Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Không đủ 3 tỷ đồng, đừng có mơ đến Hoài Linh

Nếu như trước đây cát-xê 100 triệu đồng cho mỗi phim điện ảnh được coi là khủng thì nay các diễn viên vào hàng top được trả 1 tỷ đồng cho một vai diễn là chuyện thường.

Cát-xê là chuyện khá tế nhị và luôn được các diễn viên cũng như nhà sản xuất giấu kín với lý do đây là thỏa thuận trong hợp đồng nên không thể công bố. Tuy nhiên, chuyện họ nhận bao nhiêu tiền cho mỗi vai diễn vẫn rò rỉ theo cách này hay cách khác.

Ở Hollywood, các diễn viên ngoài cát-xê sau khi hoàn thành vai diễn mà còn được nhận phần trăm lợi nhuận phòng vé khi phim ra rạp. Vì vậy, các diễn viên hạng A như Leonardo DiCaprio, Angelina Jolie, Tom Cruise hay Robert Downey Jr, Johnny Depp, Sandra Bullock... có khi nhận được tới 50 triệu USD cho mỗi vai diễn.

Tuy nhiên, ở Việt Nam, cách tính cát-xê vẫn là trả một cục. Do vậy, một phim có lỗ hay doanh thu đến hàng chục tỷ đồng thì diễn viên cũng nhận đủ thù lao như thỏa thuận trước khi vào phim.

Khong du 3 ty dong, dung co mo den Hoai Linh hinh anh 1
Thái Hòa là diễn viên đầu tiên nhận cát-xê 9 số không.

Thời điểm 2007-2008 các ngôi sao thuộc hàng top như Ngô Thanh Vân, Thanh Hằng được cho là nữ hoàng phòng vé khi cát-xê của họ cho mỗi vai diễn lên đến trăm triệu đồng. Đây được coi là mức không tưởng.

Những năm gần đây, cùng với sự xuất hiện của hàng loạt bộ phim phá vỡ kỷ lục doanh thu phòng vé tới hàng chục tỷ đồng, thậm chí cả trăm tỷ đồng như Quả tim máu, Tèo em, Để Mai tính 2... thì cát-xê của diễn viên cũng vì thế tăng lên theo.

Nếu như trước đây, cát-xê trăm triệu trả cho diễn viên trong phim điện ảnh là hàng hiếm thì nay đã có rất nhiều diễn viên nhận cát-xê hàng trăm triệu, thậm chí cả tỷ đồng.

Khong du 3 ty dong, dung co mo den Hoai Linh hinh anh 2
Hoài Linh là diễn viên có cát-xê khủng nhất hiện nay.

Giới trong nghề chia sẻ hiện cát-xê của diễn viên Thái Hòa phải trả bằng tiền tỷ. Thái Hòa đóng phim không nhiều và khá kén đạo diễn nhưng mỗi phim có sự xuất hiện của Thái Hòa gần như là đảm bảo về doanh thu. Chính vì vậy, tuy không thực sự hot trên mặt báo nhưng Thái Hòa vẫn được mệnh danh là ông hoàng phòng vé bởi phim có anh thường thu về hàng chục tỷ đồng và thù lao của ngôi sao này vì thế cũng lên đến cả tỷ đồng.

Sức hút từ các game show, đặc biệt là các chương trình hài, trong đó có Ơn giời cậu đây rồi, Bí mật đêm chủ nhật... và hàng loạt show truyền hình có họ tham gia diễn xuất hay làm MC, giám khảo khiến cho Hoài Linh, Trường Giang, Việt Hương thành những cụm từ nóng. Họ được săn đón, mời mọc tham gia các dự án phim lớn bởi các nhà sản xuất tin chắc chỉ cần có những cái tên này là đã đảm bảo doanh thu và kéo khán giả đến rạp.

Khong du 3 ty dong, dung co mo den Hoai Linh hinh anh 3
Trường Giang, Việt Hương hiện cũng là những ngôi sao tiền tỷ.

Chính vì vậy, đây cũng là 3 gương mặt xuất hiện nhiều nhất trong các dự án điện ảnh thời gian gần đây như Trùm cỏ (Việt Hương), 49 Ngày (Trường Giang) và sắp tới là Già gân, mỹ nhân và Găng tơ (Trường Giang, Hoài Linh). Một nhà sản xuất phim giấu tên tiết lộ nếu bây giờ không có 3 tỷ đồng thì đừng mong mời được Hoài Linh. Đạo diễn trẻ này cũng đã chấp nhận chi gần 1 tỷ đồng để mời Việt Hương vào bộ phim đầu tay của mình cho dù chị chỉ đóng vai phụ.

Dòng phim thị trường đang là mảnh đất rất màu mỡ của các nhà làm phim và diễn viên hàng sao. Sự xuất hiện của rất nhiều rạp chiếu mới khiến cho cơ hội phim tới với khán giả cũng nhiều hơn, doanh thu cao hơn. Và đây cũng là dịp xuất hiện nhiều ngôi sao phòng vé mới.

Khong du 3 ty dong, dung co mo den Hoai Linh hinh anh 4
Trung Anh và Thúy Hằng trong Những đứa con của làng.

Song đây mới chỉ là mức cát-xê của dòng phim thị trường. Với các dự án phim độc lập hay phim chính thống do nhà nước đặt hàng, diễn viên hầu như chỉ nhận mức lương tượng trưng hoặc khá thấp so với công sức diễn viên bỏ ra. Bù lại, họ có được những vai diễn để đời hoặc nhiều giải thưởng cao. Ít ai biết vai diễn đẫm nước mắt của diễn viên Thúy Hằng trong bộ phim Những con đứa con của làng vừa giành giải Bông sen bạc tại LHP 19 vừa qua chưa đến 50 triệu đồng.

Trong khi đó, diễn viên Trung Anh - người vừa được trao giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất tại LHP 19 nhận mức cát-xê 80 triệu đồng cho vai ông Thập. Nhà sản xuất phim tiết lộ đây là mức cao gấp đôi khung thu nhập trả cho diễn viên chính trong các phim nhà nước đặt hàng. Tuy nhiên đó là mức thù lao xứng đáng cho vai diễn đã lấy đi của Trung Anh cả tháng trời dầm mình làm phim trong cái nắng nóng Quảng Trị.

Thời phim mì ăn liền đầu những năm 1990, diễn viên Lý Hùng có thể nhận mức cát-xê lên đến 60 cây vàng cho mỗi bộ phim anh tham gia thì nay kỷ lục gần như không tưởng này vẫn được duy trì với các ngôi sao phòng vé nhận hàng tỷ đồng mỗi phim.

Với mức cát-xê đáng giá cả gia tài, các nhà sản xuất vẫn chịu chi bởi họ dám chắc sự xuất hiện của những cái tên như Thái Hòa, Hoài Linh, Trường Giang, Việt Hương... bất chấp chất lượng phim hay dở cũng kéo được số đông khán giả đủ thể loại tới rạp.

http://vietnamnet.vn/vn/giai-tri/278243/khong-du-3-ti--dung-co-mo-den-hoai-linh.html

Theo Hoàng Vy/VietNamNet

Bạn có thể quan tâm

Phim ảnh