Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Khu tái định cư 2.000 căn đìu hiu nhất Sài Gòn

Được đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng với gần 2.000 căn hộ, khu tái định cư Vĩnh Lộc B (TP HCM) đang bị bỏ trống, xuống cấp do quá xa trung tâm, không có nhiều người chuyển đến ở.

Khu tai dinh cu 2.000 can diu hiu nhat Sai Gon hinh anh 1
Khu tái định cư Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh, TP HCM) do Ban quản lý Đầu tư xây dựng Công trình nâng cấp Đô thị TP làm chủ đầu tư. Đây là nơi bố trí cho các hộ dân bị giải tỏa thuộc chương trình nâng cấp đô thị và các dự án của TP với tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng.
Khu tai dinh cu 2.000 can diu hiu nhat Sai Gon hinh anh 2
Dự án có quy mô 30,9 ha, đã xây dựng 45 lốc chung cư, cao 5 tầng, tổng cộng 1.939 căn hộ, 529 nền đất, chính thức đưa vào sử dụng từ năm 2010. Đây được xem là khu chung cư có quy mô lớn ở TP HCM, nơi bố trí tái định cư cho các hộ dân bị giải tỏa ở các quận 1, 6, 8, 11, Bình Tân, Tân Phú, Tân Bình, Phú Nhuận, Bình Thạnh và huyện Bình Chánh.

 

Khu tai dinh cu 2.000 can diu hiu nhat Sai Gon hinh anh 3
Đến giữa năm 2011, Ban Quản lý Đầu tư xây dựng Công trình nâng cấp Đô thị TP đã giao cho Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích huyện Bình Chánh tiếp quản, đưa vào sử dụng 23 lô với 940 căn hộ. Trong số đó, công ty đã bàn giao 115 căn, chỉ có khoảng 100 hộ vào ở.

 

Khu tai dinh cu 2.000 can diu hiu nhat Sai Gon hinh anh 4
Phần lớn các lô ở khu tái định cư này đều không có người ở, bị bỏ không nhiều năm nay. Khung cảnh hoang vắng, đìu hiu bao trùm lên cả 45 lô chung cư.

 

Khu tai dinh cu 2.000 can diu hiu nhat Sai Gon hinh anh 5
Những dãy nhà dài cao 5 tầng nhìn bề ngoài khá khang trang nhưng không có dấu hiệu của cư dân sinh sống.

 

Khu tai dinh cu 2.000 can diu hiu nhat Sai Gon hinh anh 6
Cửa lên xuống luôn trong tình trạng khóa chặt.
Khu tai dinh cu 2.000 can diu hiu nhat Sai Gon hinh anh 7
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng khu tái định cư lâm vào cảnh vắng vẻ bởi vị trí nằm quá xa trung tâm thành phố, ảnh hưởng rất lớn đến việc làm của nhiều lao động, việc học hành của trẻ em.
Khu tai dinh cu 2.000 can diu hiu nhat Sai Gon hinh anh 8
Bên cạnh đó, hạ tầng không đáp ứng đủ yêu cầu sống của người dân. Các tuyến chính vào khu dân cư là đường tạm sỏi đá. Mùa mưa gây sình lầy, lúc nắng bụi bay mù mịt.

 

Khu tai dinh cu 2.000 can diu hiu nhat Sai Gon hinh anh 9
Toàn khuôn viên nhếch nhác, rác vương vãi, cỏ mọc um tùm. Các bãi cỏ, bồn hoa, khu vui chơi... không được chăm sóc, bị hư hại nhiều.
Khu tai dinh cu 2.000 can diu hiu nhat Sai Gon hinh anh 10
Tại nhiều lô chung cư xảy ra tình trạng sụt lún vỉa hè, tường ngoài bị nứt nẻ, tróc sơn, tường trong một số căn hộ bị thấm nước…

 

Khu tai dinh cu 2.000 can diu hiu nhat Sai Gon hinh anh 11
Nhiều lô nền móng bị nứt toác xung quanh. "Cơ quan quản lý cho hay việc này không ảnh hưởng đến kết cấu lô chung cư nhưng hàng ngày ra vào chứng kiến cảnh nứt toác như vậy ai mà chẳng nơm nớp lo sợ cho sự an toàn của mình", một người dân sống tại lô B1.3 bức xúc.

 

Khu tai dinh cu 2.000 can diu hiu nhat Sai Gon hinh anh 12
Vừa đưa vào sử dụng vài năm nhưng tường ngoài nứt nẻ, tróc sơn. Đơn vị quản lý phải thuê thợ xử lý.
Khu tai dinh cu 2.000 can diu hiu nhat Sai Gon hinh anh 13
Tường bên trong các căn hộ cũng bị bong tróc sơn. Số khác bị rơi trần nhựa, dột...
Khu tai dinh cu 2.000 can diu hiu nhat Sai Gon hinh anh 14
Những lô không có người ở bị phủ bụi, bám đầy tay vịn cầu thang, mạng nhên giăng khắp. Các căn hộ trống cũng dày đặc bụi, cửa đang bắt đầu gỉ sét.
Khu tai dinh cu 2.000 can diu hiu nhat Sai Gon hinh anh 15
Hành lang các tầng, trước các căn phòng trống, gà đi lại tự do vì không có người.
Khu tai dinh cu 2.000 can diu hiu nhat Sai Gon hinh anh 16
Nhiều hộ dân vẫn có thói quen từ nơi ở cũ khi nuôi gà trong căn hộ, bồn trồng hoa. Những chiếc "cần câu cơm" trước đây của họ như xe hàng rong, xe bán đồ ăn cũng được mang tới để buôn bán tiếp.
Khu tai dinh cu 2.000 can diu hiu nhat Sai Gon hinh anh 17
Cư dân tại chung cư Vĩnh Lộc B hiện nay toàn bộ cư ngụ tại các dự án cải tạo bờ kênh Tân Hóa – Lò Gốm, dự án tiêu thoát nước và cải thiện ô nhiễm kênh Tham Lương – Bến Cát – Rạch Nước Lên. Họ chủ yếu là lao động nghèo. Khi chuyển tới khu tái định cư ở xa nơi sinh sống cũ, họ không xin được việc làm, không buôn bán được nên cuộc sống càng thêm khó khăn.
Khu tai dinh cu 2.000 can diu hiu nhat Sai Gon hinh anh 18
Vợ chồng bà Đặng Thị Lan và ông Lâm Ngọc Thành (ngụ lô B1.3) cho biết, trước đây ở phường 14, quận 8, người làm bốc vác trong chợ Bình Điền, người buôn bán ngày cũng kiếm được 300.00 - 400.000 đồng. "Tới đây ở, ông nhà phải đi làm xa, tôi cũng buôn bán nhưng ế quá phải bỏ đi làm mướn ngày chỉ được khoảng 100.000 đồng. Chi tiêu, đóng điện, nước coi như hết. Nhà thì rộng, thoải mái nhưng kinh tế bị eo hẹp rất nhiều, khổ nhiều lắm, chết đói khi nào không biết", bà Lan than thở.

 

Khu tai dinh cu 2.000 can diu hiu nhat Sai Gon hinh anh 19
Ngồi ăn cơm trước hành lang chung cư, ông Lê Văn Chánh (63 tuổi, ngụ tầng 3, lô B1.3) cho hay, ở nơi cũ hai vợ chồng ông làm bông thuê. Có chút thu nhập nhưng khi về đây ông bà không có việc gì làm, đành phải "ăn bám" con cái.

 

Lê Quân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Bo GTVT muon quan Grab the nao? hinh anh

Bộ GTVT muốn quản Grab thế nào?

Xe 4 bánh của Grab, FastGo hay Vato... sẽ bị coi là taxi. Tuy nhiên, trong dự thảo mới, Bộ GTVT bãi bỏ nhiều quy định theo hướng cởi trói, tạo sự công bằng cho doanh nghiệp taxi.