Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Không quân Mỹ theo dõi hành trình ông già Noel

Bộ Tư lệnh Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ (NORAD) sẽ sử dụng công nghệ để thực hiện sứ mệnh theo dõi hành trình của ông già Noel trong đêm Giáng sinh trên khắp thế giới.

Khong quan My theo doi hanh trinh ong gia Noel hinh anh 1
Các tình nguyện viên và nhân viên của NORAD sẽ trả lời các câu hỏi của trẻ em trên thế giới vào ngày 24/12. Ảnh: AP

Theo trang Star and Stripes, các thành viên của NORAD đã phải làm việc trong nhiều tuần để chuẩn bị cho ngày Giáng sinh.

Các tình nguyện viên sẽ túc trực hàng chục máy tính và 157 đường dây điện thoại vào ngày 24/12 để trả lời khoảng 125.000 cuộc gọi từ các trẻ em trên thế giới hỏi về tung tích của ông già Noel.

“Chúng tôi tiếp tục trang bị thêm thiết bị hàng năm. Công việc chuẩn bị thường bắt đầu từ tháng 11. Chúng tôi phải kiểm tra tất cả điện thoại trước khi mang chúng tới đây”, trung sĩ Kyle Kelly nói.

Trung tâm sẽ bố trí người túc trực từ 23h ngày 24/12 tới hết đêm Giáng sinh. Tình nguyện viên cũng chia sẻ vị trí của ông già Noel trên Facebook và Twitter. Năm ngoái, ông già Noel nhận được khoảng 1,6 triệu lượt thích (like) trên Facebook.

Đây là hoạt động thường niên lần thứ 60 của NORAD được thực hiện tại căn cứ không quân Peterson. Trong năm nay, đệ nhất phu nhân Michelle Obama dự kiến sẽ tình nguyện trả lời các cuộc gọi được chuyển tiếp đến bà vào đêm Giáng sinh.

Trong những năm gần đây, các tình nguyện viên phải trả lời nhiều cuộc điện thoại từ những trẻ em bên ngoài nước Mỹ. Vì vậy, các tình nguyện viên cần biết nhiều ngôn ngữ khác nhau.

“Chúng tôi nhận được rất nhiều cuộc gọi từ châu Âu, Australia và New Zealand”, Stacey Knott, người đã thực hiện sứ mệnh theo dõi ông già Noel của NORAD 3 năm cho biết.

NORAD là Bộ Tư lệnh Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ phối hợp giữa Mỹ và Canada, chịu trách nhiệm giám sát, đưa ra các cảnh báo và phối hợp tác chiến phòng thủ trên không cho cả hai quốc gia.

Truyền thống theo dõi ông già Noel của NORAD xuất phát từ một sai sót thú vị. Vào năm 1955, chuỗi cửa hàng bách hóa Sears đăng quảng cáo và cung cấp một số điện thoại để trẻ em có cơ hội “trò chuyện trực tiếp với ông già Noel”.

Tuy nhiên, thay vì đăng số điện thoại của mình, cửa hàng lại đăng nhầm số điện thoại của Bộ Tư lệnh Phòng không lục địa (CONAD). Vì thế, trẻ em đã gọi điện đến một căn cứ quân sự thay vì được nói chuyện với diễn viên đóng giả ông già Noel của cửa hàng.

Sau khi biết được sự cố, đại tá Harry Shoup - người sau này được biết đến với biệt danh “Đại tá Noel” - đã ra lệnh cho cấp dưới cung cấp thông tin cập nhật về vị trí của ông già Noel cho những em nhỏ gọi đến. Vài năm sau, CONAD được thay thế bởi NORAD, cơ quan có nhiệm vụ bảo vệ không phận Mỹ, nhưng việc dò tìm tung tích ông già Nodel vẫn được duy trì cho đến nay.

Sắc vàng, trắng, đỏ tràn ngập thế giới dịp Giáng sinh

Trung tâm mua sắm, đường phố ở khắp nơi trên khắp thế giới được trang hoàng rực rỡ để chào đón Giáng sinh, ngày lễ lớn nhất trong năm của các tín đồ Công giáo.


Tống Hoa

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Canada Thế giới