Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Không lấy chồng là bất hiếu với cha mẹ?

Một video kéo dài 4 phút hiện thu hút hơn 90.000 lượt xem trên YouTube, sau khi hé lộ nỗi niềm của những người phụ nữ bị coi là gái ế ở Trung Quốc.

Theo Daily Mail, video có tên Chinese singletons open up about pressure of unmarried life mới đây tiết lộ áp lực những cô gái độc thân ở Trung Quốc phải chịu đựng từ phía gia đình và xã hội.

Tại quốc gia đông dân dân nhất thế giới này, phụ nữ qua tuổi 25 chưa lấy chồng bị gọi chung là "sheng nu" (thặng nữ).

Với người là con một trong gia đình, áp lực hôn nhân càng lớn. Họ bị gắn mác "gái ế", "kén cá chọn canh", "tự do vô lối" hoặc thiếu tôn trọng cha mẹ. 

Nỗi niềm của gái ế ở Trung Quốc Phụ nữ Trung Quốc qua tuổi 25 mà chưa lập gia đình sẽ bị gắn mác "gái ế", "kén cá chọn canh" hoặc "tự do vô lối".

Video nhanh chóng thu hút các bạn trẻ từ nhiều nơi trên thế giới chia sẻ về áp lực và quan điểm hôn nhân trong cuộc sống. 

Nickname Tyler Durden bình luận trên Daily Mail: "Thậm chí ở Anh, nếu một cô gái không có con ở tuổi 21, cô ấy cũng bị coi là quá lứa lỡ thì".

"Ấn Độ cũng vậy. Họ không bao giờ nghe đến câu 'hãy sống và để cho người khác sống" - thành viên Loreng cho hay. 

Middle Earth đồng tình: "Người Nhật có câu nói nổi tiếng 'Ai chơi trội sẽ bị tập thể trừng phạt".

"Tôi không phải con gái Trung Quốc nhưng mẹ tôi cũng đặt áp lực tương tự lên tôi. Bà gọi tôi là người giúp việc cũ, gái ế, kén chọn... khiến tôi rất buồn. Mối quan hệ giữa tôi và mẹ vì thế không bao giờ vui vẻ được như trước kia" - challengeyou (người Mỹ) chia sẻ.

Ben (một dân mạng từ London, Anh) cho hay: "Tôi ghét phải kết hôn trước tuổi 35. Vào thời điểm đó, chúng ta chưa hề có sự nghiệp ổn định, không đủ trách nhiệm và sự sẵn sàng để có con. Tôi không muốn lãng phí tuổi trẻ".

"Sự độc lập của con cái phải được cha mẹ tôn trọng. Ở phương Tây, không ít người chọn sống mà không kết hôn hoặc sinh con. Trái đất còn có cả những người được gọi là trai ế" - nickname Rboudville đồng tình. 

Giới trẻ Trung Quốc thời hiện đại: Yêu sớm, kết hôn muộn

Các bạn trẻ tại Trung Quốc ngày nay bắt đầu hẹn hò từ khá sớm nhưng lại có xu hướng kết hôn muộn hơn so với thế hệ trước.

Hường Vũ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sống trẻ