trên một đoạn đường có biểu hiện nghi vấn. Do đó, tổ công tác yêu cầu dừng 3 xe ôtô để kiểm tra hành chính.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện trên xe tải do Nguyễn Văn Tuyến điều khiển chở một bình gas công nghiệp, phần cuối bình có khớp nối vòng quanh bình nên đã đưa cả 3 xe ôtô cùng tang vật và 6 người trên xe về trụ sở công an để làm rõ.

Tang vật thu giữ.
Tang vật thu giữ.

Tại đây, cơ quan điều tra phát hiện trong bình gas có 170 bánh heroin nên đã bắt giữ 6 người này cùng toàn bộ tang vật. Quá trình điều tra xác định, số bánh heroin trên do nhóm này mua bán và vận chuyển từ phía Bắc về Hà Nội. 

Mở rộng vụ án, cơ quan tố tụng tiến hành khám xét khẩn cấp ngôi nhà 3 tầng nơi Hùng thuê ở tại xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà Nội. Qua đó, đã thu giữ thêm 2 bình gas công nghiệp cùng loại, bên trong cất giấu 320 bánh heroin; 2 khẩu súng K59, mỗi khẩu có 8 viên đạn và 1 băng đạn AR15. Như vậy, đã thu giữ 490 bánh heroin có tổng trọng lượng là trên 119 kg.

Trên cơ sở tài liệu chứng cứ thu thập được, lời khai của các bị can, cơ quan điều tra xác định Nguyễn Quốc Hùng, Nghiêm Công Dũng, Lộc Minh Đức, Đàm Việt Thắng có hành vi mua bán trái phép các chất ma tuý. 

Ngoài ra, Nguyễn Quốc Hùng cùng Nguyễn Hoàng Quân là người tàng trữ số vũ khí quân dụng thu giữ được tại nơi thuê trọ. Do đó, cơ quan điều tra đã khởi tố bị can và tạm giam đối với 5 bị can theo hai tội danh trên để phục vụ cho công tác điều tra vụ án.

Chân dung kẻ cầm đầu đường dây vận chuyển 490 bánh heroin

Khi công an đến đọc lệnh khám xét, mọi người nghĩ Hùng liên quan đến vụ đánh nhau. Sau khi xem báo, hay tin anh buôn bán ma túy, vợ Hùng sốc mà ngất - người thân nghi phạm chia sẻ.

http://cand.com.vn/Phap-luat/Khoi-to-tam-giam-5-bi-can-360834/

Theo Minh Khoa - Minh Hiền/Công an nhân dân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật