M

Không kích trúng cuộc họp, thủ lĩnh cao cấp IS thiệt mạng

Thủ lĩnh nhánh Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở khu vực Afghanistan - Pakistan đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích của máy bay không người lái ở miền Đông Afghanistan.

Thủ lĩnh <a href=IS, Hafiz Saeed, đã bị tiêu diệt. Ảnh: Afghanistan National Directorate" src="https://znews-photo-td.zadn.vn/w660/Uploaded/sotnzj/2015_07_12/khongkich.jpg" />
Thủ lĩnh IS, Hafiz Saeed, đã bị tiêu diệt. Ảnh: Afghanistan National Directorate

Theo Cơ quan an ninh quốc gia Afghanistan (NDS), Saeed nằm trong số 30 phần tử có quan hệ với IS thiệt mạng trong cuộc tấn công trên tại huyện Achin, tỉnh Nangarhar, gần biên giới với Pakistan, AFP cho hay.

Trong khi đó, 2 chỉ huy của nhánh IS tại Afghanistan cũng xác nhận cái chết của Saeed và cuộc không kích trên diễn ra vào thời điểm các chỉ huy phiến quân đang nhóm họp.

Saeed được bổ nhiệm thủ lĩnh “tỉnh Khorasan” - địa bàn bao gồm Afghanistan, Pakistan và một số khu vực của các nước láng giềng - hồi tháng 1 khi một nhóm Taliban ở Pakistan quay sang tuyên bố trung thành với IS.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

http://www.vietnamplus.vn/khong-kich-trung-cuoc-hop-thu-linh-cao-cap-cua-is-thiet-mang/332226.vnp

Theo Vietnamplus

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

ISThế giới