Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Không nghe lén nhưng tồi tệ hơn smartphone đang quay trộm người dùng

Facebook và Google đã nhiều lần bị tố nghe lén người dùng. Tuy nhiên một nghiên cứu mới đây cho thấy nhiều ứng dụng còn tự ý quay chụp lại các hành vi của người dùng.

Trước đây, có rất nhiều thông tin cho rằng smartphone đang bị sử dụng như một công cụ theo dõi người dùng bằng cách ghi âm sau đó gửi tất cả dữ liệu về cho các bên thứ ba.

Đặc biệt, không ít người đã gặp phải trường hợp sau khi nói chuyện về một sản phẩm thì không lâu sau, hàng loạt quảng cáo về những món đồ đó xuất hiện tràn ngập trên các trang như Facebook hoặc Google. Điều này càng khiến cho nhiều người phẫn nộ và tin vào tính xác thực của thông tin này.

Khong nghe len nhung toi te hon smartphone dang quay trom nguoi dung hinh anh 1
Facebook từng nhiều lần bị tố nghe lén người dùng.

Theo Gizmodo, các nhà nghiên cứu từ trường đại học Northeastern đã chỉ ra rằng điều này hoàn toàn không chính xác. Sau hơn một năm nghiên cứu, họ không tìm được bất cứ bằng chứng nào cho thấy các ứng dụng đang nghe lén và ghi lại thông tin từ người dùng.

Nhưng mọi chuyện lại diễn biến theo chiều hướng tồi tệ hơn khi họ phát hiện ra smartphone không nghe lén nhưng chúng cho thể đang quay trộm mọi thứ về người dùng.

Một nhóm các nhà khoa học đã thử nghiệm trên hơn 17.000 ứng dụng Android phổ biến nhất hiện nay để xác định những ứng dụng nào có quyền truy cập và sử dụng micro của điện thoại để nghe lén người dùng.

Một trong số đó là các ứng dụng mà Facebook sở hữu và khoảng 8.000 ứng dụng khác cũng có khả năng ghi âm và gửi những thông tin đó cung cấp cho các bên thứ ba.

Khong nghe len nhung toi te hon smartphone dang quay trom nguoi dung hinh anh 2
Các ứng dụng Android có thể dễ dàng truy cập vào micro để ghi âm các cuộc hội thoại mà người dùng không biết.

Nguy hiểm hơn, báo cáo cho thấy hơn một nửa số ứng dụng được thử nghiệm có quyền truy cập vào máy ảnh và micro của thiết bị, cho phép ghi lại mọi cuộc hội thoại trong khi mở ứng dụng.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng một chương trình tự động theo dõi và kiểm tra tất cả thông tin và dữ liệu được tạo ra. Quá trình thử nghiệm cho thấy không có bất cứ tệp âm thanh nào được gửi cho các bên thứ ba.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lại phát hiện ra một điều bất thường khác nguy hiểm hơn. Một số ứng dụng đã tự ý thực hiện quay video và chụp ảnh chụp màn hình về những gì mà người dùng đang làm. Sau đó, các ảnh chụp màn hình và video này đã được gửi tới địa chỉ của các bên thứ ba.

Khong nghe len nhung toi te hon smartphone dang quay trom nguoi dung hinh anh 3
Người dùng thường ít chú ý đến các điều khoản bảo mật khi sử dụng ứng dụng.

Một trong những ứng dụng ghi nhận được tình trạng này là GoPuff. Dịch vụ giao đồ ăn đêm này đã quay lại video màn hình của ứng dụng và gửi cho công ty phân tích di động Appsee.

Điều đáng nói là trong mục chính sách bảo mật của GoPuff không hề thông báo cho người dùng rằng màn hình của họ có thể sẽ bị quay lại. Sau khi bị phát hiện, công ty này đã cập nhật chính sách bảo mật và nói rằng "thông tin nhận dạng cá nhân" của người dùng có thể được thu thập.

Có thể thấy, quyền riêng tư của người dùng đang bị xâm hại một cách nghiêm trọng bởi các công ty công nghệ. Họ luôn cố gắng khai thác mọi dữ liệu từ người dùng bằng các cách khác nhau và cung cấp chúng cho các bên thứ ba để phục vụ cho nhu cầu như quảng cáo, bán hàng...

Google đang cho người lạ đọc email của bạn?

Người dùng thường cấp quyền dễ dàng cho các ứng dụng bên thứ ba. Chính thói quen này cùng cách "xin khéo" quyền của Google tạo điều kiện cho việc lạm dụng dữ liệu cá nhân.
Thế Anh

Theo The Verge

Bạn có thể quan tâm

Facebook Công nghệ

Robot tinh duc dang dan tro nen hoan hao hinh anh

Robot tình dục đang dần trở nên hoàn hảo

0 19 2

Vài năm qua, con người chứng kiến những đột phá về trí tuệ nhân tạo. Lĩnh vực sản xuất robot tình dục sẽ hưởng lợi từ những tiến bộ này.

02:14 Sieu du thuyen 645 trieu USD cua Bill Gates hinh anh

Siêu du thuyền 645 triệu USD của Bill Gates

0 18

Tỷ phú Bill Gates vừa mua siêu du thuyền Aqua, trị giá 645 triệu để du lịch cùng gia đình. Du thuyền hoạt động hoàn toàn bằng hydro lỏng với phong cách thiết kế hiện đại.

5 ong lon cong nghe mat 238 ty USD vi dich Covid-19 hinh anh

5 ông lớn công nghệ mất 238 tỷ USD vì dịch Covid-19

0 1

Apple, Facebook, Amazon, Microsoft và Alphabet - công ty mẹ của Google đã mất tổng cộng hơn 238 tỷ USD giá trị vốn hóa trước sự bùng phát toàn cầu của dịch Covid-19.