M

Không cho nhập học nếu chưa đóng đủ 5 khoản tiền

Trường tiểu học 5 Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) thu 5 khoản tiền một lần đã gây áp lực về tài chính cho phụ huynh, khiến học sinh bỏ học.

Ngày 4/12, Sở GD&ĐT Cà Mau gửi báo cáo đến UBND tỉnh và Bộ GD&ĐT về việc thu tiền sai quy định tại Trường tiểu học 5 Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời.

Báo cáo do Phó giám đốc Sở GD&ĐT Lê Hoàng Dự ký, nêu rõ: "Với 5 khoản thu một lần, trường đã tạo áp lực về kinh phí đến cha mẹ học sinh. Nhiều gia đình khó khăn phải vay, mượn tiền hoặc cho con em nghỉ học, gây tác hại lớn cho ngành giáo dục".

1
Báo cáo của Sở GD&ĐT Cà Mau nêu việc làm sai của Trường tiểu học 5 Sông Đốc. Ảnh: Việt Tường.

Hướng xử lý của Sở GD&ĐT Cà Mau là xem xét trách nhiệm cá nhân liên quan; Hiệu trưởng phải rà soát, nắm cụ thể các khoản thu của từng học sinh để hoàn trả cho phụ huynh. Ngoài ra, Sở còn chỉ đạo Phòng GD&ĐT huyện Trần Văn Thời xử lý trách nhiệm của Hiệu trưởng Trường tiểu học 5 Sông Đốc và chấn chỉnh, không để xảy ra tình trạng tương tự tại trường khác.

Hơn ba tháng trước, Ban giám hiệu Trường tiểu học 5 Sông Đốc tự ý đưa ra các khoản thu ngoài quy định, bắt buộc học sinh phải đóng đủ một lần mới cho nhận giấy nhập học. Việc này khiến nhiều cha mẹ học sinh bức xúc gửi đơn đến cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ, vì có nhiều học sinh nghèo phải bỏ học do không đóng đủ tiền.

5 khoản thu đó là: Bảo hiểm y tế (450.000 đồng/học sinh), bảo hiểm tai nạn (tự nguyện, 50.000 đồng/học sinh), vận động quỹ cha mẹ học sinh (100.000 đồng trở lên/học sinh/năm), vận động quỹ sửa chữa cơ sở vật chất (90.000 đồng trở lên/học sinh/năm) và vận động quỹ thuê mướn bảo vệ, vệ sinh (50.000 đồng trở lên/học sinh/năm).

Theo Sở GD&ĐT Cà Mau, bảo hiểm tai nạn là tự nguyện nên không được đưa vào các khoản thu đầu năm. Bảo hiểm y tế thì phụ huynh có thể đóng 2 lần, quỹ cha mẹ học sinh cũng là tự nguyện nên không được vận động đóng trên 100.000  đồng…

Bộ GD&ĐT nói gì về tiền quỹ lớp 1 đến 150 triệu đồng?

Ông Bùi Hồng Quang, Phó vụ trưởng Vụ kế hoạch Tài chính, Bộ GD&ĐT cho biết, Bộ này không quy định việc thu quỹ phụ huynh và quỹ trường.

Sự đối lập của hai 'thần đồng' miền Tây

Hai học sinh lớp 8 ở miền Tây từng được mọi người gọi là "thần đồng" vì đọc chữ trôi chảy lúc hơn 2 tuổi. Nếu như Hiếu nhút nhát thì Phát sôi nổi, nói chuyện như đang hùng biện.


 • Cà Mau

  Cà Mau

  Cà Mau là một tỉnh ven biển ở cực nam của nước ta nằm trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long với 3 mặt Đông, Tây và Nam đều tiếp giáp với biển và là trung tâm của vùng biển quốc tế ở Đông Nam Á. Cà Mau là một vùng đất trẻ, mới được khai phá khoảng trên 300 năm. Vùng đất này còn có hệ sinh thái rừng tràm quy mô lớn nằm sâu trong lục địa ở các huyện U Minh, Trần Văn Thời, Thới Bình chiếm 77% rừng ngập mặn của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

  Bạn có biết: Tên gọi "Cà Mau" xuất phát từ tiếng Khmer "Tưk Kha-mau", có nghĩa là nước đen, nhằm để chỉ màu nước đặc trưng do lá tràm của rừng U Minh rụng xuống làm đổi màu nước.

  • Diện tích: 5.294,9 km²
  • Dân số: 1.219.900
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố và 8 huyện
  • Vùng: Đồng bằng sông Cửu Long
  • Mã điện thoại: 290
  • Biển số xe: 69

Việt Tường

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Cà MauGiáo dục