Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Khuyến khích đại học phía Nam tuyển sinh theo nhóm

Bộ GD&ĐT đã có công văn đồng ý cho nhóm trường ĐH Đà Nẵng tuyển sinh năm nay và đang khuyến khích các trường đại học phía Nam tuyển sinh theo nhóm.

Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết: Kỳ thi THPT quốc gia năm nay đã xong các bước chuẩn bị, thí sinh đang đăng ký và trường phổ thông đang nhập cơ sở dữ liệu. Đến ngày 30/4, kết thúc thời gian đăng ký, Bộ GD&ĐT sẽ tổng hợp, phân tích, kiểm tra các số liệu.

- Năm nay, một số trường thành lập nhóm tuyển sinh. Các trường này phải tuân theo quy định riêng không?

- Không có quy định trường nào được đăng ký nhóm tuyển sinh. Bộ GD&ĐT cũng không phân biệt trường đó ở tốp nào. Việc có nhiều trường ở nhiều mức khác nhau liên kết tuyển sinh là rất thuận tiện cho thí sinh. Các em dễ lựa chọn hơn.

Bộ GD&ĐT khuyến khích mở rộng càng nhiều trường càng tốt và hoan nghênh các trường tham gia nhóm tuyển sinh, vì thí sinh rất có lợi.

Bộ GD&ĐT đã có công văn đồng ý cho nhóm trường ĐH Đà Nẵng tuyển sinh năm nay và đang khuyến khích các trường đại học phía Nam tuyển sinh theo nhóm.

Chúng tôi đã liên hệ để ĐH Quốc gia TPHCM đứng ra thành lập nhóm. Các trường trong đó cũng đang tiến hành. Việc thành lập nhóm trường trên tinh thần hoàn toàn tự nguyện, vì lợi ích của trường và thí sinh.

Khuyen khich dai hoc phia Nam tuyen sinh theo nhom hinh anh 1

Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga. Ảnh: Bộ GD&ĐT.

- Những nhóm trường thành lập sau có bị muộn khi thời điểm thi THPT quốc gia năm nay đã cận kề?

- Tôi nghĩ không ảnh hưởng thí sinh, vì không ảnh hưởng học tập, ôn luyện, cách thi của người học. Đến tháng 8, sau khi có kết quả, các em mới đăng ký vào các trường.

- Hiện nay, một số trường xét tuyển sinh khối thi không liên quan ngành đào tạo. Bộ GD&ĐT sẽ xử lý việc này thế nào?

- Hiện Bộ GD&ĐT khuyến cáo tất cả các trường thực hiện theo đúng yêu cầu: Dành 50% chỉ tiêu tuyển sinh xét tuyển các khối truyền thống.

Ngoài ra, các trường có thể đặt ra những khối thi mới phù hợp yêu cầu của ngành, do nhà trường chịu trách nhiệm. Nếu  phát hiện trường nào đưa ra khối ngành không phù hợp hoặc trái khoáy, chúng ta hoàn toàn có thể đặt câu hỏi và nhà trường phải giải trình.

- Vì sao Bộ GD&ĐT không công bố đề thi minh họa trong khi trước đó thông báo sẽ công bố?

- Không công bố đề thi minh hoạ vì đề thi năm nay không khác so với năm ngoái. Năm 2015 có một số điều chỉnh, ví dụ môn ngoại ngữ có phần thi viết nên cần đề minh hoạ. Năm nay không có thay đổi gì nên không cần thiết nữa.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 diễn ra từ ngày 1 đến 4/7, với 8 môn thi : Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngoại ngữ.

Trong đó, các môn Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý thi theo hình thức tự luận; các môn Vật lý, Hoá học, Sinh học thi theo hình thức trắc nghiệm; các môn Ngoại ngữ thi viết và trắc nghiệm. Đề thi môn Ngữ văn có 2 phần: Đọc hiểu và làm văn.

Các môn tự luận, thời gian làm bài 180 phút; môn trắc nghiệm 90 phút; môn Ngoại ngữ 90 phút.

Tuyển sinh theo nhóm: Thí sinh gian lận sẽ thiệt thòi

Đại diện Bộ GD&ĐT khuyến cáo, thí sinh đăng ký nhiều hơn nguyện vọng quy định, phần mềm dữ liệu sẽ nhập ngẫu nhiên vào hệ thống. Các em có thể không được học trường mình chọn.

Bộ GD&ĐT không công bố đề thi minh họa THPT quốc gia

Theo lãnh đạo Bộ GD&ĐT, đề thi THPT quốc gia năm nay gồm 60% kiến thức cơ bản và 40% nâng cao, về cơ bản giữ ổn định như kỳ thi năm 2015.


Huệ Nguyễn ghi

Bạn có thể quan tâm

Đại học Bộ Giáo dục và Đào tạo Tuyển sinh 2019 Giáo dục

TP.HCM cong khai khung muc thu cac khoan dau nam hoc hinh anh

TP.HCM công khai khung mức thu các khoản đầu năm học

0 2

Sau khi Sở GD&ĐT TP.HCM đưa ra khung và nội dung thu phí, các đơn vị căn cứ thực tế và nhu cầu của phụ huynh để quyết định việc thu - chi trong năm học mới.

Nu lao cong tro thanh hieu pho truong trung hoc hinh anh

Nữ lao công trở thành hiệu phó trường trung học

0 9

Bị khiếm khuyết về khả năng đọc, viết, bà Pam Talbert kiên trì vượt khó khăn để vào đại học. Từ nữ lao công, lái xe, bà trở thành hiệu phó trường trung học Istrouma, Mỹ.

Truong dai hoc lon 'duoc mua' hinh anh

Trường đại học lớn 'được mùa'

0

Kết thúc đợt xác nhận nhập học, nhiều trường đại học đã tuyển đủ chỉ tiêu. Đây là một trong những năm tuyển sinh thuận lợi của các trường đại học lớn.