Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

'Khủng bố là nỗi lo an ninh lớn nhất Đông Nam Á'

Bộ trưởng quốc phòng Singapore cho rằng những yếu tố địa hình như biên giới nhiều lỗ hổng và rừng rậm dày đặc ở Đông Nam Á tạo điều kiện để khủng bố xâm nhập và xây dựng căn cứ.

Bộ trưởng Ng Eng Hen khẳng định khủng bố là mối quan ngại lớn nhất về an ninh tại Đông Nam Á trong bối cảnh khu vực đã liên tục chịu các vụ tấn công gần đây và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) kêu gọi một cuộc "chiến tranh toàn diện" với phương Tây trước thềm tháng Ramadan của đạo Hồi.

Phát biểu trước các đại biểu từ 40 nước tham dự diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri-La lần thứ 16 ở Singapore, ông Ng Eng Hen nhấn mạnh nguy cơ khủng bố tại khu vực "đã tăng cao", và "có thể trở nên tồi tệ hơn với khả năng nhiều chiến binh trở về từ Trung Đông" khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) mất nhiều địa bàn ở đó.

"Chúng tôi biết ít nhất 31 nhóm khủng bố tại Đông Nam Á đã thề trung thành với IS và có những bằng chứng cho thấy sự hợp tác xuyên quốc gia giữa các nhóm này đang gia tăng", bộ trưởng quốc phòng Singapore cho biết.

'Khung bo la noi lo an ninh lon nhat Dong Nam A' hinh anh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen phát biểu tại Đối thoại Shangri-La hôm 3/6. Ảnh: Vũ Mạnh.

Trong vòng hai năm qua, nhiều vụ tấn công đã xảy ra tại khu vực, bao gồm tại Kuala Lumpur (Malaysia), Manila (Philippines) và Pattani (Thái Lan). Tuần qua, một vụ tấn công khác xảy ra ở Jakarta (Indonesia) trong khi đảo Mindanao (Philippines) vẫn đang được đặt trong tình trạng thiết quân luật.

"Sự kiện tại Marawi, nơi hàng chục nghìn người dân buộc phải rời bỏ nhà cửa, là rất đáng lo ngại, nhắc nhở chúng ta rằng những cuộc di dân lớn để tránh khủng bố cũng có thể diễn ra tại Đông Nam Á", ông Ng Eng Hen đề cập đến thành phố trên đảo Mindanao bị tấn công bởi nhóm phiến quân Hồi giáo Maute cách đây hơn 10 ngày.

Vị quan chức nhận định các nhóm khủng bố đang tối ưu hóa những mạng lưới tội phạm sẵn có vốn chuyên thực hiện các vụ buôn người, mua bán vũ khí. Đồng thời, ông cho rằng chính điều kiện địa hình của khu vực với biên giới nhiều lỗ hổng và rừng rậm dày đặc đã tạo điều kiện để khủng bố lập căn cứ.

"Nếu những nhóm này tiếp tục củng cố lực lượng tại khu vực, nhiều cuộc tấn công nữa sẽ xảy ra tại các thành phố ASEAN", ông nói. "Chúng ta phải ngăn chặn điều này".

Bộ trưởng quốc phòng Singapore khẳng định thông tin tình báo là chìa khóa trong cuộc đấu tranh chống khủng bố tại khu vực. Singapore đã tăng cường chia sẻ thông tin và hợp tác tình báo với các nước ASEAN. Indonesia, Malaysia và Philippines đã công bố kế hoạch tuần tra chung trên biển Sulu, nơi được cho là một trong những cửa ngõ giúp khủng bố xâm nhập Đông Nam Á.

'Tuyên bố ứng xử ở Biển Đông không hiệu quả sau 15 năm'

Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh kêu gọi Trung Quốc và các quốc gia Đông Nam Á nhanh chóng bắt đầu thảo luận các yếu tố cụ thể của bộ quy tắc ứng xử mang tính ràng buộc cao hơn.

Chuyên gia đặt dấu hỏi với cam kết của Mỹ ở châu Á

Các chuyên gia nhận định bài phát biểu của người đứng đầu Lầu Năm Góc James Mattis tại Đối thoại Shangri-La không giúp trấn an các đồng minh của Mỹ ở châu Á như kỳ vọng.

Vũ Mạnh (từ Singapore)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

An toàn thông tin Thế giới

Ung dung 'nguoi gia' FaceApp nguy hiem ra sao? hinh anh

Ứng dụng 'người già' FaceApp nguy hiểm ra sao?

2 3798 24

Phần mềm chỉnh sửa hình ảnh FaceApp của Nga liên tục bị phương Tây cảnh báo về vấn đề bảo mật. Forbes cho biết ứng dụng này đang truy cập vào ảnh và tên của hơn 150 triệu người.