Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

'Không có sai sót trong visa của Trấn Thành'

Nhân viên một cơ quan ngoại giao tại TP HCM khẳng định visa vào Mỹ của Trấn Thành không có gì sai sót. Việc Cơ quan Xuất nhập cảnh Việt Nam cho anh lên máy bay cũng đúng quy định.

Trấn Thành: Tôi vừa trải qua ác mộng trong đời Nam danh hài chia sẻ sự cố anh bị từ chối nhập cảnh vào Mỹ.

Trong buổi phỏng vấn độc quyền với Zing.vn về sự cố không được nhập cảnh vào Mỹ, Trấn Thành cho biết: "Đến giờ tôi vẫn chưa hiểu tại sao visa của mình lại gặp vấn đề như vậy. Tôi cũng thắc mắc là nếu visa đã hết hạn thì tại sao Cơ quan Xuất nhập cảnh Việt Nam lại cho phép tôi lên máy bay".

Tuy nhiên, theo nhân viên một cơ quan ngoại giao tại TP HCM, visa của Trấn Thành không bị sai sót. Và việc Cơ quan Xuất nhập cảnh Việt Nam cho anh lên máy bay cũng hoàn toàn đúng.

Visa không có sai sót

"Visa của Trấn Thành bị từ chối nhập cảnh lần này thuộc loại P3 (loại visa đến Mỹ, có thời hạn trong vòng một năm). Tuy nhiên cần phân biệt rõ thời hạn visa và ngày hết hạn để nhập cảnh vào Mỹ. Thời hạn visa loại P3 có hạn mức tối đa 1 năm, nhưng thời hạn để nhập cảnh thì ngắn hơn", nhân viên ngoại giao này giải thích.

"Trong trường hợp của Trấn Thành, visa của anh có ngày hết hạn để nhập cảnh vào Mỹ là ngày 24/10/2015. Vì vậy việc Trấn Thành bị từ chối nhập cảnh là hoàn toàn đúng theo luật di trú của Mỹ". Thời hạn nhập cảnh của Trấn Thành trên visa ghi: PED-24OTC2015.

'Khong co sai sot trong visa cua Tran Thanh' hinh anh 1
Thời gian nhập cảnh ghi trên PED của Trấn Thành chỉ có hiệu lực 1 tháng từ ngày cấp và đã kết thúc vào 24/10/2015. Ảnh: Thanh Huyền

Theo luật di trú Mỹ, PED trong visa là ký hiệu của cụm từ Petition End Date. Có nghĩa là PED sẽ tương ứng với ngày hết hạn nhập cảnh do USCIS (Sở nhập tịch và sở Di trú Mỹ) phê duyệt cho các visa không định cư. Thời hạn ghi sau PED cũng phụ thuộc vào công ty đứng ra bảo lãnh cho chủ visa đến Mỹ.

Đó là ngày hết hạn để nhập cảnh vào Mỹ, còn thời hạn ghi trên mục Expiration Date là ngày cuối cùng có thể được ở lại Mỹ. Trong Trường hợp của Trấn Thành, PED có giá trị trong 1 tháng sau ngày cấp - nghĩa là 24/10/2015, mặc dù thời hạn visa vẫn còn đến ngày 3/9/2016.

Cần hiểu rõ thời hạn visa do cơ quan ngoại giao Mỹ cấp nhưng việc được vào nước này hay không là do phía Sở di trú Mỹ quyết định. Như vậy, nếu chiếu theo luật di trú của Mỹ thì visa của Trấn Thành không có gì sai sót.

Nguyên nhân dẫn đến sự cố nhập cảnh vào Mỹ của Trấn Thành lần này là do không tìm hiểu kỹ về thời hạn nhập cảnh ghi trong visa. 

Trấn Thành: Tai họa rủ nhau đến với tôi Đây là năm Trấn Thành gặp nhiều scandal từ tình ái đến việc bị phạt. Anh cho rằng, tai hoạ liên tục tìm đến mình.

'Cơ quan Xuất nhập cảnh Việt Nam đúng khi cho Trấn Thành lên máy bay'

Trấn Thành cũng băn khoăn rằng nếu visa của anh có vấn đề thì tại sao công an Xuất nhập cảnh Việt Nam lại cho anh lên máy bay mà không cảnh báo về điều này. Nhân viên ngoại giao trên cho biết: "Khác với một số quốc gia, Mỹ cho phép nhiều hơn một visa có hiệu lực trong cùng một hộ chiếu".

"Trong trường hợp của Trấn Thành, ngoài visa loại P3 anh dùng để nhập cảnh Mỹ lần này thì trong hộ chiếu vẫn còn visa loại O1 có thời hạn đến năm 2018. Vì vậy Hải quan Việt Nam cho Trấn Thành lên máy bay là hoàn toàn đúng vì trong hộ chiếu vẫn có một visa còn thời hạn".

'Khong co sai sot trong visa cua Tran Thanh' hinh anh 2
Visa O1 trong cùng 1 hộ chiếu của Trấn Thành vẫn còn thời hạn nên việc Hải quan Việt Nam cho anh lên máy bay là hoàn toàn đúng. Ảnh: Thanh Huyền

Người này cũng cho biết thêm visa loại O1 là dành cho các công dân nước ngoài có khả năng đặc biệt về khoa học, nghệ thuật, giáo dục, kinh doanh hoặc thể thao. Ở Việt Nam, không nhiều người được cấp visa loại này.

Trấn Thành vẫn có thể quay lại Mỹ

Trả lời phỏng vấn của Zing.vn, Trấn Thành cho biết: "Cơ quan Xuất nhập cảnh Mỹ giải thích rằng sự số lần này không ảnh hưởng gì đến những lần nhập cảnh sau. Anh chỉ cần về Việt Nam xin lại visa mới là có thể tiếp tục lưu diễn ở Mỹ như bình thường".

Theo những luật sư có kinh nghiệm trong việc xuất nhập cảnh, trường hợp của Trấn Thành là bị từ chối nhập cảnh chứ không phải trục xuất. Vì vậy nó không ảnh hưởng nhiều đến việc nhập cảnh sau.

Chỉ cần người bảo lãnh tiếp tục đứng ra chịu trách nhiệm hoặc tìm một người bảo lãnh mới thì việc lưu diễn tại Mỹ của Trấn Thành vẫn diễn ra bình thường, không có gì ảnh hưởng.

Vì sao Trấn Thành bị từ chối nhập cảnh vào Mỹ?

Trao đổi với Zing.vn, Trấn Thành cho biết thị thực vào Mỹ của anh bị hết hạn. Sở di trú Mỹ khẳng định nếu danh hài muốn sang Mỹ biểu diễn, anh chỉ cần xin visa mới.

Khương Nha

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trấn Thành Sao Việt Giải trí

Thu Ky vap nga vi san khau tron truot hinh anh

Thư Kỳ vấp ngã vì sân khấu trơn trượt

0 18

Tham dự một sự kiện thời trang, nữ diễn viên Thư Kỳ bị ngã trên sân khấu do trời mưa. Sau đó, cô phải đi chân trần để tránh trơn trượt.