Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Không được xét đặc cách, hàng loạt giáo viên kêu cứu lên Bộ Nội vụ

Đứng trước nguy cơ mất việc, hàng loạt giáo viên hợp đồng huyện Sóc Sơn chính thức có đơn kiến nghị gửi tới Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân.

Người đại diện đứng đơn là thầy giáo Nguyễn Văn Hiệu, giáo viên hợp đồng trường THCS Kim Lũ, Sóc Sơn, Hà Nội.

Trong đơn, thầy Nguyễn Văn Hiệu trình bày lại toàn bộ quá trình ban hành các văn bản liên quan đến tuyển dụng viên chức giáo dục của Hà Nội nói chung và huyện Sóc Sơn nói riêng.

Theo đó, ngày 7/3, UBND TP. Hà Nội ban hành quyết định số 1076/QĐ - UBND phê duyệt chỉ tiêu tuyển viên chức giáo dục, trong đó có huyện Sóc Sơn.

Khong duoc xet dac cach, hang loat giao vien keu cuu len Bo Noi vu hinh anh 1
Giáo viên hợp đồng huyện Sóc Sơn chính thức có đơn kiến nghị gửi tới Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân.

Theo đó, tất cả giáo viên dạy hợp đồng phải tham gia kì thi viên chức; nếu không thi sẽ bị cắt hợp đồng vào tháng 5/2020.

Khi nhận được văn bản này, tập thể giáo viên hợp đồng Sóc Sơn đã có gửi đơn đến các cấp chính quyền kiến nghị được xét đặc cách vào viên chức giáo dục không qua thi tuyển. Vì nếu theo nghị định 29/2012, họ đều đủ điều kiện xét đặc cách vào viên chức không qua thi tuyển nhưng đã bị bỏ quên. Thầy Hiệu cho biết ngày 10/5 UBND huyện Sóc Sơn có văn văn bản số 932/UBND-NV trả lời đơn khiếu nại của giáo viên hợp đồng trong huyện. Theo đó, UBND huyện Sóc Sơn cho rằng việc sử dụng số biên chế và số giáo viên hợp đồng hàng năm đều không vượt so với số biên chế TP. Hà Nội giao.

UBND huyện thực hiện đúng các quy định về bố trí và sử dụng lao động hợp đồng, đảm bảo được quyền lợi và chế độ chính sách cho người lao động (vẫn áp dụng việc nâng lương thường xuyên, nâng lương trước thời hạn, hưởng phụ cấp đứng lớp, được tham gia đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế như một viên chức).

Đặc biệt, huyện Sóc Sơn thường xuyên rà soát báo cáo, nghiên cứu đề xuất với cơ quan cấp trên tổ chức xét tuyển đối với giáo viên, nhân viên hợp đồng (năm 2016 có 2 văn bản, năm 2019 có 2 văn bản gửi các cấp thẩm quyền xin ý kiến).

Trong đó, kiến nghị thành phố báo cáo xin ý kiến Chính phủ có chính sách ưu tiên đối với số giáo viên hợp đồng trên 5 năm công tác được huyện, thành phố kí hợp đồng trước khi có luật viên chức ra đời.

Ngày 7/7 Sở Nội vụ Hà Nội có văn bản số 1554.SNV-SDCD trả lời đơn kiến nghị được xét tuyển đặc cách đối với giáo viên hợp đồng tại các quận, huyện, thị xã.

Theo đó, thành phố giao các quận, huyện, thị xã rà soát, thống kê số lượng giáo viên đang hợp đồng lao động làm công tác giảng dạy tại các trường công lập trên địa bàn thành phố Hà Nội để xem xét việc tuyển dụng đặc biệt vào viên chức đối với các trường hợp đủ điều kiện theo quy định tại Khoản 7 Điều 2 của nghị định 161/2018 của Chính phủ.

Chiều ngày 9/7 tại phiên chất vấn HĐND Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung - chủ tịch UBND thành phố phát biểu UBND giao Sở Nội vụ phối hợp với quận, huyện, thị xã thành lập hội đồng xét tuyển đặc biệt cho giáo viên hợp đồng thỏa mãn những tiêu chí hợp đồng huyện từ 5 năm trở lên, đóng bảo hiểm xã hội, sức khỏe phù hợp, vị trí việc làm phù hợp.

Sau khi xét tuyển hết số giáo viên hợp đồng này thành phố sẽ tổ chức thi tuyển cho số thí sinh còn lại. Ngày 6/9, văn phòng UBND TP. Hà Nội ký Thông báo số 293/TB-NV về kết luận của Phó chủ tịch Thường trực UBND thành phố tại hội nghị công tác tuyển dụng viên chức làm việc tại các cơ sở mầm non, tiểu học và THCS công lập trực thuộc UBND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội. Theo đó, gần 3.000 giáo viên hợp đồng lâu năm trên địa bàn thành phố Hà Nội không ai đủ điều kiện xét đặc cách.

Ngày 20/9 Sở nội vụ ký văn bản 2239/TB-SNV thông báo lịch thi tuyển, xét tuyển viên chức các cơ sở giáo dục công lập trực thuộc UBND quận, huyện, thị xã năm 2019. Theo đó, giáo viên hợp đồng tại huyện Sóc Sơn phải tham gia thi tuyển như thí sinh tự do.

Nhưng điều khiến giáo viên hợp đồng băn khoăn là ngày 11/3 Bộ chính trị ký công văn 9028 cho phép các địa phương thực hiện xét đặc cách đối với giáo viên có hợp đồng từ năm 2015 trở về trước trong chỉ tiêu biên chế, có năng lực trình độ phù hợp với yêu cầu vị trí việc làm cần tuyển dụng. Sau khi xét đặc cách, số giáo viên đang hợp đồng lao động nếu còn chỉ tiêu biên chế thì thực hiện thi tuyển, xét tuyển công khai theo quy định của Luật Viên chức và các văn bản hướng dẫn thi hành. Khi đã tuyển đủ số chỉ tiêu biên chế được giao mà vẫn dôi dư thì chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật.

Đặc biệt hơn là khi giải thích về công văn 9028 của Bộ chính trị, chiều ngày 20/9/2019, tại họp báo do Bộ Nội vụ tổ chức, ông Nguyễn Duy Thăng - Thứ trưởng Bộ Nội vụ - cho biết: “Bộ chính trị, Thủ tướng đã có chỉ đạo vấn đề này. Tinh thần chung là những người đang làm hợp đồng lao động, đã kí hợp động lao động từ ngày 31/12/2015 trở về trước, có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc thì xem xét tuyển dụng. UBND tỉnh, thành phố xem xét tuyển dụng đặc cách, không qua thi, không theo Nghị định 29, không theo Nghị định 161. Bộ Nội vụ sẽ sớm có văn bản chỉ đạo các địa phương để thống nhất thực hiện theo các văn bản đã ban hành của Bộ chính trị và Thủ tướng Chính phủ”.

Chính vì vậy, thầy Hiệu cho rằng để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của giáo viên hợp đồng lâu năm làm việc tại các trường tiểu học và THCS trên địa bàn huyện Sóc Sơn, tập thể giáo viên hợp đồng huyện Sóc Sơn đề nghị Bộ trưởng Bộ Nội vụ sớm ban hành văn bản hướng dẫn UBND TP. Hà Nội xét đặc cách vào viên chức giáo dục không qua thi tuyển tại kì tuyển dụng viên chức giáo dục 2019 đối với giáo viên đang dạy hợp đồng trên địa bàn huyện Sóc Sơn trước khi kì thi diễn ra theo kế hoạch.

Đây cũng là chính sách nhân văn của Đảng và Nhà nước dành cho nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý. Hơn thế nữa, các thầy cô đứng trên bục giảng mới yên tâm công tác, truyền thụ những gì tinh hoa, tốt đẹp nhất của nhân loại cho thế hệ học sinh thân yêu.

Dùng bằng giả xét tuyển, giáo viên bị hủy quyết định tuyển dụng

Hội đồng tuyển dụng giáo viên huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An, vừa hủy quyết định tuyển dụng hợp đồng đối với trường hợp sử dụng bằng Cao đẳng Sư phạm mầm non giả.


https://www.tienphong.vn/giao-duc/khong-duoc-xet-dac-cach-hang-loat-giao-vien-keu-cuu-len-bo-noi-vu-1468347.tpo

Theo Nghiêm Huê/Báo Tiền phong

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

Dam me cua nguoi tre nhat hinh anh

Đam mê của người trẻ nhất

0

Là phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2016 lúc 32 tuổi, mới đây, PGS.TS Trần Xuân Bách càng được biết đến nhiều hơn khi trở thành giáo sư trẻ nhất của ĐH Johns Hopkins danh tiếng.

01:25 Phao hoa duoc che tao nhu the nao? hinh anh

Pháo hoa được chế tạo như thế nào?

0

Con người có thể chế tạo pháo hoa với hình dạng, màu sắc theo ý muốn bằng cách đặt các hợp chất hóa học theo lớp khác nhau.

'Duong bang cua nguoi ngoai hanh tinh' nam o dau? hinh anh

'Đường băng của người ngoài hành tinh' nằm ở đâu?

0

Từng có người cho rằng Nazca Lines là nơi người ngoài hành tinh đáp xuống Trái Đất. Thực tế, đến nay, các nhà khoa học chưa tìm ra bí ẩn đằng sau những hình vẽ này.

01:50 Mot met dai bao nhieu? hinh anh

Một mét dài bao nhiêu?

0

Trước khi ra đời đơn vị đo tiêu chuẩn thống nhất, các nhà khoa học xác định độ dài một mét như thế nào?

Chon tuoi xong dat the nao cho dung? hinh anh

Chọn tuổi xông đất thế nào cho đúng?

0 4 1

Theo sách “100 điều nên biết về phong tục Việt Nam”, xông đất là người đầu tiên bước vào nhà sau giao thừa.