Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Khởi tố nguyên Phó chánh án TAND tỉnh Ninh Bình

Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao vừa khởi tố bị can Nguyễn Thành Đoàn - nguyên Phó chánh án, Thẩm phán TAND tỉnh Ninh Bình về tội Ra quyết định trái pháp luật.

Quyết định đã được Viện KSND tối cao phê chuẩn. Trước đó, một cá nhân tại xã Yên Thành (huyện Yên Mô) có đơn gửi cơ quan báo chí, tố cáo thẩm phán Đoàn xử án không khách quan, sai quy định của pháp luật.

Quá trình điều tra, Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao, xác định đã có nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật trong bản án mà ông Đoàn làm chủ tọa, xét xử 20 bị cáo về hành vi Đánh bạc, tổ chức đánh bạc.

Cụ thể, ngày 5/6/2012, TAND huyện Thanh Liêm (tỉnh Hà Nam) đưa ra xét xử vụ án “buôn bán hàng cấm”. HĐXX phạt Bùi Hồng Luân (trú xã Thanh Hà, huyện Thanh Liêm) 12 tháng tù giam cho hưởng án treo, thời gian thử thách 24 tháng.

Ngày 20/2/2013, khi đang trong thời gian chấp hành hình phạt tù cho hưởng án treo thì Luân tiếp tục có hành vi Tổ chức đánh bạc và bị Công an Ninh Bình bắt quả tang.

Kết thúc điều tra, công an đề nghị truy tố và truy tố Luân về tội danh Tổ chức đánh bạc. Văn bản đề nghị này nêu rõ thông tin về thân nhân Luân với các trích lục tiền án tiền sự. 

Ngày 23/9/2013, TAND tỉnh Ninh Bình đưa vụ án ra xét xử. HĐXX nhận định, bị cáo Luân không có tiền án, tiền sự, phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, đã thành khẩn khai báo để tuyên phạt bị cáo này 27 tháng cải tạo không giam giữ.

Bản án này đã không buộc bị cáo Luân chấp hành hình phạt tù của bản án trước là trái với quy định tại khoản 5 điều 60 BLHS. 

Ngoài Bùi Hồng Luân, trong vụ án này còn có Phùng Mạnh Chung bị HĐXX nhận định phạm tội lần đầu thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, xử phạt 15 triệu đồng. Trong khi đó, Chung đã có 1 tiền án về tội Đánh bạc, chưa được xóa án tích nhưng HĐXX không áp dụng tình tiết tăng nặng tái phạm.

Trên thực tế, vụ án này thuộc vào diện rất nghiêm trọng. Số lượng bị can lên đến 20 người, trong đó có nhiều bị can có tiền án, tiền sự. Họ tổ chức đánh bạc ở ba địa điểm khác nhau, số tiền thu lời bất chính lớn...

Tuy nhiên, quá trình xét xử, thẩm phán Đoàn cùng HĐXX đã bỏ qua nhiều tình tiết tăng nặng, cố tình áp đặt các tình tiết giảm nhẹ không có thực để xử các bị cáo trong vụ án án treo, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tiền. Việc xét xử, tuyên án như vậy là trái quy định của pháp luật.

http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20150724/khoi-to-nguyen-pho-chanh-an-tand-tinh-ninh-binh/782631.html

Theo M. Quang/Tuổi trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Ninh Bình Pháp luật

Bat nhom 9X vo co chem nguoi hinh anh

Bắt nhóm 9X vô cớ chém người

0

Nghĩ bị Long, Cường chửi trên đường, Hữu rủ thêm đồng bọn đến nhà trọ chém một nạn nhân đứt gân tay.