Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

'Không công khai tài sản thì đừng làm quan'

"Tài sản quan chức phải công khai, nếu không thì đừng làm quan nữa", ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) nói.

Tại cuộc họp báo quý I/2016 diễn ra ngày14/4, ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng cho biết, cuối năm nay, Thanh tra Chính phủ sẽ tổ chức tổng kết 10 năm Luật Phòng chống tham nhũng.

Qua thực tiễn, Thanh tra Chính phủ cơ quan chức năng phát hiện 9 nguyên nhân dẫn tới bất cập của Luật Phòng chống tham nhũng và đang tổng kết để giải quyết.

Trả lời báo chí về kê khai tài sản, ông Phạm Trọng Đạt cho rằng, đây là một biện pháp để quản lý tài sản của người có nguy cơ tham nhũng, cụ thể là quan chức.

Vị Cục trưởng đánh giá, hiện việc kê khai tài sản vẫn hình thức, quan chức có kê khai nhưng không công khai được nhiều.

'Khong cong khai tai san thi dung lam quan' hinh anh 1
Ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (đứng). Ảnh: Thắng Quang.

"Kê khai nhưng không trung thực thì không quản lý được. Tài sản quan chức phải công khai, nếu không thì đừng làm quan nữa", ông Đạt nói.

Ông Đạt cho biết thêm, tới đây sửa đổi Luật Phòng chống tham nhũng phải sửa lại đối tượng phải kê khai tài sản. Sau khi các quan chức kê khai, đơn vị chức năng phải có kiểm tra, xác minh đúng hay không đúng. Nếu không đúng, người kê khai phải bị xử lý tùy theo mức độ.

Cục trưởng Cục Chống tham nhũng nhận định, việc tiêu tiền mặt khiến công tác phòng chống tham nhũng gặp khó khăn.

"Tiêu tiền mặt hiện nay rất nhiều, còn tiêu tiền mặt thì không thể phòng chống tham nhũng được, không quản lý được nguồn thu nhập từ ngoài vào thì không thể xử lý được tội hối lộ, nhận phong bì được. Tới đây sửa luật, chúng tôi phải khắc phục vấn đề này", vị Cục trưởng cho hay.

Phát hiện sai phạm hơn 23.000 tỷ đồng

Thanh tra Chính phủ, trong quý I/2016, toàn ngành đã triển khai 1.553 cuộc thanh tra hành chính và 33.927 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành.

Qua thanh tra, cơ quan chức năng đã phát hiện vi phạm về kinh tế 23.351 tỷ đồng và 1.973 ha đất. Ngành thanh tra kiến nghị thu hồi về ngân sách Nhà nước hơn 731 tỷ đồng và 335 ha đất.

Ngành thanh tra đã phát hiện 4 vụ tham nhũng, 6 người có hành vi tham nhũng với số tiền 3,1 tỷ đồng. Thanh tra kiến nghị xử lý hành chính 3 cá nhân, xử lý hình sự 3 vụ với 5 người. Qua điều tra tội phạm tham nhũng, cơ quan chức năng khởi tố 24 vụ, 39 người có hành vi tham nhũng. 

Thắng Quang

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật

Canh sat bong con cua bi cao den toa hinh anh

Cảnh sát bồng con của bị cáo đến tòa

Không có nơi cư trú rõ ràng nên Đến bị tạm giam từ lúc mang thai 4 tháng đến khi sinh con. Hầu tòa về tội Giết người, nữ bị cáo nhờ cảnh sát bồng theo đứa bé.