Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

'Không nên đưa cầu thủ nhập tịch vào ĐTVN tràn lan'

Chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải và Nguyễn Thành Vinh đều cho rằng cầu thủ nhập tịch sẽ có những đóng góp nhất định cho ĐTQG nhưng cần chọn lọc kỹ lưỡng để tìm người phù hợp.

Sự kiện cầu thủ người Hà Lan Van Bakel muốn nhập tịch để khoác áo đội tuyển Việt Nam nhận được sự chú ý của khá đông cổ động viên. Tuy nhiên, sự việc này vẫn có nhiều ý kiến trái chiều, người ủng hộ khá nhiều và người không ủng hộ cũng không ít.

Cựu danh thủ đội Thể Công, ông Vũ Mạnh Hải cho rằng chuyện nhập tịch cầu thủ cũng có những điểm tốt nhưng cần cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng. "Khi cầu thủ được nhập tịch thì đó phải là những cầu thủ có trình độ chuyên môn cao, có quá trình gắn bó, cảm thấy yêu đất nước, con người Việt Nam và đặc biệt cầu thủ nhập tịch phải là những cầu thủ trẻ còn nhiều thời gian cống hiến", ông Hải nhận định.

Theo ông Vũ Mạnh Hải, với trường hợp Van Bakel đã khá lớn tuổi, thời gian cống hiến không còn dài nên dù chuyên môn tốt nhưng cũng không phải là phương án tốt về lâu dài cho tuyển Việt Nam.

Ông Hải nói: "Việt Nam có phong tục tập quán riêng, chưa cởi mở như nhiều nước khác trong khu vực nên người hâm mộ chưa thể quen với việc trong đội tuyển quốc gia lại có một ông Tây mắt xanh, mũi lõ hay khác biệt về màu da. Tuy nhiên nếu có thành tích tốt thì phải vượt qua cảm nhận đầu tiên này. Chẳng hạn đội tuyển quốc gia Việt Nam giờ được bổ sung thêm Samson, chắc chắn sức mạnh sẽ được cải thiện đáng kể".

'Khong nen dua cau thu nhap tich vao DTVN tran lan' hinh anh 1

Trước đây từng có một cầu thủ nhập tịch được khoác áo đội tuyển Việt Nam nhưng không biết hát quốc ca. Ông Hải cho rằng cũng không nên lo lắng về vấn đề này: "Tôi nghĩ, một trong những điều kiện để cầu thủ ngoại được nhập tịch là họ phải biết làm những gì mà một cầu thủ Việt Nam cần làm khi mang màu cờ sắc áo của Tổ quốc ra thi đấu".

Cũng theo vị chuyên gia này thì việc nhập tịch phải có chỉ đạo từ nhà nước vì bóng đá không thể tự quyết được việc này. Đây là một chủ trương liên quan đến nhiều vấn đề nên cần được tính toán kỹ lưỡng, phải được kiểm soát, tránh chuyện nhập tịch tràn lan như một số CLB vì thành tích trước mắt mà nhập tịch cầu thủ. Họ chỉ thi đấu một vài năm nhưng cũng gây ra những xáo trộn không nhỏ. 

Còn người thầy cũ của nhiều tài năng bóng đá SLNA, HLV Nguyễn Thành Vinh lại phân tích: "Thực ra vấn đề cầu thủ nhập tịch đã được đề cập nhiều lần. Trước đây đã có nhiều cầu thủ ngoại được nhập tịch nhưng các nhà hoạch định bóng đá không đồng tình với việc để họ tham gia đội tuyển".

Trung vệ Hà Lan muốn khoác áo tuyển Việt Nam

Sau khi nhập tịch thành công, Danny van Bakel muốn thi đấu cho Đội tuyển quốc gia Việt Nam, dù anh biết điều này rất khó được chấp nhận.

"Cầu thủ nhập tịch có cái lợi là mang lại bầu không khí thêm sôi động cho các giải đấu nhưng lại có cái hại là họ chiếm mất vị trí của nhiều cầu thủ trẻ đang cần được cọ xát để nâng cao trình độ và kinh nghiệm. Vì thế có những tài năng trẻ do không được thi đấu thường xuyên nên có nguy cơ thui chột đi", ông Vinh đánh giá.

Theo ông Vinh, bóng đá Việt Nam nên nhập tịch cho những cầu thủ có dòng máu Việt, có cha hoặc mẹ là người Việt. Như thế vừa không xa lạ, vừa có màu sắc, truyền thống của người Việt Nam. Ông Vinh cũng tiếc rằng bóng đá Việt Nam đã bỏ lỡ cơ hội để có những cầu thủ nhập tịch có chất lượng như trường hợp của Lee Nguyễn.

Chuyên gia bóng đá xứ Nghệ cũng cho rằng việc một số cầu thủ ngoại nhập tịch, chẳng qua chỉ là giải pháp tình thế. Họ sang Việt Nam vì mục đích kiếm tiền, xin nhập tịch cũng vì mục đích ấy nhưng sau khi nghỉ thi đấu thì họ bỗng dưng biến mất, như trường hợp của 2 cầu thủ Hòa Phát Hà Nội trước đây là Trần Lê Martin và Phan Lê Isaac... Với những trường hợp này, theo ông Vinh bóng đá Việt Nam cần cân nhắc kỹ trước khi làm thủ tục nhập tịch cho họ.

Vy Khanh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thể thao Việt Nam