M

Không quân Nga tấn công thêm 10 mục tiêu của IS

Ngày 4/10, chính phủ Nga thông báo các phi cơ của họ không kích 10 mục tiêu mới của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trong ngày thứ 5 của chiến dịch quân sự tại Syria.

vmanb
Hố bom xuất hiện sau cuộc không kích của máy bay Nga tại thành phố Latamneh của Syria hôm 2/10. Ảnh: Reuters

Cuộc không kích hôm 4/10 của Nga diễn ra trong bối cảnh Mỹ và các nước đồng minh lo ngại việc Moscow tấn công lực lượng đối lập ôn hòa ở Syria có thể giúp IS trở nên mạnh hơn.

"Sự hoảng loạn và tư tưởng đào tẩu đã xuất hiện trong hàng ngũ IS", đại tướng Andrei Kartapolov, một quan chức thuộc Bộ Tổng tham mưu Nga, nhận xét. Theo ông, khoảng 600 phần tử thánh chiến đã bỏ vị trí và tìm cách trốn sang châu Âu.

Cũng trong ngày 4/10, Tổng thống Tayyip Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố chiến dịch không kích của Nga tại Syria là "hành động không thể chấp nhận". Ông cảnh báo Nga đang phạm sai lầm nghiêm trọng.

Dimitry Peskov, người phát ngôn của Tổng thống Nga, phát biểu trên đài truyền hình hôm 3/10 rằng phương Tây không thể định nghĩa thuật ngữ "lực lượng đối lập ôn hòa".

Ông David Cameron, Thủ tướng Anh, nhận xét rằng Nga đang "hỗ trợ đồ tể Bashar al-Assad (Tổng thống Syria) và khiến tình hình tại Syria trở nên tồi tệ hơn".

Thủ tướng Pháp, ông Manuel Valls, kêu gọi Điện Kremlin không kích trực tiếp IS và tránh phiến quân ôn hòa.

Nhưng một số chính trị gia châu Âu lại cho rằng Nga nên có vai trò lớn hơn trong nỗ lực tiêu diệt IS.

"Một điều rõ ràng là nếu chúng ta không thể kiến tạo hòa bình ở Syria, áp lực di cư ở châu Âu sẽ tiếp tục tăng", Ngoại trưởng Hungary, ông Peter Szijjarto, từng phát biểu như vậy trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Mấy ngày trước Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh rằng Moscow cần phải diệt những phần tử thánh chiến trước khi chúng xâm nhập lãnh thổ Nga, nơi người Hồi giáo chiếm tỷ lệ khá lớn trong dân số.

Chiến đấu cơ Nga phá hủy xưởng chế tạo bom của IS

Bộ Quốc phòng Nga cho biết “xe tăng bay” Su-25 đã đánh sập một xưởng chế tạo bom và vật liệu nổ của lực lượng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở tỉnh Idlib, Syria.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000
 • Nga

  Nga
  • Thủ đô: Moskva
  • Diện tích: 17.098.246
  • Dân số: 144,463,451 (2017)
  • GDP: 3.938 tỷ USD
  • Đơn vị tiền tệ: Rúp
  • Mã điện thoại: +7
  • Ngôn ngữ: Tiếng Nga

Linh Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung ĐôngNgaThế giới