Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Không đặt câu hỏi riêng tư và lưu ý ứng xử khi du lịch tới Anh

Giao tiếp là điều tối quan trọng giúp du khách hòa nhập với cuộc sống của người bản xứ khi tới bất kỳ nước nào. Trang Insider đã bật mí 9 nguyên tắc giao tiếp cơ bản tại nước Anh.

Khong dat cau hoi rieng tu va luu y ung xu khi du lich toi Anh hinh anh 1
Đúng giờ rất quan trọng: Người Anh rất coi trọng việc đúng giờ trong mỗi cuộc hẹn. Nếu người bản xứ mời bạn tới nhà dùng bữa, họ rất mong chờ bạn đến sớm hoặc đến đúng giờ. Trong trường hợp tới muộn, bạn nên dành từ 10-15 phút để xin lỗi về việc đến trễ và tỏ ra ăn năn về việc làm của mình. 
Khong dat cau hoi rieng tu va luu y ung xu khi du lich toi Anh hinh anh 2
Không cần thiết phải cởi giày, dép khi vào nhà: Nếu người Nhật coi việc đi giày trong nhà là điều bất lịch sự thì người Anh ngược lại. Người bản địa luôn mong muốn tạo cảm giác thoải mái cho khách ghé thăm nhà. Tuy nhiên, trước khi vào nhà người Anh, bạn nên hỏi chủ nhà về việc tháo giày, dép để giữ phép lịch sự.
Khong dat cau hoi rieng tu va luu y ung xu khi du lich toi Anh hinh anh 3
Tránh đặt câu hỏi riêng tư: Chủ nghĩa cá nhân thường được đặt lên hàng đầu tại các quốc gia phương Tây. Nếu ở Việt Nam, bạn có thể hỏi về tuổi tác, chuyện tiền lương, chuyện kết hôn... thì người Anh sẽ khó chịu khi bạn đặt những câu hỏi mang tính cá nhân như vậy. Tuy nhiên, họ rất thích tham gia vào những cuộc tranh luận cởi mở về một vấn đề nóng trong xã hội. 

Khong dat cau hoi rieng tu va luu y ung xu khi du lich toi Anh hinh anh 4
Lịch sự khi ăn tối: Khi ngồi vào bàn tiệc cùng người bản xứ nước Anh, có khá nhiều quy tắc bạn nên nắm rõ để tránh biến mình thành kẻ kém lịch sự. Một số quy tắc phổ biến phải kể đến việc tránh đặt khuỷu tay lên bàn, cách đặt dao dĩa báo hiệu việc dùng xong bữa...
Khong dat cau hoi rieng tu va luu y ung xu khi du lich toi Anh hinh anh 5
Các quán rượu tự phục vụ: Chuyến thăm nước Anh sẽ không thể trọn vẹn nếu bạn không uống chút gì đó ở một quán rượu Anh truyền thống. Đồ uống được mua trực tiếp từ quầy bar và không có phục vụ tận bàn, vì vậy việc trả tiền tip cho nhân viên phục vụ tại quán rượu là không cần thiết khi ở Anh. Một điều nữa, bạn nên mua đồ uống theo vòng nếu đi bar theo nhóm. 
Khong dat cau hoi rieng tu va luu y ung xu khi du lich toi Anh hinh anh 6
Cư xử lịch thiệp với nhân viên phục vụ: Bình đẳng rất được coi trọng tại Anh. Việc bạn vẫy tay hoặc ra tín hiệu để gọi nhân viên phục vụ được xem là hành động thô lỗ tại nước này. Ngoài ra, việc trả tiền tip cho nhân viên phục vụ bàn cũng rất quan trọng. Khi dùng bữa xong, bạn nên để lại từ 10-12% tổng tiền hóa đơn để tip cho bồi bàn.
Khong dat cau hoi rieng tu va luu y ung xu khi du lich toi Anh hinh anh 7
Không lên tàu, xe khi mọi người chưa xuống hết: Khi đi tàu, xe công cộng, bạn cần lưu ý để mọi người xuống hết rồi mới bước lên. Nếu bạn vội vàng lên tàu khi người trong khoang chưa xuống hết, hành động của bạn sẽ bị phản ứng lại ngay lập tức và bị đánh giá là thô lỗ, thiếu tôn trọng người khác. 
Khong dat cau hoi rieng tu va luu y ung xu khi du lich toi Anh hinh anh 8
Xếp hàng: Trong thực tế, chen ngang vào hàng là sai lầm tồi tệ nhất mà người nước ngoài có thể phạm phải. Không chỉ ở Nhật mà ở Anh, người dân cũng đặc biệt coi trọng việc xếp hàng tại những nơi công cộng như bến tàu, bệnh viện, cửa hàng... 
Khong dat cau hoi rieng tu va luu y ung xu khi du lich toi Anh hinh anh 9
Nói "xin lỗi": Đối với nhiều người Anh, xin lỗi là một phản ứng mặc định đối với những điều khó chịu nhỏ của cuộc sống. Phản ứng quán tính này ăn sâu trong tâm lý người Anh. Nếu một ai đó xô vào bạn, giẫm lên ngón chân bạn, hoặc làm đổ đồ uống của bạn và lầm bầm nói "xin lỗi" là việc khá thông thường. Ngoài ra, khi người bản địa có ý nhờ bạn hoặc yêu cầu vấn đề gì đó, họ cũng mở đầu lời nói bằng câu "xin lỗi".
Đạp xe xuyên biển trên du thuyền khổng lồ Với đường ray dài 240 m và cao 45 m so với mực nước biển, trò chơi đạp xe trên không trung mang lại cho du khách trải nghiệm như đang "bay" trên biển.

Không selfie, không hành lý và những xu hướng du lịch năm 2019

2019 hứa hẹn là một năm tràn đầy những chuyến du lịch dạng phiêu lưu, ít ảnh "tự sướng", không hành lý rườm rà.... Các tín đồ xê dịch cũng quan tâm hơn tới việc bảo vệ môi trường.


Bích Phương

Theo Insider

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh nghiệm du lịch Du lịch Địa điểm du lịch