Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Không chỉ check-in, du lịch là dịp dạy trẻ muôn điều hay

Không chỉ check-in ảnh đẹp và sống ảo trên mạng xã hội, du lịch còn là khoảng thời gian để bạn có thể dạy cho trẻ những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống.

Khong chi check-in, du lich la dip day tre muon dieu hay hinh anh 1
Lên kế hoạch cá nhân khoa học: Trước chuyến đi, bạn nên hướng dẫn trẻ sắp xếp và hoàn thành công việc cá nhân một cách khoa học, chẳng hạn như hoàn thành bài tập về nhà, tìm hiểu trước về điểm du lịch, chuẩn bị vali... Trong đó, đồ ăn vặt, thức uống "cứu đói" như sữa lon Milo, sữa hộp, trà sữa Nestea... là những thứ cần thiết, trẻ nên chuẩn bị trước cuộc hành trình. Ảnh: Opinion Stage.
Khong chi check-in, du lich la dip day tre muon dieu hay hinh anh 2
Tự lập, làm chủ bản thân: Thay vì kiểm soát, bạn hãy dạy trẻ cách tự lập bằng nhiều điều thiết thực hơn như hướng dẫn ý nghĩa các biển báo bất cứ đâu và nhờ cậy nhân viên tại sân bay, bãi đậu xe, công viên... khi gặp khó khăn. Từ đó, trẻ hiểu rằng điều quan trọng là tìm kiếm các dấu hiệu, kiểm tra môi trường xung quanh và yêu cầu giúp đỡ. Ảnh: House Trip.
Khong chi check-in, du lich la dip day tre muon dieu hay hinh anh 3
Trân trọng ký ức: Không giống người lớn, trẻ em sống trọn vẹn ở hiện tại và không lo lắng nhiều về tương lai hay quá khứ. Do đó, bạn có thể dạy chúng trân trọng quá khứ khi tạo ra những kỷ niệm trong chuyến du lịch và ghi lại bằng ảnh hay một cuốn sổ lưu niệm. Ký ức chính là món quà mà con cái sẽ mở ra nhiều lần suốt cuộc đời. Ảnh: I Just Love It.
Khong chi check-in, du lich la dip day tre muon dieu hay hinh anh 4
Khám phá cuộc sống: Du lịch là cơ hội để trẻ rời bỏ thiết bị công nghệ hiện đại, tiếp cận với thế giới đa dạng bên ngoài, khám phá thiên nhiên, văn hóa, lịch sử và con người. Từ những câu chuyện mới, bạn có thể hình thành cho trẻ lối sống tích cực, hướng thiện, đơn giản như giúp đỡ người nghèo, yêu thương động vật... Ảnh: Wingotel.
Khong chi check-in, du lich la dip day tre muon dieu hay hinh anh 5
Tư duy xử lý tình huống: Nếu để trẻ trong vùng an toàn, bạn sẽ mất khả năng dạy chúng cách thích nghi khi gặp khó khăn. Du lịch là cơ hội tốt để rèn luyện kỹ năng xử lý tình huống cho trẻ. Bạn có thể tạo một chút khó khăn trong chuyến đi để trẻ tự tư duy và tìm cách giải quyết. Ví dụ, trẻ có thể nghiên cứu tấm bản đồ để tìm ra các tuyến đường đến đích nhanh nhất. Ảnh: House Trip.
Khong chi check-in, du lich la dip day tre muon dieu hay hinh anh 6
Luôn thử thách bản thân: Mặc dù hầu hết bố mẹ đều muốn nâng đỡ trẻ đi đúng đường song điều đó sẽ khiến chúng luôn ngại khó. Trong chuyến du lịch, bạn hãy trao cho con mình cơ hội vượt qua nỗi sợ hãi để khám phá các cuộc phiêu lưu mới, du lịch đến nhiều địa điểm mới và thậm chí tạo ra những tình bạn mới. Ảnh: Flyheight.
Khong chi check-in, du lich la dip day tre muon dieu hay hinh anh 7
Ý thức bảo vệ môi trường: Những chuyến du lịch sẽ là trải nghiệm thực tế để qua đó, người lớn có thể dạy trẻ bảo vệ môi trường sống xung quanh. Khi đi biển, trẻ ý thức được rằng mình phải giữ gìn bãi cát sạch đẹp để mọi người đều có thể tận hưởng cảnh quan trong lành. Ví dụ, sau khi uống sữa, ăn kem... trẻ nên tự giác bỏ rác vào thùng. Ảnh: Sohun.

Vân Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh nghiệm du lịch

7 quan bar 'an than' kin dao nhat the gioi hinh anh

7 quán bar 'ẩn thân' kín đáo nhất thế giới

0 1

Ngụy trang thành cánh cửa tủ lạnh hay tiệm cắt tóc, những quán bar này không chỉ phục vụ khách hàng các ly rượu ngon, mà hơn cả thế, đó là cảm giác phiêu lưu tới một nơi xa lạ.