Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Không chấp thuận nhà máy gây ô nhiễm trở lại hoạt động

Công ty Mei Sheng đã đề nghị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho phép mở lại phân xướng nhuộm bị niêm phong vì gây ô nhiễm nhưng chính quyền không chấp nhận.

Ngày 30/6, Tổng cục môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cùng cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiến hành kiểm tra việc khắc phục hậu quả vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường của công ty TNHH Mei Sheng Textiles Việt Nam (Công ty Mei Sheng).

Công ty trên bị niêm phong phân xưởng nhuộm trong 3 tháng (tính từ ngày 10/5/2016) vì có hành vi xả thải chưa qua xử lý ra hồ Đá Đen, nơi cung cấp nước sạch cho 90% người dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Kết quả kiểm tra cho thấy, phía công ty đã cơ bản khắc phục được các hành vi vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường như lắp đặt bổ sung 1 bồn lọc cát, 1 bồn lọc than và 1 bồn châm Clorin cho hệ thống xử lý nước thải. Phía công ty cũng bổ sung thêm các thiết bị phòng cháy; thực hiện giám sát môi trường định kỳ theo yêu cầu của địa phương. Đoàn kiểm tra cũng đã lấy mẫu nước thải để phân tích, đánh giá.

Khong chap thuan nha may gay o nhiem tro lai hoat dong hinh anh 1
Bên trong phân xưởng nhuộm của công ty Mei Sheng.

Riêng đối với xưởng nhuộm do đầu tư không đúng quy hoạch và không được tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư nên đoàn kiểm tra đề nghị công ty khẩn trương di dời vào KCM Mỹ Xuân A2. Đồng thời, đoàn kiểm tra cũng ghi nhận ý kiến từ phía công ty và báo cáo lên Bộ TN-MT, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tạo điều kiện thuận lợi để công ty hoàn thiện các thủ tục pháp lý về môi trường…

Phía lãnh đạo công ty, ông Wong Pui Ching, Tổng giám đốc Công ty Meisheng cho biết hiện tại công ty đang gặp nhiều khó khăn trong sản xuất do xưởng nhuộm bị dừng hoạt động. Công ty đã đầu tư cải tạo hệ thống xử lý nước thải đạt quy chuẩn môi trường cho phép và tiêu chuẩn để có thể tái sử dụng toàn bộ nước thải sau xử lý vào quá trình sản xuất, không thải ra môi trường. Phía công ty đề nghị UBND tỉnh cho phép công ty hoạt động lại phân xưởng nhuộm đến tháng 12/2016 sẽ tiến hành di dời theo yêu cầu.

Công ty cũng đã lập hồ sơ xin điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư bổ sung loại hình dệt nhuộm.

Khong chap thuan nha may gay o nhiem tro lai hoat dong hinh anh 2
Một cống xả thải ra môi trường của công ty Mei Sheng khi chưa bị niêm phong.

Tuy nhiên, phía UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã không chấp nhận yêu cầu trên.

Trước đó, chiều 10/5, cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tiến hành niêm phong 3 tháng đối với phân xưởng nhuộm của công ty Mei Sheng vì hành vi xả thải trực tiếp ra môi trường. Đây là công ty đã từng 6 lần bị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu niêm phong phân xưởng nhuộm rồi lại tiếp tục hoạt động trở lại và xả thải. Điều đáng nói là tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu không cấp phép cho hoạt động nhuộm nhưng công ty vẫn đưa vào hoạt động và tồn tại trong nhiều năm.

Ngoài ra, Tổng cục Môi trường cũng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Mei Sheng với số tiền gần 637 triệu đồng; buộc công ty phải lập đề án bảo vệ môi trường chi tiết trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Xưởng nhuộm 7 lần xả thải ra hồ chứa nước sinh hoạt

Sau nhiều lần tái phạm, cơ quan chức năng đã niêm phong toàn bộ phân xưởng nhuộm xả thải ra hồ chứa cung cấp nước sinh hoạt cho hơn 1 triệu dân trong tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/khong-chap-thuan-nha-may-gay-o-nhiem-tro-lai-hoat-dong-20160701110701723.htm

Theo Ngọc Giang/Người Lao Động

Bạn có thể quan tâm

Bà Rịa - Vũng Tàu Thời sự

Xem xet thi diem khong to chuc HDND phuong o Ha Noi hinh anh

Xem xét thí điểm không tổ chức HĐND phường ở Hà Nội

0 3

Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm không tổ chức HĐND tại các phường thuộc quận, thị xã của Hà Nội sẽ được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp 38.

Oto ban tai dam hang loat xe may hinh anh

Ôtô bán tải đâm hàng loạt xe máy

0

Ôtô bán tải chuyển hướng bất ngờ rồi đâm hàng loạt xe máy đi hướng ngược lại làm ít nhất 4 người bị thương.