Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Không người vận hành, kính thiên văn lớn nhất thế giới của TQ 'ế ẩm'

Bỏ ra hàng triệu USD để mời chuyên gia nước ngoài vận hành kính thiên văn lớn nhất thế giới, Trung Quốc vẫn chưa tìm được người phù hợp.

Theo South China Morning Post, Trung Quốc tuyển chuyên gia nước ngoài điều khiển kính thiên văn FAST ở tỉnh Quý Châu với mức lương hơn 1,2 triệu USD. Tuy nhiên, trong nhiều tháng qua, chưa có bất cứ ứng viên xuất sắc nào lộ diện.

Người trúng tuyển cũng sẽ được tài trợ để nghiên cứu khoa học và có chỗ ở miễn phí. Điều này không quá khác biệt so với những gì các nhà khoa học có thể nhận được khi làm việc tại nhiều nơi khác ở Trung Quốc.

Khong nguoi van hanh, kinh thien van lon nhat the gioi cua TQ 'e am' hinh anh 1
FAST hiện là kính thiên văn lớn nhất thế giới. Ảnh: Reuters.

Viện Khoa học Trung Quốc, cơ quan quản lý kính thiên văn FAST, buộc phải tìm kiếm nhân lực ở thị trường nước ngoài bởi Trung Quốc không có phi hành gia nào đủ kinh nghiệm để vận hành một thiết bị vĩ đại và phức tạp như FAST.

"Vị trí này chỉ tuyển những nhà khoa học không ở Trung Quốc. Bất cứ quốc tịch hay chủng tộc nào cũng được", nhân viên phụ trách nhân sự của Viện Khoa học cho biết.

Người trúng tuyển sẽ chịu trách nhiệm thiết lập và tổ chức các ủy ban khoa học để định hướng mục tiêu sử dụng lâu dài của kính thiên văn FAST... Đồng thời, người này phải báo cáo những phát hiện của mình với chính phủ Trung Quốc.

Để ứng tuyển, ứng cử viên phải có ít nhất 20 năm kinh nghiệm cùng kỹ năng điều khiển kính viễn vọng và kỹ năng quản lý.

Thông báo này được đăng tải từ tháng 5 trên nhiều phương tiện thông tin. Tuy nhiên, Viện Khoa học Trung Quốc vẫn chưa thể tìm ra người ưng ý. 

"Chúng tôi đã tìm cách liên lạc với các nhà khoa học qua cả những kênh cá nhân. Những nhà nghiên cứu cấp cao thường ít lướt web... Chúng tôi có thể xác nhận là việc tìm người đang gặp khó khăn", đại diện Viện Khoa học chia sẻ.

Ngoài những yêu cầu khá cao, rào cản ngôn ngữ và khác biệt văn hóa cũng được coi là nguyên nhân khiến Trung Quốc không thể tìm ra người vận hành kính thiên văn lớn nhất thế giới.

Bên cạnh đó, thách thức của công việc này đến từ thời gian biểu bất thường trong quá trình vận hành thiết bị. Nhà khoa học có thể phải từ bỏ những dự án hiện tại nếu trở thành người điều khiển FAST. Kính thiên văn này được đặt tại Quý Châu, một vùng xa xôi hẻo lánh và ít tiện nghi, khiến nhiều người tỏ ra dè dặt trước khi ứng tuyển.

Với số vốn đầu tư xây dựng khoảng 180 triệu USD, kính thiên văn FAST được cho sẽ giành được vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực nghiên cứu vũ trụ trong vòng hai thập niên tới. Nó có kích thước lớn hơn 30 sân bóng đá và được xây dựng trên một đỉnh núi ở tỉnh nghèo Quý Châu.

Kính thiên văn lớn nhất thế giới tìm người ngoài hành tinh Trung Quốc vừa công bố hình ảnh về "Thiên nhãn", kính thiên văn lớn nhất thế giới được đặt tại Quý Châu, với kỳ vọng nghiên cứu về nguồn gốc vũ trụ và sự sống ngoài hành tinh.

Phi hành gia chụp ảnh siêu bão càn quét Thái Bình Dương

Phi hành gia từ Trạm Vũ trụ Quốc tế ghi lại những hình ảnh kỳ vĩ về cơn bão Noru đang đi qua khu vực Thái Bình Dương.

Vết nứt mới gần nơi tảng băng 1.000 tỷ tấn tách khỏi Nam Cực

Hình ảnh vệ tinh cho thấy phần còn lại của thềm băng ở Nam Cực đang chuẩn bị vỡ ra, tạo thành nhiều tảng băng nhỏ hơn nối tiếp khối băng khổng lồ mới tách khỏi vài tuần trước.

Thế Long

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới