Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

'Không tiếc tiền thuê chuyên gia quy hoạch lại Đà Nẵng'

Chủ tịch TP Đà Nẵng thừa nhận nhiều khi chính quyền lao theo yêu cầu thực tiễn, rồi ký duyệt chỗ này, chỗ khác. Đà Nẵng không tiếc tiền thuê chuyên gia điều chỉnh lại quy hoạch.

Ngày 19/3, UBND TP Đà Nẵng tổ chức Hội thảo khoa học phát triển KT-XH tầm nhìn 2050. Nhiều chuyên gia đã góp ý thẳng thắn với mong muốn Đà Nẵng có định hướng phát triển xứng tầm là "đầu tàu" của vùng duyên hải miền Trung.

Đà Nẵng mắc sai lầm quy hoạch?

Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn cho rằng Đà Nẵng đã mắc những sai lầm về quy hoạch nên sự phát triển hiện nay chưa xứng tầm. “Bây giờ, phát triển cần chậm lại và xem đây là cơ hội, định hướng chiến lược phát triển bền vững hơn. Nếu Đà Nẵng làm được vai trò đứng đầu trong vùng đô thị miền Trung, giúp họ cùng phát triển, sẽ đi đầu trong cả nước”, ông Sơn nói.

PGS.TS Trần Đình Thiên (Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam), cho rằng Đà Nẵng có bản sắc tốt nhưng đẳng cấp chưa cao. Thời gian qua, địa phương phát triển "nóng" khiến quy hoạch đã bộc lộ bất cập. Quỹ đất cũng không còn nhiều để địa phương điều chỉnh.

'Khong tiec tien thue chuyen gia quy hoach lai Da Nang' hinh anh 1
Ông Huỳnh Đức Thơ. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Đồng quan điểm, ông Bùi Quang Vinh (nguyên Bộ trưởng Bộ KH-ĐT) cho hay trong phát triển, Đà Nẵng thiếu đi tầm nhìn dài hạn trong quy hoạch. Ông lấy ví dụ các tuyến đường ven biển quy hoạch quá sát và bây giờ rất nhiều khách sạn cao tầng.

Theo vị này, giá như 15 năm trước, khi làm quy hoạch, địa phương lùi mép đường vào bên trong khoảng 20 m thì bây giờ khu ven biển sẽ có thêm các công viên giống như TP Nha Trang để phục vụ du khách. 

"Giờ thì quỹ đất không còn nên phải cố gắng gìn giữ những gì còn lại. Làm sao để từng m2 đất tạo ra động lực mới”, ông Vinh nói và khuyên lãnh đạo Đà Nẵng nên bình tĩnh nhìn nhận lại một cách tổng thể để có định hướng dài hơi hơn trong phát triển kinh tế - xã hội.

Phải bỏ tư duy nhiệm kỳ khi làm quy hoạch

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, thừa nhận địa phương đang mắc những sai lầm về quy hoạch. Ông ví dụ 15 năm trước, địa phương đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng để "ồ ạt" làm 3 khu công nghiệp. Tuy nhiên, cả 3 khu công nghiệp này phát huy chưa thật sự hiệu quả.

Theo ông, đó là hậu quả tất yếu của việc kêu gọi thu hút đầu tư bằng mọi giá của những năm trước. Giờ nhìn lại, nói không thành công là xúc phạm với người đi trước. Nhưng nói thành công cũng không đúng.

'Khong tiec tien thue chuyen gia quy hoach lai Da Nang' hinh anh 2
Ông Thơ cho biết Đà Nẵng sẽ đầu tư tiền để thuê chuyên gia hiến kế điều chỉnh lại quy hoạch. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Người đứng đầu UBND TP Đà Nẵng thừa nhận nhiều khi chính quyền cứ lao theo yêu cầu bức bách của thực tiễn, rồi ký duyệt chỗ này, chỗ khác. Ông nói Đà Nẵng không tiếc tiền để thuê chuyên gia góp ý, điều chỉnh lại quy hoạch. Vấn đề là lãnh đạo phải bỏ được tư duy nhiệm kỳ trong quá trình làm quy hoạch.

"Bây giờ làm xong quy hoạch chung, nhưng nhiệm kỳ khác lên thay lại không muốn làm theo quy hoạch này nữa thì hỏng. Làm sao bắt lãnh đạo nhiệm kỳ sau phải làm đúng quy hoạch mà nhiệm kỳ này xây dựng? Có thể cái này phải đưa vào nghị quyết", ông Thơ nói.

Bí thư Trương Quang Nghĩa: Đà Nẵng có những sai lầm về quy hoạch

Bí thư Trương Quang Nghĩa thừa nhận thời gian qua, Đà Nẵng có những sai lầm về quy hoạch. Mặc dù mới về làm bí thư được 5 tháng, ông thấy Đà Nẵng lộ ra những bất cập.

 • Đà Nẵng

  Đà Nẵng
  • Diện tích: 1.285km2
  • Dân số: 1,347 triệu (2016)
  • Phân chia hành chính: 6 quận, 2 huyện
  • Vùng: Nam Trung Bộ
  • Mã điện thoại: 236
  • Biển số xe: 43

Đoàn Nguyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đô thị Thời sự