Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Không còn cấm thi tuyển lớp 6

Các trường THCS có thể tổ chức kiểm tra đánh giá năng lực để tuyển sinh lớp 6 nếu có số học sinh đăng ký vào học lớp 6 nhiều hơn so với chỉ tiêu tuyển sinh.

Bộ GD&ĐT vừa ban hành thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế tuyển sinh THCS và tuyển sinh THPT với nhiều thay đổi quan trọng trong tuyển sinh đầu cấp.

Theo đó, việc tuyển sinh THCS vẫn theo phương thức xét tuyển. Tuy nhiên, trong trường hợp cơ sở giáo dục có số học sinh đăng ký vào lớp 6 nhiều hơn chỉ tiêu tuyển sinh, Sở GD&ĐT sẽ hướng dẫn thực hiện phương án tuyển sinh theo phương thức xét tuyển hoặc kết hợp xét tuyển với kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh.

Khong con cam thi tuyen lop 6 hinh anh 1
Bộ GD&ĐT không còn cấm các trường THCS thi tuyển lớp 6.

Quy định này đã nhận được sự đồng tình của lãnh đạo rất nhiều trường ở Hà Nội. Trên thực tế, quy định chỉ tuyển sinh lớp 6 theo phương thức xét tuyển đã nảy sinh nhiều tiêu cực trong năm qua mà báo chí đã phản ánh như tình trạng phụ huynh "chạy" học bạ đẹp, chạy giải thưởng cho con để được xét tuyển vào các trường chất lượng cao, gây bất công trong giáo dục.

Đối với quy định tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển sinh đầu cấp, Bộ GD&ĐT quy định chỉ áp dụng với học sinh đạt giải cấp quốc gia và quốc tế về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT.

Như vậy, học sinh đạt giải cấp tỉnh cuộc thi khoa học kỹ thuật sẽ không được tuyển thẳng như quy định hiện hành.

Cũng theo thông tư mới có hiệu lực từ 15/4, cộng điểm thi nghề phổ thông vào kết quả thi tuyển sinh lớp 10 sẽ vẫn được duy trì trong năm học 2017-2018, từ các năm sau sẽ chính thức bãi bỏ.

Mắt cận thị vẫn được thi vào trường quân đội?

Theo đại tá Vũ Xuân Tiến, 5 trường quân đội tuyển thí sinh mắt cận thị. Con của cán bộ trong ngành không được ưu tiên.

https://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/khong-con-cam-thi-tuyen-lop-6-20180316170755844.htm

Theo Yến Anh / Người Lao Động

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

02:22 Ben trong chiec tui cua kangaroo hinh anh

Bên trong chiếc túi của kangaroo

0

Được biết đến như tử cung thứ hai, chiếc túi của kangaroo có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ con ở 8 tháng đầu.

Vi sao ca voi phun nuoc tren dinh dau? hinh anh

Vì sao cá voi phun nước trên đỉnh đầu?

0 13

Tại nhiều bờ biển, cảnh cá voi nổi lên phun nước thường thu hút sự chú ý của ngư dân và du khách. Vì sao loài cá khổng lồ này thường xuyên phun nước?