Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Khởi tố nguyên Phó Giám đốc PVFI chi nhánh TP HCM

Lợi dụng mối quan hệ với lãnh đạo Công ty ISC, bà Lan đã móc ngoặc với ông Trường cùng tạo dựng hồ sơ mở tài khoản mạo danh xác nhận việc sở hữu chứng khoán, chiếm đoạt tiền.

Ngày 20/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh khám xét đối với bà Vũ Thị Hồng Lan (38 tuổi, quê Thái Nguyên, sống tại quận 1, TP HCM), đồng thời thi hành lệnh bắt tạm giam, khám xét đối với ông Nguyễn Xuân Trường (38 tuổi, quê Hải Dương, sống tại quận 7, TP HCM) để điều tra về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thành hành công vụ.

Bà Vũ Thị Hồng Lan, nguyên là Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Tài chính Công đoàn Dầu khí Việt Nam (PVFI) Chi nhánh TP HCM đã cấu kết với ông Nguyễn Xuân Trường, Kế toán trưởng Công ty Cổ phần Chứng khoán Công nghiệp Việt Nam (ISC) để lập khống tài khoản chứng khoán, gây thiệt hại cho PVFI gần 4 tỷ đồng.

Công ty PVFI và Công ty ISC có hợp tác đầu tư chứng khoán. Cụ thể, phía PVFI sẽ góp vốn đầu tư với các khách hàng có tài khoản chứng khoán mở tại ISC để đầu tư các mã chứng khoán niêm yết. 

Căn cứ vào thỏa thuận này, Công ty PVFI Chi nhánh TP HCM đã ký Hợp đồng đầu tư chứng khoán với ISC và khách hàng Nguyễn Thị Thùy Ninh và Đặng Quốc Hiển. 

Lợi dụng mối quan hệ với lãnh đạo Công ty ISC, bà Vũ Thị Hồng Lan đã móc ngoặc với ông Nguyễn Xuân Trường cùng tạo dựng hồ sơ mở tài khoản mạo danh Nguyễn Thị Thùy Ninh và Đặng Quốc Hiển; xác nhận khống việc sở hữu chứng khoán của Ninh và Hiển; ký mạo danh Ninh và Hiển trên các hợp đồng đầu tư chứng khoán niêm yết với PVFI Chi nhánh TP HCM và được PVFI Chi nhánh TP HCM giải ngân 16 tỷ đồng

Số tiền này bà Lan dùng để trả nợ cho bản thân và các cá nhân khác của Công ty PVFI trong một phi vụ đầu tư chứng khoán thất bại tại Công ty Cổ phần Chứng khoán SME, sau khi các lãnh đạo chủ chốt của Công ty SME bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố điều tra vào cuối năm 2012. 

Khi bị khởi tố, bà Lan hiện đang là Phó phòng Kế toán Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Khí hóa lỏng Việt Nam. Hiện bà Lan được tại ngoại do đang nuôi con nhỏ. 

Cơ quan Cảnh sát điều tra đang mở rộng điều tra vụ án, làm rõ trách nhiệm trong quản lý của hai công ty PVFI và ISC.

http://www.vietnamplus.vn/khoi-to-nguyen-pho-giam-doc-pvfi-chi-nhanh-thanh-pho-ho-chi-minh/397031.vnp

Theo Thành Chung/VietnamPlus

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật

Bi phat 10.000 USD vi khong mac quan khi lai xe hinh anh

Bị phạt 10.000 USD vì không mặc quần khi lái xe

Hai sinh viên nhìn qua cửa sổ ký túc xá thấy một người không mặc quần điều khiển ôtô đi lại trong khuôn viên Đại học Winthrop ở Mỹ. Cảnh sát đã tạm giữ anh ta.