Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Không quân Trung Quốc sắp có tư lệnh mới

Trung tướng Đinh Lai Hàng, chỉ huy không quân Bộ tư lệnh Phương Bắc nhiều khả năng sẽ được bổ nhiệm vào vị trí tư lệnh Không quân Trung Quốc thay cho tướng Mã Hiểu Thiên.

SCMP dẫn 3 nguồn tin riêng biệt trong quân đội Trung Quốc cho biết trung tướng Đinh, 60 tuổi, sẽ thay thế cho trung tướng Mã Hiểu Thiên đảm nhận vị trí tư lệnh Không quân Trung Quốc. Tướng Mã đảm nhận vị trí này từ năm 2012 và sẽ nghỉ hưu trong thời gian tới.

Trung tướng Định từng có thời gian gắn bó với nơi làm việc trước đây của Chủ tịch Tập Cận Bình. Năm 2000, ông Đinh từng giữ chức chỉ huy Quân đoàn 8 ở Phúc Kiến. Ông Tập là chủ tịch tỉnh Phúc Kiến từ năm 2000-2002.

Ông Đinh tốt nghiệp Học viện Chỉ huy Không quân Trung Quốc. Năm 2007, ông được đề bạt làm hiệu trưởng của trường. Một năm sau ông được bổ nhiệm vị trí chỉ huy không quân của quân khu Thành Đô.

Sau đó, ông được bổ nhiệm chỉ huy không quân ở quân khu Thẩm Dương. Trung tướng Đinh giữ vị trí chỉ huy không quân Bộ tư lệnh Phương Bắc từ năm 2016. Theo một số nguồn tin, quyết định bổ nhiệm sẽ được thông báo sớm.

Khong quan Trung Quoc sap co tu lenh moi hinh anh 1
Trung tướng Đinh nhiều khả năng sẽ là chỉ huy mới của Không quân Trung Quốc. Ảnh: SCMP.

Hai ứng viên sáng giá khác cho vị trí tư lệnh lực lượng không quân có quy mô 420.000 quân là trung tướng Ất Hiểu Quang, Phó tham mưu trưởng Không quân Trung Quốc và trung tướng Mã Chấn Quân, Tham mưu trưởng Không quân Trung Quốc.

Trung tướng Đinh thường được xem là lựa chọn thứ 3 sau tướng Ất và Mã cho vị trí tư lệnh Không quân Trung Quốc, nguồn tin cho biết. Các nhà phân tích cho rằng tướng Ất, 59 tuổi, là ứng viên có kinh nghiệm hơn, nhưng nếu Chủ tịch Tập Cận Bình đang tìm kiếm một vị tướng trẻ tuổi để lãnh đạo không quân, ông có thể sẽ chọn Mã, 55 tuổi, người có cùng cấp bậc với Đinh.

Trung tướng về hưu Từ Quang Dụ nhận xét không quân đã có những tiến bộ nhanh chóng trong những năm gần đây. “Ngoài việc nâng cấp trang thiết bị, nhiệm vụ khó khăn nhất của tư lệnh mới là nâng cao chất lượng đội ngũ phi công và kỹ năng tác chiến”, ông Từ nói.

Quân đội nói chung và Không quân Trung Quốc nói riêng đang cố gắng cải tổ mô hình tổ chức để bắt kịp các nước phương Tây. Trung Quốc đã đưa vào sử dụng 3 máy bay chiến đấu tàng hình J-20 nhằm phá thế độc tôn về chiến đấu cơ tàng hình của phương Tây.

Trung Quốc tập trận bắn đạn thật giữa căng thẳng với Ấn Độ Trung Quốc vừa tổ chức cuộc tập trận bắn đạn thật tại An Huy hôm 16/8 trong bối cảnh căng thẳng với Ấn Độ vẫn sôi sục. Đây là cuộc tập trận thứ 4 trong một tháng của Trung Quốc.

Chiến đấu cơ chủ lực Trung - Ấn: Kẻ tám lạng, người nửa cân

J-11B của Trung Quốc chứa đựng nhiều ẩn số về điện tử và vũ khí, trong khi Su-30MKI của Ấn Độ có sức mạnh tấn công đáng sợ với tên lửa BrahMos.


Trung Hiếu

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới