Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Không tăng giá điện đến hết năm 2015

Đó là khẳng định của Tập đoàn Điện lực VN (EVN). Trả lời Tuổi Trẻ, EVN khẳng định do điều chỉnh tỷ giá, tập đoàn này đã phát sinh khoản lỗ khoảng 12.000 tỷ đồng.

Trong đó, ông Đinh Quang Tri, Phó tổng giám đốc EVN, nêu có khoảng 2.000 tỷ chi phí ngắn hạn phải phân bổ ngay vào năm 2015. Còn lại, công nhận nhiều khoản vay của EVN kéo dài 20-30 năm, nên ông Tri cho biết EVN sẽ đề nghị phân bổ dần.

“EVN sẽ cố gắng tăng hiệu quả, giảm chi phí để xử lý khoản lỗ trên, chứ trong năm 2015 chúng tôi không có kế hoạch tăng giá”, ông Tri nói.

Nếu các tập đoàn như TKV và PVN vẫn đề nghị phải tính khoản lỗ tỷ giá của họ vào giá điện, liệu cam kết không tăng giá điện năm 2015 có còn hiện thực?

Khong tang gia dien den het nam 2015 hinh anh 1

Nếu các tập đoàn như TKV và PVN vẫn đề nghị phải tính khoản lỗ tỷ giá của họ vào giá điện, liệu cam kết không tăng giá điện năm 2015 có còn hiện thực?

Trả lời câu hỏi này, dù công nhận con số 14.000 tỷ đồng là chưa tính khoản lỗ tỷ giá của các tập đoàn khác đang đề nghị tính vào giá điện, tuy nhiên, ông Đinh Quang Tri khẳng định EVN cũng như các tập đoàn khác sẽ phải lấy lợi nhuận mà xử lý các khoản lỗ tỷ giá. EVN không chấp nhận tính khoản lỗ tỷ giá vào giá điện cũng như người dân cũng khó chấp nhận.

Ông Tri cho biết, khoản lỗ tỷ giá cũ của EVN đến nay chưa xử lý hết, vẫn còn trên 4.000 tỷ, cộng với khoản lỗ tỷ giá mới, đến cuối năm nay cộng dồn sẽ lên tới khoảng 14.000 tỷ. Dù vậy, ông Tri trấn an: “Chúng tôi không có ý định tăng giá, và năm nay EVN dự tính sẽ không lỗ”.

Chi phí tiền điện ở TP HCM ra sao khi áp dụng khung giá mới?

Tại TP HCM, từ khi áp dụng khung giá mới, chi phí tiền điện của người dân có tăng hơn so với trước nhưng không quá cao, giá điện hàng tháng cũng không có sự chênh lệch nhiều.

 

 • Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN)

  Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN)

  EVN là công ty thuộc sở hữu Nhà nước chuyên cung cấp điện. Tập đoàn hiện có 3 tổng công ty phát điện (GENCO 1, 2, 3) lĩnh vực sản xuất điện năng, 5 tổng công ty kinh doanh điện và 1 tổng công ty phụ trách lĩnh vực truyền tải điện.

  • Thành lập: 1994
  • Trực thuộc: Nhà nước
  • Mã cổ phiếu: Chưa niêm yết

  Website

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20150916/khong-tang-gia-dien-cho-den-het-nam-2015/969795.html

Theo C.V.Kình/ Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Ngoại tệ EVN Kinh doanh