M

Khủng bố IS lần đầu tiên tấn công thủ đô Syria

Đêm 1/4, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) lần đầu tiến vào thành phố Damascus, thủ đô Syria. Các nhóm cực đoan khác cũng mở rộng hoạt động tại quốc gia này.

Hơn 18.000 người tị nạn Palestine bị mắc kẹt ở trại Yarmuk.

Hơn 18.000 người tị nạn Palestine mắc kẹt ở trại Yarmuk.

Theo AFP, các tay súng IS tấn công chớp nhoáng trại tị nạn Yarmuk của người Palestine ở phía nam thành phố Damascus. Sau các cuộc giao tranh dữ dội, IS đã kiểm soát phần lớn trại tị nạn này.

Liên Hợp Quốc (LHQ) ước tính có khoảng 18.000 người Palestine sống ở Yarmuk.

Cư dân Yarmuk cho biết nhiều thành viên tổ chức quân sự Aknaf Beit al-Maqdis của người Palestine đã cầm súng chống lại IS.

Liên Hợp Quốc cảnh báo giao tranh có thể đe dọa tính mạng nhiều người Palestine ở Yarmuk, đặc biệt phụ nữ và trẻ em. Liên Hợp Quốc yêu cầu các bên lập tức đình chiến.

Trước cuộc nội chiến Syria, Yarmuk có khoảng 150.000 người tị nạn Palestine. Tuy nhiên, chiến tranh nổ ra khiến nhiều người bỏ đi. Số 18.000 người còn lại mắc kẹt và phải sống trong cảnh thiếu điện, nước, thực phẩm...

Theo thông tin ban đầu từ Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR), một số người đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh ở Yarmuk.

Trại tị nạn này chỉ cách trung tâm thành phố Damascus khoảng 6 km. Như vậy, IS đã tiến rất gần tới trung tâm quyền lực của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Thêm một cú đòn nữa đánh vào chính quyền ông al-Assad là các nhóm nổi dậy có quan hệ với tổ chức khủng bố Mặt trận Al-Nusra, chi nhánh của al-Qaeda ở Syria, đã chiếm được cửa khẩu Nasib ở biên giới Syria - Jordan.

Nguồn tin SOHR cho biết quân đội Syria phải rút khỏi cửa khẩu này sau khi bị tấn công. Chính quyền Syria đã triển khai máy bay ném bom vào các vị trí của phiến quân ở khu vực này. Chưa rõ bao nhiêu người thiệt mạng.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20150401/khung-bo-is-lan-dau-tien-tan-cong-thu-do-syria/728660.html

Theo Nguyệt Phương/Tuổi Trẻ

Bình luận

Tin tức mới nhất IS