Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Khởi tố hai thành viên HĐQT của BIDV

Hai thành viên HĐQT của BIDV là ông Huỳnh Nam Dũng và ông Nguyễn Phước Hòa bị khởi tố điều tra để làm rõ những sai phạm xảy ra khi công tác tại MHB.

Ngày 30/1, một lãnh đạo Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) xác nhận với Zing.vn về việc hai thành viên HĐQT của ngân hàng này là ông Huỳnh Nam Dũng (59 tuổi), nguyên Chủ tịch HĐQT và ông Nguyễn Phước Hòa (59 tuổi - nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Phát triển Nhà Đồng bằng Sông Cửu Long (MHB) bị cơ quan điều tra của Bộ Công an khởi tố để điều tra về các hành vi vi phạm pháp luật.

Khoi to hai thanh vien HDQT cua BIDV hinh anh 1
Lãnh đạo MHB tại phiên đại hội cổ đông cuối cùng của MHB trước khi sáp nhập vào BIDV

Ngoài hai bị can trên, cơ quan điều tra cũng khởi tố bị can đối với một số cá nhân nguyên là cán bộ Công ty chứng khoán của MHB (MHBS) để điều tra, xử lý. Các bị can đã bị cơ quan điều tra áp dụng các biện pháp ngăn chặn.

Thông tin ban đầu cho biết, các bị can trên liên quan đến hàng loạt sai phạm trong hoạt động chỉ đạo, điều hành, kinh doanh tại MHBS dẫn đến thiệt hại nhiều tỷ đồng cho MHB.

Vị lãnh đạo tại BIDV cũng khẳng định việc cơ quan điều tra khởi tố ông Dũng, ông Hòa và một số cán bộ MHB, MHBS để điều tra về những dấu hiệu sai phạm trong quá trình điều hành hoạt động tại MHBS trước khi ngân hàng này sáp nhập vào BIDV theo chủ trương của Chính phủ vào tháng 5/2015.

Theo chủ trương của Ngân hàng nhà nước, khi MHB sáp nhập vào BIDV, ông  Dũng và ông Hòa được điều động tham gia thành viên HĐQT BIDV và được phân công chuyên trách giải quyết tiếp những vấn đề còn tồn tại liên quan đến hoạt động của MHB trước khi sáp nhập vào BIDV.

Trong ngày 29/1, Tổng giám đốc BIDV đã có công điện khẩn gửi đến các chi nhánh của ngân hàng này nêu rõ đây là vụ việc liên quan đến MHB, không liên quan gì đến BIDV. Ông yêu cầu các chi nhánh giải thích với cán bộ nhân viên và khách hàng để tránh những vấn đề phức tạp nảy sinh.

Theo Bản cáo bạch của BIDV về việc chào bán cổ phiếu ra công chúng vào thời điểm tháng 7/2015, ông Huỳnh Nam Dũng là người tham gia vào Ban trù bị thành lập ngân hàng MHB từ tháng 1/1998; đến 30/6/2002 trở thành Phó Tổng giám đốc MHB. Tiếp đó, ông Dũng trở thành Chủ tịch HĐQT của MHB, sau khi sáp nhập với BIDV trở thành thành viên HĐQT của BIDV.

Ông Dũng cũng là Chủ tịch HĐQT của MHBS, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bất động sản Mekong, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển đô thị Sen Vàng. Vào tháng 7/2015, ông Dũng nắm 53.100 cổ phần của BIDV.

Ông Nguyễn Phước Hòa cũng là Ủy viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc MHB, sau này là thành viên HĐQT của BIDV. Cùng thời điểm với ông Dũng, ông Hòa nắm 61.400 cổ phần của BIDV.

Trước đó, ngày 10/6/2015, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định đình chỉ toàn bộ các hoạt động môi giới chứng khoán, tự doanh chứng khoán, tư vấn đầu tư chứng khoán và lưu ký chứng khoán của MHBS do đơn vị này không đáp ứng các điều kiện quy định của Luật chứng khoán và các văn bản pháp luật khác trong lĩnh vực này.

MHBS bị tạm đình chỉ đến gần cuối tháng 12/2015. MHBS cũng là công ty chứng khoán đầu tiên báo lỗ trong quý I/2015. Doanh thu thuần quý I đạt hơn 1,3 tỷ đồng, giảm đến 93% so với cùng kỳ năm 2014.


Minh Quang

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật

Tam giam bi can dam o be gai 7 tuoi o Sai Gon hinh anh

Tạm giam bị can dâm ô bé gái 7 tuổi ở Sài Gòn

0 1 5

Tòa án quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn từ cấm đi khỏi nơi cư trú thành tạm giam đối với bị can dâm ô bé gái 6 tuổi ở TP.HCM.