Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Không mua được Greenland, TT Trump nói thủ tướng Đan Mạch 'khó chịu'

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 21/8 đã phản bác lại Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen về các phát ngôn liên quan đến ý tưởng mua lại đảo Greenland.

Trước đó, truyền thông Mỹ đưa tin ông Trump đã yêu cầu trợ lý nghiên cứu khả năng mua lại hòn đảo tự trị từ Đan Mạch. Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen cho rằng ý tưởng này là "vô lý", theo Reuters.

"Tôi nghĩ tuyên bố của thủ tướng thật... khó chịu. Đây là một tuyên bố không phù hợp", ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng trước khi lên đường dự sự kiện ở thành phố Kentucky hôm 21/8.

Thay vì gọi ý tưởng này là "vô lý", Thủ tướng Frederiksen nên phát ngôn một cách đơn giản là Đan Mạch không muốn bán hòn đảo, tổng thống Mỹ nói thêm.

Khong mua duoc Greenland, TT Trump noi thu tuong Dan Mach 'kho chiu' hinh anh 1
Tổng thống Trump tại phòng Bầu dục, Nhà Trắng, hôm 20/8. Ảnh: AP.

Tuyên bố của bà Frederiksen hôm 20/8 khiến ông Trump hủy chuyến thăm chính thức tới Đan Mạch đã được lên kế hoạch vào tháng 9.

Hôm 18/8, Tổng thống Trump xác nhận với báo giới về ý tưởng mua lại Greenland do ông đề xuất, dù cho rằng đây không phải là ưu tiên trước mắt.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết Greenland là một địa điểm chiến lược và có rất nhiều khoáng sản có giá trị.

Tổng thống Trump cho biết từ lâu Mỹ đã cân nhắc về việc mua Greenland, và ông coi đó là ý tưởng tốt.

Đan Mạch sốc sau khi TT Trump hủy chuyến thăm vì Greenland

Các nhà lãnh đạo Đan Mạch cảm thấy sốc khi tổng thống Mỹ tuyên bố hủy bỏ chuyến thăm cấp nhà nước vì Thủ tướng Frederiksen bác bỏ ý tưởng mua lại Greenland của ông Trump.

Đảo Greenland chứa ‘kho báu’ có thể giúp TT Trump đấu với TQ

Thỏa thuận mua Greenland sẽ củng cố vị trí của ông Trump trong lịch sử, đồng thời mang lại cho Mỹ vùng đất rộng lớn giàu kim loại đất hiếm và vị trí chiến lược gần Bắc Cực.


Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới

Quoc vuong Thai Lan va 4 lan phe truat cac phi tan hinh anh

Quốc vương Thái Lan và 4 lần phế truất các phi tần

0

Một lần nữa, Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn lại trở thành tâm điểm chú ý, liên quan tới những người vợ, phi tần của ông. Ông từng có ba vợ trước Hoàng hậu Suthida.