Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Không cho phép sử dụng nhựa thông trong giết mổ gia cầm

Các cơ sở giết mổ gia cầm sử dụng nhựa thông có thể bị xử lý theo quy định hiện hành, thậm chí sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo ông Nguyễn Như Tiệp - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) quy định hiện hành của Việt Nam không cho phép sử dụng nhựa thông trong sản xuất kinh doanh thực phẩm.

“Điều đó có nghĩa là không được phép sử dụng nhựa thông trong giết mổ gia cầm  nói chung, giết mổ vịt nói riêng,” ông Tiệp nhấn mạnh.

Trong thời gian qua, một số cơ quan thông tin báo chí đưa tin phản ánh về việc có cơ sở giết mổ vịt sử dụng nhựa thông để làm sạch lông vịt và chế biến mỡ động vật trong điều kiện không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Để ngăn chặn vấn đề nêu trên, NAFIQAD vừa có Công văn đề nghị các địa phương tiến hành tuyên truyền phổ biến rộng rãi đến các tổ chức, cá nhân giết mổ gia cầm về quy định hiện hành của Việt Nam không cho phép sử dụng nhựa thông trong sản xuất kinh doanh thực phẩm.

Khong cho phep su dung nhua thong trong giet mo gia cam hinh anh 1

Nhân viên Thú y kiểm tra cơ sở giết mổ gia cầm trước khi lưu thông ra tại thị trường.

Đồng thời các đơn vị chức năng thực hiện tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra đột xuất việc tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở chế biến mỡ động vật, sử dụng nhựa thông tại cơ sở giết mồ gia cầm, đặc biệt giết mổ vịt trên địa bàn.

“Trường hợp phát hiện cơ sở vi phạm sẽ xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 178/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm và truy cứu hình sự theo Điều 190, 191 và 317 Bộ Luật hình sự số 100/2015/QH 13 ngày 27/11/2015 (có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2016)”, ông Tiệp nói.

Ông Tiệp cũng đề nghị, các địa phương cần công khai đầy đủ các trường hợp vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng để người tiêu dùng biết lựa chọn sản phẩm an toàn, tránh sử dụng sản phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Dùng nhựa thông pha nến làm sạch lông gia cầm

Sau khi pha nhựa thông với nến, bà Tuấn (ở Nghệ An) đun nóng hỗn hợp này lên rồi cho gia cầm vào để làm sạch lông.

http://www.vietnamplus.vn/khong-cho-phep-su-dung-nhua-thong-trong-giet-mo-gia-cam/388449.vnp

Theo Thanh Tâm/Vietnam +

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Dao mong lam sap nha hang xom hinh anh

Đào móng làm sập nhà hàng xóm

Lúc 16h ngày 26/3, nhiều người dân hốt hoảng khi phát hiện ngôi nhà trên đường Phan Đình Phùng (phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, Đà Nẵng), bất ngờ đổ sập.

'Dai duc Thich Truc Thai Minh phai sam hoi' hinh anh

'Đại đức Thích Trúc Thái Minh phải sám hối'

Chiều 26/3, hòa thượng Thích Gia Quang đại diện Ban Trị sự GHPGVN công bố các kết luận liên quan đến vụ việc chùa Ba Vàng tổ chức thỉnh vong, giải nghiệp để thu tiền.

Quang Binh co tan Pho bi thu Tinh uy hinh anh

Quảng Bình có tân Phó bí thư Tỉnh ủy

Tại hội nghị lần thứ 18 của tỉnh Quảng Bình, ông Trần Thắng đã trúng cử chức danh Phó bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020 với 100% phiếu bầu.