Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Khủng bố hạt nhân đe dọa hòa bình, an ninh thế giới

Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh về An ninh hạt nhân, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh khủng bố hạt nhân là một trong những mối đe dọa đối với hòa bình, an ninh thế giới.

Ngày 1/4, tại thủ đô Washington, Mỹ, Hội nghị Thượng đỉnh về An ninh hạt nhân (HNTĐ ANHN) lần thứ tư đã khai mạc, với sự tham gia của Lãnh đạo Cấp cao 52 quốc gia và các tổ chức quốc tế liên quan. Hội nghị được tổ chức nhằm củng cố ý chí chính trị ở cấp cao và tăng cường phối hợp hành động giữa các quốc gia trong việc bảo đảm an ninh, an toàn hạt nhân và ngăn chặn khủng bố hạt nhân.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị.

Khung bo hat nhan de doa hoa binh, an ninh the gioi hinh anh 1

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh

phát biểu tại hội nghị. Ảnh: BNG

Hội nghị đã tập trung thảo luận về các chủ đề như “Mối đe dọa đối với an ninh hạt nhân”; “Hành động của các quốc gia nhằm tăng cường an ninh hạt nhân”; “Các biện pháp thể chế và hành động quốc tế về tăng cường an ninh hạt nhân”; thông qua Thông cáo của Hội nghị Cấp cao và Kế hoạch hành động đối với 5 tổ chức và sáng kiến quốc tế trên lĩnh vực này.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao những nỗ lực và thành tựu đạt được trong 6 năm thực hiện tiến trình của HNTĐ ANHN; nhấn mạnh cấu trúc an ninh hạt nhân toàn cầu đã được củng cố; nhận thức chung về an ninh hạt nhân được nâng cao; các điều ước quốc tế về an ninh hạt nhân được các nước phê chuẩn ngày càng rộng rãi. Phó Thủ tướng nêu bật vai trò của các tổ chức và sáng kiến quốc tế đa phương, nhất là vai trò hàng đầu của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) trong việc bảo đảm an ninh hạt nhân toàn cầu.

Phó Thủ tướng nhận định khủng bố, đặc biệt là khủng bố hạt nhân, và tình trạng phổ biến vũ khí hạt nhân tiếp tục là mối đe dọa đối với hòa bình, an ninh, đồng thời ảnh hưởng đến việc thực hiện quyền chính đáng của các quốc gia sử dụng năng lượng hạt nhân phục vụ phát triển. Trên tinh thần đó, Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ Thông cáo và năm Kế hoạch hành động của HNTĐ; kêu gọi cần đẩy mạnh phối hợp hành động và chia sẻ thông tin giữa các cơ chế quốc tế cũng như giữa các quốc gia nhằm nâng cao hiệu quả đấu tranh, phòng, chống khủng bố hạt nhân và tăng cường an ninh hạt nhân phù hợp với luật pháp quốc tế và luật pháp của mỗi quốc gia.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nêu bật chính sách nhất quán của Việt Nam ủng hộ các nỗ lực giải trừ toàn diện và không phổ biến vũ khí hạt nhân, nhấn mạnh quyền của các quốc gia trong việc sử dụng hòa bình năng lượng hạt nhân; nêu rõ Việt Nam hiện là thành viên của hầu hết các điều ước quốc tế về giải trừ quân bị và không phổ biến vũ khí hạt nhân và bảo đảm an ninh hạt nhân; thông báo các cơ quan Việt Nam đang nỗ lực chuẩn bị tham gia Công ước quốc tế về ngăn chặn các hành động khủng bố hạt nhân.

Đồng thời, trên cương vị là Chủ tịch Hội đồng Thống đốc IAEA trong các năm 2013-2014, Việt Nam đã có những đóng góp tích cực, có trách nhiệm vào công việc của tổ chức quốc tế quan trọng này, đặc biệt trên lĩnh vực bảo đảm an ninh, an toàn hạt nhân. Việt Nam cam kết tiếp tục đóng góp tích cực vào nền văn hóa an ninh hạt nhân chung, tạo điều kiện thuận lợi cho việc ứng dụng công nghệ hạt nhân, trong đó có phát triển điện hạt nhân một cách an ninh và an toàn.

Bên lề Hội nghị, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã có các cuộc tiếp xúc với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Thụy Sĩ Johann Schneider-Ammann, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop và Ngoại trưởng Rumani Lazar Comanescu. Tại các cuộc tiếp xúc, Phó Thủ tướng và lãnh đạo các nước đã trao đổi các biện pháp cụ thể nhằm đẩy mạnh hơn nữa các mối quan hệ hợp tác hữu nghị nhiều mặt vì sự phát triển của Việt Nam và các nước liên quan cũng như vì hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Obama cảnh báo nguy cơ khủng bố hạt nhân

Tổng thống Mỹ Barack Obama cảnh báo các nhà lãnh đạo toàn cầu về nguy cơ khủng bố hạt nhân và nhận định thế giới sẽ thay đổi nếu một sự kiện như vậy diễn ra.

Hồng Duy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới

May bay C-130 cua My ha canh tai Noi Bai hinh anh

Máy bay C-130 của Mỹ hạ cánh tại Nội Bài

Một máy bay vận tải quân sự C-130 của Mỹ vừa hạ cánh tại Nội Bài sáng 22/2, một tuần trước cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Ong Kim Jong Un chon vest hay ao dai can khi gap TT Trump? hinh anh

Ông Kim Jong Un chọn vest hay áo đại cán khi gặp TT Trump?

Lựa chọn trang phục của nhà lãnh đạo Triều Tiên trong cuộc gặp thượng đỉnh tuần tới tại Hà Nội có thể hé lộ phần nào những thông điệp và ý định ngoại giao của ông với thế giới.