M

Khu nhạy cảm: Nguồn cơn của chuỗi tội phạm

Cảnh sát hình sự những năm 90 của thế kỷ trước phải đương đầu với chuỗi tội phạm khởi phát từ các dịch vụ “nhạy cảm” như mại dâm, cho vay nặng lãi, bảo kê, đâm thuê chém mướn…

Cùng thời gian, với quá trình hội nhập, du lịch phát triển, TP HCM bắt đầu cho phát triển các vũ trường, massage, chăm sóc sức khỏe… trong các khách sạn quốc tế. 

Khởi phát của chuỗi tội phạm

 

Sau vài năm thử nghiệm, quản lý không xuể, một số khách sạn, công ty du lịch phải mời những “má mì” (quản lý đào), nổi tiếng trước 1975 như HHB, BNBS… làm cộng tác viên khiêu vũ, thực chất là làm “má mì” như cũ.  

Một tụ điểm dịch vụ nhạy cảm ở Sài Gòn bị cơ quan chức năng kiểm tra. Ảnh: Khánh Trung
Một tụ điểm dịch vụ nhạy cảm ở Sài Gòn bị cơ quan chức năng kiểm tra. Ảnh: Khánh Trung.

Các vũ trường ở khu quận 5, có đầu tư của nước ngoài thì do các “má mì” Hong Kong, Đài Loan làm cộng tác viên… Nguồn thu cao, nhưng kéo theo tệ nạn mại dâm và chuỗi tội phạm như cho vay nặng lãi, bảo kê, đâm thuê chém mướn và tội phạm sex tour liên quốc gia.

Đây cũng là thời gian Cảnh sát Hình sự liên tục phá các vụ án mại dâm gây chấn động vì tính chất xuyên quốc gia và gắn với băng nhóm tội phạm hoạt động theo dạng xã hội đen. Những năm sau đó, vũ trường, quán bar, nhà hàng bia ôm, karaoke có tiếp viên nữ… bùng phát vì lợi nhuận rất cao.

Có những vũ trường nổi danh trong và ngoài nước như Phi Thuyền, Đêm Màu Hồng, 2000, Monaco, Metropolis, Đại Phú Hào… Từ đây xuất phát các băng nhóm tội phạm nguy hiểm như Cường Híp, Bình Kiểm, Thành Chân, A Lý, A Lắn… Cả ông trùm Năm Cam vốn e ngại loại hình này cũng không kềm chế được phải nhảy vào đầu tư dưới dạng cổ đông.

Phố nhạy cảm ở Sài Gòn trước 1975

Chế độ Sài Gòn đã lập khu nhạy cảm từ năm 1953 và đau đầu không biết cách nào giải quyết những hệ lụy khủng khiếp từ đó.

Cuộc chiến giang hồ

Cảnh sát Hình sự phải đương đầu với chuỗi tội phạm khởi phát từ các dịch vụ “nhạy cảm” như mại dâm, cho vay nặng lãi, bảo kê, đâm thuê chém mướn… đặc biệt là tính liên thông giữa các băng nhóm tội phạm TP HCM, Hải Phòng, Hà Nội, Bà Rịa Vũng Tàu, Hong Kong, Đài Loan, Hàn Quốc… Cao điểm của nó là các vụ mua bán chất ma túy xuất phát từ các dịch vụ “nhạy cảm” xuyên quốc gia…

Lấy ví dụ khi quận 3 có một vũ trường, Cường Híp từ Hải Phòng vào chiếm ngay địa bàn và khởi phát cuộc chiến tranh giữa các băng nhóm giang hồ.

Trần Ngọc Cường, sinh năm 1968 tại Hải Dương, nhưng sinh sống và học nghề giang hồ ở Hải Phòng. Theo gia đình chuyển vào sinh sống ở đường Nguyễn Đình Chiểu (quận 3), Cường “híp” bắt tay  Ngọc “đói”, dân giang hồ “gốc” ở quận 3, hình thành lãnh địa ở khu vực Chợ Đũi. 

Hai tay trùm tổ chức cờ bạc, bán lẻ ma tuý và giành quyền bảo kê  một số quán bar, vũ trường khu vực quận 3 và 1.  Cường “híp” lại bắt tay với Bình “kiểm’ hình thành nên một băng nhóm giang hồ “Độc Cô Cầu Bại”.

Định “nắn gân” để thu phục và sử dụng, ông trùm Năm Cam đã ra lệnh cho đàn em quậy nát trường gà và sòng bạc của Cường “híp” ở khu vực Cống Bà Xếp (đường Trần Văn Đang, sau ga Hoà Hưng), sau đó báo cho công an truy quét.

Cường “híp” sau đó ra lệnh cho đàn em lót ổ, chém Mười đen, đập nát bảng hiệu một số cơ sở kinh doanh của tay này để trả đũa. Tình hình khởi phát tội phạm kéo theo tại vũ trường V.I.P khu trung tâm TP cũng tương tự.

Một người quan sát thế giới ngầm cho biết khi Sài Gòn mở các loại hình như vũ trường, karaoke, nhà hàng… thì giang hồ phía bắc ùn ùn kéo vào, cộng sinh với những loại hình này và khởi phát cuộc chiến tranh với thế giới ngầm Sài Gòn.

Các cô gái làm việc không lương trong một quán karaoke phục vụ khách nước ngoài ở trung tâm Sài Gòn. Ảnh: Khánh Trung
Các cô gái làm việc không lương trong một quán karaoke phục vụ khách nước ngoài ở trung tâm Sài Gòn. Ảnh: Khánh Trung

Phép thử không cần thiết với sự nguy hiểm

Với một chuyên án tổng lực từ năm 2001 bắt đầu từ việc bắt Năm Cam, Dũng Đui, Minh Sứt, Oanh Hà, Phương Trộm Trâu, Sơn Bạch tạng, truy nã Thắng Tài Dậu… đến mấy năm sau tình hình mới tạm lắng dịu, khi các ông trùm, bà trùm đều phải đi “bóc lịch”.

Tình hình này cũng tương tự trước đó ở Hải Phòng khi cho thí điểm Casino Đồ Sơn và mở vũ trường… Mãi đến khi băng Dung Hà và hàng loạt băng nhóm khác liên thông ở Hà Nội bị triệt phá thì mới tạm lắng xuống.

Với những bài học của quá khứ mà cả hệ thống chính trị phải vào cuộc tình hình mới ổn định như hiện nay, khi mại dâm bị cắt rời địa bàn, không tập trung và liên kết nhau được. Tôi cho rằng đề xuất thành lập vùng “nhạy cảm” là một phép thử không cần thiết với sự nguy hiểm.

Hoàng Linh là nhà báo chuyên theo dõi các vấn đề tội phạm của báo Tuổi Trẻ những năm 1980, 1990. Bài viết thể hiện góc nhìn của tác giả.

'Hợp pháp hóa mại dâm là sai lầm'

"Không thể công nhận mại dâm vì nó để lại các hệ luỵ khôn lường, mọi mặt và lâu dài", đại diện Cục phòng chống tệ nạn xã hội trao đổi với Zing.vn.

Lập 'khu nhạy cảm' cần phải cân nhắc

"Ai cũng sợ định kiến về tư tưởng đạo đức, luân thường đạo lý, nhạy cảm chính trị nhưng nếu không có một cái nhìn thẳng thắn, cầu thị thì sao tìm ra giải pháp để xử lý vấn đề này".

Hoàng Linh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự