Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Không đưa 'quy hoạch vùng trời' vào luật

Quốc hội thống nhất không đưa "quy hoạch vùng trời và không gian ngầm dưới lòng đất" vào Luật Quy hoạch.

Sáng 24/11, với 433/455 (hơn 88%) đại biểu quyết tán thành, Quốc hội thông qua Luật Quy hoạch.

Trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu và chỉnh lý dự thảo Luật Quy hoạch, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho biết có ý kiến đề nghị bổ sung "quy hoạch vùng trời", "quy hoạch không gian ngầm dưới lòng đất" vào hệ thống quy hoạch.

Tuy nhiên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng Luật Biên giới quốc gia đã khẳng định biên giới quốc gia của nước ta là đường và mặt thẳng đứng theo đường đó, để xác định giới hạn lãnh thổ đất liền, các đảo, các quần đảo trong đó có quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, vùng biển, lòng đất, vùng trời .

"Các khái niệm quy hoạch trong hệ thống quy hoạch quốc gia đều được định nghĩa theo hướng là việc phân vùng và liên kết vùng, chia sẻ sử dụng không gian mang tính chiến lược và thống nhất. Trong đó có không gian biển, không gian mặt đất, không gian ngầm dưới đất, không gian trong lòng biển, không gian đáy biển, không gian dưới đáy biển và không gian vùng trời của lãnh thổ quốc gia", ông Vũ Hồng Thanh nói.

Khong dua 'quy hoach vung troi' vao luat hinh anh 1
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày báo cáo tiếp thu, chỉnh lý Luật Quy hoạch. Quochoi.vn

Đối với vùng trời ở một độ cao nhất định còn chịu sự điều chỉnh của các Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Do vậy, Ủy ban Thường vụ Quốc hội không bổ sung thêm "quy hoạch vùng trời và quy hoạch không gian ngầm dưới lòng đất" vì đã được bao hàm trong các quy hoạch thuộc hệ thống quy hoạch quốc gia.

Ngoài ra, báo cáo cũng cho hay có ý kiến thống nhất quy hoạch đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt thuộc hệ thống quy hoạch quốc gia nhưng đề nghị làm rõ về quy trình lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt trong khi Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt chưa được ban hành và chưa rõ đơn vị nào là đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận thấy đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt là mô hình mới đã được quy định trong Hiến pháp 2013, lần đầu tiên có chủ trương thành lập. Quy mô, tổ chức của các đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt đang được Quốc hội thảo luận, xem xét.

"Đây là các nội dung có liên quan trực tiếp đến việc lập quy hoạch của các đơn vị này. Trong dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt đang được trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại Kỳ họp này đã dành một chương quy định về quy hoạch của đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt", Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế nhấn mạnh.

Do đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội để nghiên cứu, chỉnh lý, hoàn thiện dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt.

Luật quy hoạch phải đề phòng các cuộc tấn công lớn từ phía biển

Phó tư lệnh Quân khu 4 Nguyễn Sỹ Hội cho biết lịch sử đã chứng minh các cuộc tấn công lớn đều từ phía biển vì vậy cần quy hoạch vùng biển chặt chẽ, đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Thắng Quang

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Vũ Hồng Thanh Thời sự

Thoi tiet ngay 24/1: Sai Gon va Ha Noi nang rao hinh anh

Thời tiết ngày 24/1: Sài Gòn và Hà Nội nắng ráo

Sáng sớm 24/1, Hà Nội có sương mù, sau có lúc hửng nắng giữa ngày nhiều mây, trời còn rét, nhiệt độ thấp nhất 16 độ C. Cùng ngày, Sài Gòn mây thay đổi, trời nắng và tạnh ráo.

Chi tieu tang truong GDP nam 2019 la 6,6-6,8% hinh anh

Chỉ tiêu tăng trưởng GDP năm 2019 là 6,6-6,8%

Với đa số đại biểu tán thành, Quốc hội thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019. Mục tiêu tăng trưởng GDP 6,6-6,8%.

Lay phieu tin nhiem: Can, nhung chua du hinh anh

Lấy phiếu tín nhiệm: Cần, nhưng chưa đủ

Các chuyên gia đề xuất cần có thêm những bước đi tiếp theo để đánh giá những chức danh được lấy phiếu tín nhiệm, cũng như công khai lý do tín nhiệm thấp của lãnh đạo đầu ngành.

Ket qua lay phieu tin nhiem 2018 hinh anh

Kết quả lấy phiếu tín nhiệm 2018

Theo kết quả kiểm phiếu công bố chiều 25/10, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân là người có nhiều phiếu "tín nhiệm cao" nhất với 437 phiếu.