Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

'Không nghỉ thứ bảy, chủ nhật để dập dịch sốt xuất huyết'

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải yêu cầu các đơn vị làm cả thứ bảy, chủ nhật để tập trung dập 711 ổ dịch sốt xuất huyết còn lại.

Sáng 4/9, trước tình hình dịch sốt xuất huyết còn diễn biến phức tạp, Thành ủy - HĐND - UBND TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị trực tuyến giao ban công tác phòng chống sốt xuất huyết.

Theo báo cáo của Sở Y tế và các quận, huyện, trong các tuần gần đây, các trường hợp mắc sốt xuất huyết đã giảm về số lượng.

Cụ thể, tuần từ 5 đến 11/8, có 3.542 trường hợp mắc; tuần từ 19 đến 25/8 có 2.893 trường hợp; tuần từ 26 đến 1/9 có 2.681 trường hợp... Số bệnh nhân điều trị nội trú tại bệnh viện cũng giảm từ trung bình 2.500 bệnh nhân/ngày xuống 2.200 bệnh nhân/ngày.

Hiện Hà Nội đã phun thuốc diệt muỗi được gần 80% số hộ ở khu vực khoanh vùng; 82% các công trường có người ở và hơn 73% chợ dân sinh đã được phun thuốc... Đặc biệt, toàn bộ 2.668 trường học trên địa bàn toàn TP đã được phun hóa chất.

'Khong nghi thu bay, chu nhat de dap dich sot xuat huyet' hinh anh 1
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải yêu cầu các đơn vị tập trung dập 711 ổ sốt xuất huyết còn lại, làm đến nơi đến chốn, không sợ thiếu kinh phí .

Tuy nhiên, theo Sở Y tế, người dân vẫn còn tâm lý chủ quan. Qua kiểm tra, trung bình vẫn còn gần 18 % hộ còn phát hiện bọ gậy. Một số đơn vị có tỷ lệ cao khi kiểm tra như: Thanh Oai (hơn 44%); Mỹ Đức (gần 38%); Bắc Từ Liêm (gần 24%); Tây Hồ (hơn 20%)...

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đánh giá: "Trong 3 tuần gần đây, số ca mắc, bệnh nhân nằm viện, quá tải bệnh viện đã giảm... Đây là kết quả rất tích cực".

Bí thư Thành ủy yêu cầu các quận huyện phải thực hiện công tác phòng chống dịch đồng bộ, nhất là khi sốt xuất huyết đang có dấu hiệu lan ra ngoại thành.

Các cấp ngành, quận huyện cần tiếp tục tập trung tuyên truyền để người dân hiểu hợp tác trong việc phun hóa chất không chỉ bảo vệ mình, mà còn bảo vệ cộng đồng, thành phố.

Bí thư Thành ủy cũng giao các đơn vị, đoàn thể tập trung công tác phòng chống dịch, đảm bảo phun hóa chất, diệt bọ gậy phủ 100% số trường học, ký túc xá, không để bùng phát dịch bệnh khi sắp tới còn hơn 800.000 sinh viên nhập trường...

“Tuần tới, phải tập trung dập 711 ổ dịch còn lại, cần phun hóa chất diện rộng, tới từng nhà diệt bọ gậy, không để lan ra. Đặc biệt, phải làm đi làm lại, không tiếc kinh phí để dập dịch. Lực lượng liên quan sẽ không được ngơi nghỉ, cần làm cả thứ bảy, chủ nhật đến lúc hết dịch thì thôi”, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải giao nhiệm vụ.

Khánh Hòa hoãn kế hoạch thả muỗi loại trừ sốt xuất huyết, Zika

UBND tỉnh Khánh Hòa thống nhất thay đổi địa điểm thả muỗi mang virus để loại trừ sốt xuất huyết, Zika ở TP Nha Trang vì còn nhiều vấn đề cần nghiên cứu lại.


http://anninhthudo.vn/chinh-tri-xa-hoi/bi-thu-thanh-uy-ha-noi-khong-nghi-thu-bay-chu-nhat-de-dap-dich-sot-xuat-huyet/740187.antd

Phú Khánh/ Báo An Ninh Thủ Đô

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Thời sự