M

Khu vực ba khách Anh gặp nạn từng xảy ra tranh cãi

Khu vực thác Tử Thần từng xảy ra tranh cãi giữa các đơn vị tổ chức tour du lịch mạo hiểm với Công ty cổ phần du lịch Lâm Đồng về giá tour và nhiều điều khoản liên quan.

Trước tháng 6/2015, khu vực thác Tử Thần (phường 3, TP Đà Lạt) gần như không có đơn vị chủ quản, mặc dù trên thực tế khu vực này thuộc quyền quản lý của Công ty Cổ phần du lịch Lâm Đồng (Dalattourist).

Các công ty du lịch mạo hiểm tại Lâm Đồng tự do tổ chức tour trượt nước, đu dây vượt thác, đi bộ xuyên rừng...

Tuy nhiên, ngày 10/6/2015, Dalattourist có văn bản thông báo cho các đơn vị đang kinh doanh du lịch mạo hiểm tại thác Datanla, yêu cầu hợp tác.

 Khu vuc ba khach Anh gap nan tung xay ra tranh cai hinh anh 1
Khu vực xảy ra tranh chấp. Ảnh: M.Q.

Ngày 25/6/2015, Dalattourist tiếp tục đưa ra một số chính sách mới. Các đơn vị kinh doanh tour mạo hiểm tại khu vực thác Tử Thần cho rằng những chính sách này gây bất lợi cho họ, nên đã gửi đơn lên UBND tỉnh, chỉ ra những bất cập, như chưa có thông báo chính thức cho cơ quan quản lý nhưng đã cấm ngay tại điểm hoạt động tour.

“Dalattourist cấm các công ty khai thác thường xuyên trên địa bàn hoạt động trong khu du lịch thác Datanla  đột ngột từ ngày 25/6/2015 và không có thông báo cụ thể. Điều này khiến những công ty trong lĩnh vực này bối rối trong việc xử lý các đơn khách hàng đặt trước. Không những vậy, khi các công ty tiếp tục khai thác để giải quyết các đơn đặt hàng thì bị bảo vệ đuổi, thậm chí xô xát với khách hàng”, văn bản kiến nghị ghi.

Giá vé cao nên tổ chức chui

Ngày 13/7/2015, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lâm Đồng làm việc với các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh du lịch mạo hiểm. Các bên đã thống nhất hợp tác tổ chức hoạt động du lịch thể thao mạo hiểm đu dây vượt thác tại khu du lịch thác Datanla.

Theo đó, từ tháng 7/2015, Dalattourist là đơn vị trực tiếp quản lý, đầu tư trang thiết bị, sử dụng nhân sự của công ty. Giá bán tour do Dalattourist xây dựng và đăng ký với các cơ quan chức năng dự kiến là 73 USD/ khách.

Tuy nhiên, sau đó các công ty tổ chức tour tiếp tục xảy ra tranh chấp với Dalattourist khiến cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng phải nhiều lần họp để giải quyết.

“Công ty Cổ phần du lịch Lâm Đồng chỉ đưa ra một phương án là các công ty bán tour rồi giao lại cho Dalattourits và ăn phần trăm. Không đồng ý phương án này nên các tour du lịch "mạo hiểm chui" xuống vùng thác Tử Thần mới xuất hiện”, giám đốc một công ty nói.

 Khu vuc ba khach Anh gap nan tung xay ra tranh cai hinh anh 2
Bảng cấm trong KDL Datanla. Ảnh: M.Q.

Theo các công ty khai thác du lịch mạo hiểm tại Lâm Đồng, nguồn khách nước ngoài đến Đà Lạt chủ yếu ở độ tuổi 18 tới 30. Nhóm khách này có mức chi tiêu không cao, nên giá tour từ 35-45 USD một khách là hợp lý.

Dalattourist đề xuất tour du lịch mạo hiểm cao nhất là 73 USD, với lý do nâng cao chất lượng dịch vụ. Nhưng các đối tác của công ty này đều ho rằng, những điều khoản, nâng cao giá tour gây khó khăn cho họ.

Đến tháng 1 năm nay, các bên đã đạt được những thỏa thuận “chấp nhập được”. Đến nay hầu hết các đơn vị kinh doanh du lịch mạo hiểm tại Lâm Đồng đã ký kết hợp tác với Dalattourist. Trong đó, có Công ty TNHH Đam Mê Đà Lạt, doanh nghiệp đã bán tour cho 3 du khách người Anh dẫn đến vụ tử nạn ở thác Tử Thần.

Mặc dù vậy, từ đầu năm đến nay, để không phải mất tiền mua vé vào khu vực thác Tử Thần, một số công ty du lịch mạo hiểm tại Đà Lạt vẫn tổ chức tour đu dây vượt thác chui, đưa khách vào vùng nguy hiểm.

Bài học xương máu của ngành du lịch

Trong 3 ngày, 4 du khách nước ngoài tử vong tại Đà Lạt khiến cho ngành du lịch xứ cao nguyên ngàn hoa chịu không ít ảnh hưởng.Tây Nguyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Du lịch trong nước