Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Không thể tính chi phí hoạt động bộ máy vào thu nhập người lao động

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh không thể tính chi phí hoạt động của bộ máy vào thu nhập của người lao động, điều này không đúng bản chất của tiền lương.

Ngày 9/11, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo Nhà nước về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công,  có buổi làm việc tại Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBTWMTTQVN).

Cuộc gặp nằm trong chuỗi hoạt động làm việc tại các cơ quan Trung ương để xây dựng Đề án cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công. Cùng tham dự còn có ông Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch UBTWMTTQVN; ông Lê Vĩnh Tân, Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Phó trưởng Ban chỉ đạo.

Khong the tinh chi phi hoat dong bo may vao thu nhap nguoi lao dong hinh anh 1
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ và ông Trần Minh Mẫn. Ảnh: VGP.

Thay mặt Ban Thường trực UBTWMTTQVN, ông Trần Thanh Mẫn cho rằng quá trình điều chỉnh, triển khai từng nội dung của chính sách tiền lương vẫn còn nhiều bất cập. Chính sách tiền lương dù đã trải qua nhiều lần cải cách nhưng chưa tạo ra động lực đủ mạnh cho người hưởng lương phát huy tài năng.

Chính sách tiền lương hiện nay cũng không tạo khuyến khích người có năng lực gắn với khu vực Nhà nước. Trong đó, bản thân tiền lương của cán bộ Mặt trận chưa đảm bảo mối tương quan chung giữa các cơ quan Đảng, Nhà nước và MTTQVN.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao vai trò của MTTQVN với chức năng giám sát và phản ánh tiếng nói của người dân sẽ giúp Ban chỉ đạo xây dựng Đề án cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công, trình Trung ương Đảng thảo luận vào năm 2018.

Kết luận cuộc làm việc, Trưởng Ban chỉ đạo Vương Đình Huệ rút ra hai nội dung quan trọng.

Đầu tiên, cải cách tiền lương và bảo hiểm xã hội phải đi đôi với tinh giản biên chế trong khối hành chính và sự nghiệp công lập. Trong đó tinh giản biên chế phải được thực hiện trước một bước.

Khong the tinh chi phi hoat dong bo may vao thu nhap nguoi lao dong hinh anh 2
Theo Phó thủ tướng, chính sách tiền lương hiện cũng không tạo khuyến khích người có năng lực gắn với khu vực Nhà nước. Ảnh: Đoàn Nguyên.

“Hiện nay có cơ quan của Chính phủ xin đề nghị thành lập tới 14 trung tâm là đơn vị sự nghiệp nhưng hạch toán phụ thuộc ở 2 đơn vị cấp cục. Lãnh đạo Chính phủ đã chỉ đạo dừng việc này lại để làm rõ, nếu không thì vẫn còn tồn tại việc cấp phép thủ tục hành chính và không giảm được các thủ tục kiểm tra chuyên ngành hay tinh giản bộ máy”, Trưởng Ban chỉ đạo Vương Đình Huệ nói.

Thứ hai, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cũng khẳng định cải cách chính sách tiền lương phải gắn với quản lý biên chế, quản lý chi phí thường xuyên.

“Không thể tính chi phí hoạt động của bộ máy vào thu nhập của người lao động, không đúng với bản chất của tiền lương. Sau sắp xếp lại, bộ máy đi vào hoạt động ổn định thì lúc đó người lao động sẽ sống được bằng lương do Nhà nước trả. Còn phần tiết kiệm được từ chi phí thường xuyên sẽ do cơ quan đó dùng để bổ sung, khoán cho các nhiệm vụ khác”, Phó thủ tướng phát biểu.

Đối với mức lương hưởng cho cán bộ MTTQVN, Phó thủ tướng cho rằng phải xác định là liên minh chính trị chứ không phải là cơ quan đoàn thể xã hội, nên cần phải ghi nhận và giải quyết những bất cập về lương cho cán bộ hiện nay.

Trưởng Ban chỉ đạo cũng đề nghị UBTWMTTQVN tiếp tục nghiên cứu, đóng góp ý kiến xây dựng và hoàn thiện đề án với Ban chỉ đạo trong thời gian tới.

Hiếu Công

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự