Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Khung cảnh kỳ vĩ khi tàu vũ trụ Nga được phóng lên ISS

Tàu vũ trụ Soyuz MS-15 của Nga đưa 3 phi hành gia lên Trạm Vũ trụ Quốc tế từ bãi phóng Baikonur ở Kazakhstan, để lại vệt khói dài và uốn lượn trên bầu trời.

Khung canh ky vi khi tau vu tru Nga duoc phong len ISS hinh anh 1
Tên lửa Soyuz được đưa bằng tàu hỏa tới bãi phóng Baikonur ở Kazakhstan hôm 23/9. Được phát triển từ thời Liên Xô và đưa vào hoạt động lần đầu năm 1966, đến nay Soyuz vẫn là một trong những dòng động cơ tên lửa đẩy hoạt động ổn định nhất với hơn 1.700 chuyến bay được thực hiện. Ảnh: NASA.
Khung canh ky vi khi tau vu tru Nga duoc phong len ISS hinh anh 2
Sau khi đưa tới bãi phóng, tên lửa được dựng thẳng lên bệ. Trong ảnh là "trái tim" của tên lửa Soyuz, động cơ Soyuz-FG - động cơ duy nhất được sử dụng để đưa người lên trạm vũ trụ ISS kể từ tháng 10/2002. Ảnh: AP.
Khung canh ky vi khi tau vu tru Nga duoc phong len ISS hinh anh 3
Valery Korzun, cựu phi hành gia và là người đứng đầu Trung tâm Huấn luyện Phi hành gia Yuri Gagarin, đang được ban phước bởi một linh mục Chính Thống giáo Nga trước buổi phóng tên lửa. Ảnh: NASA.
Khung canh ky vi khi tau vu tru Nga duoc phong len ISS hinh anh 4
Tàu Soyuz sau khi được dựng lên bệ phóng, chiều cao hoàn chỉnh của nó là 46 m. Soyuz có thể thực hiện mọi nhiệm vụ, từ đưa người, đưa hàng hóa cho đến đưa vệ tinh lên không gian. Ảnh: AFP.
Khung canh ky vi khi tau vu tru Nga duoc phong len ISS hinh anh 5
Ba phi hành gia được đưa lên trạm ISS lần này: Hazzaa Ali Almansoori của UAE, Oleg Skripochka của Nga và phi hành gia Jessica Meir của Mỹ. Kể từ khi chấm dứt chương trình tàu con thoi vào năm 2011, NASA dựa vào tàu Soyuz để đưa người lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), mức phí mà họ phải trả cho 1 ghế trên tàu Soyuz vào khoảng 75 triệu USD. Ảnh: AP.
Khung canh ky vi khi tau vu tru Nga duoc phong len ISS hinh anh 6
Khoảnh khắc động cơ tàu Soyuz bắt đầu hoạt động, đưa các phi hành gia rời khỏi bãi phóng Baikonur. Nga phải trả 115 triệu USD mỗi năm cho chính phủ Kazakhstan để thuê bãi phóng này. Ảnh: AP.
Khung canh ky vi khi tau vu tru Nga duoc phong len ISS hinh anh 7
Nga đang dựa hoàn toàn vào Baikonur cho chương trình không gian của nước này, trong khi đang chờ bãi phóng Vostochny hoàn thành. Ảnh: NASA.
Khung canh ky vi khi tau vu tru Nga duoc phong len ISS hinh anh 8
Người dân xem hình tàu Soyuz bay lên khỏi mặt đất. Ảnh: AP.
Khung canh ky vi khi tau vu tru Nga duoc phong len ISS hinh anh 9
Tên lửa Soyuz chạm tới tầng mây. Ảnh: Reuters.
Khung canh ky vi khi tau vu tru Nga duoc phong len ISS hinh anh 10
Soyuz tăng tốc tiếp cận ISS, nó sẽ bay quanh Trái Đất 4 vòng trong khoảng 6 tiếng trước khi kết nối với trạm vũ trụ quốc tế, nơi đang có 6 phi hành gia làm việc. Ảnh: NASA.
Khung canh ky vi khi tau vu tru Nga duoc phong len ISS hinh anh 11
Bức ảnh này được chụp bởi phi hành gia Christina Koch từ ISS, ghi lại hình ảnh tàu Soyuz xuyên qua lớp khí quyển Trái Đất, mang theo người bạn thân của cô là phi hành gia Jessica Meir. Ảnh: NASA.

Sơn Trần

Ảnh: Reuters, AFP, AP, NASA

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới

Tau san bay My di qua eo bien Hormuz hinh anh

Tàu sân bay Mỹ đi qua eo biển Hormuz

0 4

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln đã đi qua eo biển Hormuz trong bối cảnh căng thẳng với Iran vẫn âm ỉ.

Thuong vien My thong qua du luat ve Hong Kong hinh anh

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật về Hong Kong

0 686

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật có thể mở đường cho việc trừng phạt ngoại giao và kinh tế với chính quyền Hong Kong nếu mạnh tay với người biểu tình.