Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Không tổ chức chém lợn giữa sân đình

Lễ hội chém lợn Ném Thượng vẫn có đầy đủ nghi thức trang trọng nhưng không chém lợn giữa sân đình như những năm trước.

Lễ hội chém lợn Ném Thượng (phường Khắc Niệm, TP Bắc Ninh) năm 2016 diễn ra ngày 6 tháng giêng âm lịch sẽ vẫn được tiến hành bình thường với đầy đủ nghi thức rước ông ỉn quanh làng, tế lễ… nhưng không chém lợn giữa sân đình như mùa lễ hội năm 2015. 

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Đình Lợi, Chi hội trưởng chi hội người cao tuổi khu phố Thượng, Phó ban thường trực lễ hội chém lợn làng Ném Thượng.

Ông Lợi khẳng định sau khi nhận được sự chỉ đạo và vận động của nhiều cơ quan quản lý Nhà nước, chính quyền phường Khắc Niệm, các cụ bô lão làng Ném Thượng đã thống nhất vẫn tổ chức lễ hội chém lợn Ném Thượng năm 2016 với đầy đủ nghi thức trang trọng, nhưng không chém lợn giữa sân đình như những năm trước đây.

Năm 2015, dù Tổ chức Động vật châu Á lên tiếng phản đối mạnh mẽ và các cơ quan quản lý nhà nước của Việt Nam có nhiều biện pháp, nhưng các cụ bô lão Ném Thượng vẫn kiên quyết khai đao chém ông lợn ngay giữa sân đình.

Loại bỏ những lễ hội dã man

Đó là khẳng định của ông Hoàng Tuấn Anh, Bộ trưởng VH-TT&DL, tại hội nghị tổng kết công tác quản lý, tổ chức lễ hội sáu tháng đầu năm 2015 diễn ra ngày 2/7 tại Hà Nội.

http://tuoitre.vn/tin/van-hoa-giai-tri/20160213/khong-to-chuc-chem-lon-giua-san-dinh/1050883.html

Theo V.V.Tuân/Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự