Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Không khí lạnh xua tan nắng nóng tại Bắc Bộ

Ảnh hưởng của không khí lạnh, đêm 19/8, Bắc Bộ có mưa rào và dông. Nắng nóng chấm dứt hoàn toàn ở Bắc và Trung Bộ vào dịp cuối tuần.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi bộ phận áp cao lục địa, từ chiều tối và đêm 19/8, Bắc Bộ mưa rào và rải rác có dông. Riêng các tỉnh vùng núi phía Bắc mưa to, có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh.

Từ 20/8, nắng nóng chấm dứt hoàn toàn ở Bắc Bộ, tại Trung Bộ nắng nóng dịu dần. 

Tuy nhiên, trong ngày 19/8, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, nắng nóng vẫn tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở khu vực phía Đông Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. 

Trước đó, ngày18/8, đợt nắng nóng lên đến đỉnh điểm khi Đông Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên nhiều nơi trên 38 độ. Một số nơi cao tới 39, thậm chí gần 40 độ C như Tĩnh Gia (Thanh Hóa); Đô Lương (Nghệ An); Đồng Hới, Ba Đồn (Quảng Bình); Đông Hà (Quảng Trị).
 
Cơ quan khí tượng cho hay, trong tháng 8/2015, nền nhiệt độ trên phạm vi toàn quốc cao hơn trung bình năm 0,5-1 độ C, đồng thời, lượng mưa thiếu hụt.

Từ đầu tháng 8, miền Bắc và miền Trung trải qua tới 2 đợt nắng nóng. Đợt đầu từ ngày 8 đến 12/8, nhiệt độ dao động 35-37 độ C. Đợt hai 14-19/8, nhiệt độ cao nhất tại miền Bắc là 39 độ C, tại Đô Lương (Nghệ An) ghi nhận nhiệt độ 39,5 độ C.

Giáo sư Nguyễn Đức Ngữ - Giám đốc Trung tâm Khoa học công nghệ khí tượng thuỷ văn và Môi trường cho biết, hàng năm nắng nóng vẫn xuất hiện vào tháng 8. Nhưng nắng nóng gay gắt với cường độ cao như tháng 8/2015 rất hiếm gặp.

Ông Ngữ cho rằng hiện tượng El Nino và biến đổi khí hậu toàn cầu là "thủ phạm" gây ra những hiện tượng dị thường, bất thường của thời tiết năm nay. Năm 2015, nhiệt độ của bề mặt trái đất nóng lên (cả đất liền và đại dương) làm bốc nhiều hơi nước vào trong không khí. Vì vậy, sau các đợt nắng nóng sẽ xảy ra mưa dông lớn.

Trong tháng 5/2015, Bắc Bộ và Trung Bộ đã hứng chịu đợt nắng nóng đỉnh điểm. Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương đã công bố 19 điểm ghi nhận kỷ lục nắng nóng trong tháng 5/2015. Theo đó, nhiệt độ cao nhất được ghi nhận tại Con Cuông (Nghệ An) 42,7 độ C. Kỷ lục cũ tại khu vực này là 41,5 độ C được đo vào 13/5/1966.

Tháng 6/2015, tại Bắc Bộ tiếp tục hứng chịu nắng nóng gay gắt. Trong đợt nóng cuối tháng 6, đầu tháng 7/2015, nhiệt độ ban đêm tại Hà Nội thay vì hạ về mức 27-29 độ C như thường lệ thì vẫn giữ mức 34-35 độ C, khiến cái nóng càng thêm ngột ngạt.

Sapa đột ngột rét kỷ lục 12,7 độ C giữa mùa hè

Sáng sớm 6/7, nhiệt độ tại Sapa (Lào Cai) xuống dưới 13 độ C, điều chưa từng ghi nhận trước đây.

Công Khanh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Hoa ly no som, nong dan Tay Tuu xot xa thu hoach hinh anh

Hoa ly nở sớm, nông dân Tây Tựu xót xa thu hoạch

Còn gần 20 ngày nữa mới đến Tết nhưng khoảng 70% số ly tại vườn ở làng hoa Tây Tựu (Từ Liêm, Hà Nội) đã bung nở. Người nông dân chỉ biết khóc ròng bán tháo với giá rẻ.