Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Không có chuyện vỡ hồ chứa bùn đỏ nhà máy alumin Nhân Cơ

Người dân xung quanh nhà máy alumin Nhân Cơ nghi ngờ hồ chứa bùn đỏ của đơn vị này vỡ. Tuy nhiên chính quyền địa phương cùng người dân đi kiểm tra thì không phát hiện.

Sáng 1/10, ông Đàm Quang Trung, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Đắk Nông, cho biết qua kiểm tra, cơ quan chức năng xác định hồ chứa bùn đỏ nhà máy alumin Nhân Cơ không bị vỡ như phản ánh của người dân.

“UBND xã Nhân Cơ (huyện Đắk R’lấp) cùng khoảng 40 người dân đã vào nhà máy kiểm tra vì nghi ngờ hồ chứa bùn đỏ bị vỡ. Tuy nhiên, đoàn không phát hiện có sự cố vỡ hồ bùn đỏ như tin báo”, ông Trung nói.

Vị Giám đốc sở cho biết thêm, nhà máy alumin Nhân Cơ có 3 hồ chứa bùn đỏ nhưng đơn vị mới đi vào hoạt động nên lượng bùn chưa nhiều để dẫn đến vỡ hồ chứa.

Khong co chuyen vo ho chua bun do nha may alumin Nhan Co hinh anh 1
Hồ chứa bùn đỏ nhà máy alumin Nhân Cơ. Ảnh: TTXVN.

Theo phản ánh của người dân, ngày 29/9, nhiều tuyến đường quanh nhà máy alumin bị ngập nước, không thể đi lại.

Đặc biệt, tuyến đường vào bon Bù Dấp nước ngập sâu, gây cô lập. Thấy nước đổ về đỏ ngầu, người dân nghi ngờ nhà máy alumin xảy ra sự cố nên báo chính quyền địa phương.

Trước đó, vào cuối tháng 7/2016, nhà máy alumin Nhân Cơ cũng xảy ra sự cố vỡ máy bơm trong quá trình vận hành thử làm 9,58 m3 kiềm tràn ra khu vực sân nhà máy. Một phần trong số này đã chảy ra suối Đắk Dao khiến cá, tôm bị chết…

Đến giữa năm 2017, bột màu trắng từ nhà máy phát tán ra ngoài, bám lên cây trồng, nhà cửa của người dân.

Khong co chuyen vo ho chua bun do nha may alumin Nhan Co hinh anh 2
Nhà máy alumin Nhân Cơ. Ảnh: Google Maps.

Xác nhận nhà máy alumin ở Nhân Cơ gặp sự cố tràn hóa chất

Chiều 28/7, ông Ngô Xuân Lộc, Chánh văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông, đã trả lời báo chí về nguyên nhân cá chết và người dân bị bệnh ngoài da khi tiếp xúc với nước ở suối Đắk Dao.Tây Nguyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự